Văn Mới: cách làm người Việt yêu lại Văn Việt

17:24 25/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van Moi cach lam nguoi Viet yeu lai Van Viet
Những tác phẩm của Văn Mới

Một bộ sách dày dặn và đẹp đẽ với kiểu làm bìa đặc trưng mang cái tên chung Văn Mới đang là “hàng nóng” trên các sạp sách buổi tối ở Hà nội.

Tác giả Văn Mới có thể rất mới như Nguyễn Thế Hoàng Linh, có thể rất quen như Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp, nhưng sách của Văn Mới thì hấp dẫn đến độ khó có thể không mua nếu đã cầm lên - dù không ít người mua đã có một cuốn nội dung tương tự trên giá sách ở nhà

Sách cho người chơi sách

Thứ nhất bởi vì sách Văn Mới quá đẹp. Người yêu sách năm ngoái đã từng vui mừng xôn xao vì “cuộc chơi design” của Vũ Đình Giang và Phan Hồn Nhiên trong tập truyện ngắn in chung. Nhưng đó vẫn chỉ là hiện tượg cá biệt. Bây giờ, Văn Mới quyết tâm làm đẹp luôn một serie.

Ở cuốn đầu tiên, Văn Mới 2005 tuyển chọn những truyện ngắn mới nhất của những tác giả đang được mến mộ, nhóm biên soạn và trình bày “bonus” cho người đọc một serie tranh của Nguyễn Công Cừ. Và trước mỗi tác phẩm là một tấm chân dung của tác giả đó. Những bức chân dung mà họa sĩ Trần Đại Thắng - người từ mấy năm nay đã nổi danh trong giới làm sách HN như một họa sỹ trình bày bìa đẹp nhất - cặm cụi đi khắp đất nước để yết kiến “thân chủ” và xin được “chộp” ảnh rồi chọn lấy khoảnh khắc ưng ý nhất.

Ngoài những người nổi tiếng được “làm mới” hình ảnh như Nguyễn Huy Thiệp, Bảo Ninh, Hồ Anh Thái, Tô Hoài, Tạ Duy Anh… những chân dung mới và lạ thực sự như Nguyễn Tham Thiện Kế, Đỗ Hoàng Diệu, Nguyễn Thế Hoàng Linh … thực sự tạo được sự tò mò háo hức trước khi người ta bắt đầu khám phá thế giới nội tâm của họ qua tác phẩm

Ở những cuốn tiếp theo: Chuyện của thiên tài (tiểu thuyết - Nguyễn Thế Hoàng Linh), Lan man trong lúc kẹt xe (những truyện ngắn hay nhất và mới nhất của Bảo Ninh), Cánh buồm nâu thưở ấy (tuyển tập tương tự của Nguyễn Huy Thiệp),... vẫn trung thành với cách trình bày “duy mỹ”, đồng thời với một bàn tay tuyển lựa tinh tế (trước mắt 2 nhà văn Lê Minh Khuê và Hồ Anh Thái đang nhiệt tình làm công việc này), Văn Mới tạo cho người yêu sách cái thú sưu tập và tự hào…bày lên giá sách như một giai phẩm.

Năm 2005, dự kiến sau Bảo Ninh sẽ là Tạ Duy Anh, Mạc Can, Nguyễn Ngọc Thuần… và 2006, Văn Mới vẫn sẽ tiếp tục nhưng với một “style” khác: ví dụ như bìa đỏ thay cho bìa đen (!?)

Sách cho người đọc lại và khám phá mới

Không thiên về duy mỹ như Văn Mới, một lối làm sách khác cũng đang được tìm đọc và …mua lại: các danh tác VN tái bản kèm thêm lời chú giải và lời phê bình mới. Dẫn đầu về lượng bán ra tại HN của dòng sách này - theo các chủ sạp bán sách đêm trên phố Nguyễn Xí - là Số đỏ và Pháp du hành trình Nhật ký của Phạm Quỳnh.

Ở mỗi cuốn sách này, ngoài phần nguyên bản tác phẩm như đã từng xuất bản nhiều lần trước đây, người biên tập đã bỏ nhiều công chú giải lại các từ ngữ (Hán, Hán- Việt, Pháp-Việt) từ đầu thế kỷ nay không còn phổ biến hoặc đã bị hiểu sai nghĩa gốc, đặc biệt là đưa vào các bài viết mới, những nghiên cứu, phát hiện mới về tác giả, tác phẩm, nhân vật.

Trong Số đỏ mới, nhà phê bình Vương Trí Nhàn đưa ra một cách nhìn khác lạ về Xuân tóc đỏ : Không hẳn hoàn toàn là lưu manh, Xuân là một kẻ có thực tài (quần vợt), có chí tiến thủ, biết tranh thủ thời cơ và thực chất, hắn chẳng làm hại ai. Ông Nhàn hy vọng sẽ có người đọc và tranh luận với ông về cách nhìn mới này. Theo ông, đó mới là cách mà văn học sống thực sự trong lòng thời đại: nó phải được những con người của thời đại hôm nay đọc lại, nhìn lại và so sánh, nếu không, tác phẩm, dù là kiệt tác, cũng chỉ có thể nằm cho bụi phủ trên giá sách mà thôi.

Cũng trên tinh thần đó, nhà văn Phạm Sông Hồng - Phó GĐ NXB Hội Nhà Văn cho biết: “chúng tôi sẽ làm tiếp Nguyễn Tuân tiền chiến, Nam Cao tiền chiến, Kỹ nữ trong văn chương… và mỗi tác phẩm cũ được xuất bản chúng tôi đều sẽ cố gắng “làm mới” nó để tạo hứng thú cho bạn đọc đương đại. Hy vọng các nhà văn, các nhà phê bình, các nhà sưu tập sẽ nhiệt tình cộng tác với chúng tôi.

Trong khi còn những người làm sách VN phần đông còn đang loay hoay với việc kiếm đâu ra tiền và có tiền thì mua bản quyền những tác phẩm nào, mua như thế nào các tác phẩm có giá trị của thế giới, việc “làm đẹp” và “làm mới” sách cũ của những nhóm yêu văn chương khác nhau ở HN ít nhất cũng làm được một công việc quý hóa: làm cho người VN yêu lại, yêu hơn những gì mình đang có: Văn Việt.

Theo Thu Hà

Tuổi Trẻ

Việt Báo
contentlength: 8607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..