Trung Quốc: Xử lý người mẫu, diễn viên quảng cáo phạm quy

09:40 17/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc Xu ly nguoi mau dien vien quang cao pham quy

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ban hành một văn bản mới quy định, từ nay về sau, các ngôi sao điện, ca nhạc, người mẫu quảng bá sai sự thật các loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, dược phẩm, mỹ phẩm và vật phẩm trị liệu đều bị liệt vào hành vi lừa gạt thương nghiệp.

Hiệp hội thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Trung Quốc vừa công bố kết quả kiểm tra làm kinh hoàng người tiêu dùng. Trên thị trường này ở Trung Quốc, cứ 4 sản phẩm thì ít nhất có một thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả mạo. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu là nhờ vào quảng cáo.

Quảng cáo sản phẩm nước súc miệng do nữ diễn viên Trần Tiểu Nghệ đóng gần đây đã bị ngưng phát hình và đăng báo. Cục công thương Bắc Kinh cho biết, quảng cáo này đã vi phạm quy chế.

Quảng cáo mỹ phẩm SKII, do diễn viên Lưu Gia Linh đóng cũng bị phạm quy chế vì đích thân nữ diễn viên họ Lưu phát biểu: " Sau khi sử dụng mỹ phẩm SKII, nếp nhăn trên da mặt tôi giảm tới 47%, da dẻ trẻ trung hơn 12 năm".

Hai trường hợp trên chỉ là ví dụ. Trước đây, đối với quảng cáo vi phạm luật, thông thường các công ty quảng cáo và báo đài bị xử lý chứ không phải là người mẫu quảng cáo. Nay, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ban hành một văn bản mới quy định, từ nay về sau, các ngôi sao điện, ca nhạc, người mẫu quảng bá sai sự thật các loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, dược phẩm, mỹ phẩm và vật phẩm trị liệu đều bị liệt vào hành vi lừa gạt thương nghiệp. Lý do là theo luật, nội dung quảng cáo không được đảm bảo công hiệu và nêu một cách không khoa học công dụng của các sản phẩm trên.

Trong trường hợp đài truyền hình công chiếu hoặc báo chí đăng tải quảng cáo không đúng sự thật sẽ bắt buộc phải cải chính. Những người chịu trách nhiệm liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc, đồng thời sẽ bị liệt vào "danh sách đen", bị hạn chế hoặc huỷ bỏ tư cách tham gia quảng cáo. Quy định còn cấm các ngôi sao đóng vai người tiêu dùng, nói những câu quảng cáo đại loại như: "Sau khi tôi dùng thì..."

Sau khi chính quyền Thành Phố Bắc Kinh ban hành quy đinh trên, Giáo sư Tôn Đông Đông ở Đại học Luật Bắc Kinh bình luận: "Quy định này đã nhắc nhở người của công chúng cẩn thận hơn đối với hành vi của mình. Đóng quảng cáo vi phạm pháp luật sẽ làm tổn hại đến hình ảnh và sự tín nhiệm của công chúng đối với họ, đồng nghĩa với sự nghiệp tương lai bị ảnh hưởng, thu nhập bị giảm sút".

Các chuyên gia có tâm trong giới quảng cáo nhận xét: "Lợi dụng tâm lý sùng bái người nổi tiếng để kích thích nhu cầu tiêu dùng là một trong những thủ đoạn hiện nay của các doanh nghiệp. Những người nổi tiếng chưa từng dùng qua các sản phẩm do chính họ quảng cáo nên bản thân dễ ngộ nhận, sau đó lại gây ngộ nhận cho người tiêu dùng".

(Theo PL TPHCM)
Việt Báo
contentlength: 6583
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Phạm Anh Khoa lên tiếng xin lỗi sau loạt cáo buộc gạ tình
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..