Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ

10:08 31/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tren doi cao chan bay thien su

Một câu chuyện như là không có thật, không có thời gian, không có cả nhân gian. Chỉ có một khu vườn trên đồi cao, ở đó có một người cha và ba cô con gái nhỏ.

Trong không gian trong lành ấy, người cha giàu tình thương và lắm lo toan đã biến khu vườn thành một thiên đàng với những cám dỗ nho nhỏ: những câu chuyện kể, những trò chơi ngôn từ, một chiếc xích đu, một con chim gỗ, một cây kiếm, một con chó nhỏ...

Ông sợ nỗi sợ của con mình, ông đau nỗi đau của chúng, ông thao thức hằng đêm để dẫn đường cho những giấc mơ con trẻ. Sợ mùa thu mang đến nỗi buồn và bệnh tật cho con, người cha gom nhặt từng chiếc lá vàng để giấu mùa thu đi... Nhưng những đứa trẻ rồi cũng lớn lên, và cuộc sống có con đường riêng của nó, nhiều mê muội và bất trắc. Bất trắc ngay khi những cô gái tìm thấy mùa thu...

Nguyễn Ngọc Thuần kể rất chậm chạp câu chuyện của mình. Không có mở đầu, không có kết thúc, câu chuyện chen lẫn giữa thơ dại và già dặn, mộng mị và mơ màng, trong trẻo và tư lự. Đó là thế mạnh của Nguyễn Ngọc Thuần. Thế mạnh đã mang lại cho anh giải nhất trong cuộc thi văn học thiếu nhi của NXB Trẻ với truyện dài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, giải A cuộc vận động sáng tác của NXB Kim Đồng với Một thiên nằm mộng, và lần này là giải cao nhất (giải B) của cuộc thi sáng tác văn học cho TS của NXB Thanh Niên...

Ba bận đứng ngôi đầu bảng, Nguyễn Ngọc Thuần đang được người đọc chọn mặt để gửi... hi vọng, vào một sự tươi mới của văn chương. Nhưng nỗi lo cũng đã manh nha. Ở ngay trong câu chuyện trên đồi cao này, những giấc mơ miên man của ba chị em gái dường như cũng đã đôi lần cuốn kéo chính tác giả của nó vào vòng xoáy của những cơn mộng mị chưa rõ đường ra. Người đọc lúng túng theo sự lúng túng (hình như là có) của cây bút trẻ. Để rồi lẩn thẩn, một người đọc còn lo xa; lo cho một sự hao hụt nào đó của tài năng và vốn sống, nên cứ thích nói với tác giả một câu: “Nhớ dè sẻn những gì mình đang có, dè sẻn những giấc mơ...”.

T.N.

Việt Báo
contentlength: 3484
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trấn Thành bắt tay Hương Giang cover vụ lùm xùm 'cô giáo chửi học viên' giống xuất sắc
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..