Thanh Bạch - Nhố nhăng hay đáng yêu?

07:51 12/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh Bach Nho nhang hay dang yeu
MC Thanh Bạch.

Chiếc đầu đinh ngả về phía sau được thay thế bằng chiếc đầu cũng đinh nhưng siêu ngắn và nhuộm màu. Những bộ vest cùng các loại nơ và cà vạt được thay thế bằng trang phục hiphop sốc không kém. Thêm vào đó là một thư ký riêng khá nhanh nhẹn và mau miệng. Cái tên Thanh Bạch cũng được thay thế bằng Alex Thanh Bạch. Điều gì đã làmThanh Bạch thay đổi như vậy?

- Những thay đổi lớn của anh hẳn kéo theo những kế hoạch lớn. Từ nay đến cuối năm, anh có những chương trình quan trọng nào?

- Tháng 8 này là lần đầu tiên tôi dẫn chương trình cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tổ chức tại Las Vegas (Mỹ). Tháng 11 tôi phát hành album tặng kèm VCD, gồm những ca khúc tôi thích và những ca khúc do tôi sáng tác trong 10 năm qua. Nếu không có gì thay đổi thì đêm Noel tôi sẽ tổ chức liveshow ở Sân vận động Quân khu 7 với rất nhiều tiết mục đặc sắc, và cuối năm tôi cố gắng hoàn thành chương trình Giải trí giáo dục để có thể bắt đầu phát sóng trong năm 2007

- Có người nói chương trình Giải trí giáo dục của anh "dạy đời" ghê gớm lắm, mà toàn "nắn" các bậc phụ huynh. Thực tế thế nào?

- Thật ra, trong chương trình này vẫn mang phong cách Thanh Bạch: Vui nhộn, dí dỏm, bất ngờ. Nhưng tôi làm nó với ý thức công dân của mình. Chúng ta đều biết, đối với bất kỳ quốc gia nào, thế hệ trẻ mới là người quyết định tương lai đất nước, nên không ai dại gì đi uốn tre, mà phải uốn măng.

Ngay chuyện phun nước miếng ngoài đường ở Singapore, phải sau 20 năm người ta mới bỏ được thói quen đó. Bây giờ hỏi bất kỳ ai trong chúng ta về việc phun nước miếng ngoài đường, ai cũng nói đó là xấu, nhưng cần họ vẫn làm. Bởi họ không quen như thế nên đôi khi chạy ngoài đường, một bãi nước miếng bay vào mặt, tôi cũng thấy không giận. Vì nó là sự không giáo dục của những thế hệ trước đây.

Nếu mình dạy cho trẻ biết cười vui, đùa giỡn với những thói hư tật xấu nhằm làm ấn tượng để trẻ biết phân định cái này đúng, cái kia sai, thì thế hệ đó sẽ quyết định văn minh tương lai của xã hội. Nhưng trẻ con phụ thuộc vào người lớn, đầu người lớn có thông thì mới quyết định được cho trẻ con được cởi mở, nên chương trình này tôi hướng đến các bậc phụ huynh.

- Theo anh, văn minh của "người lớn" đang đứng ở chỗ nào mà lại phải cần giáo dục "trẻ con"?

- Công việc này thường là do Đài truyền hình làm, hoặc các công ty đặt hàng, nhưng tôi tự làm và đi rao bán. Vì tôi cảm thấy có rất nhiều vấn đề báo động. Ngay trong cách dạy văn cũng nói lên điều đó. Tả một buổi làm việc trong gia đình, nếu em nào tả mẹ em ngồi đánh vi tính, ba em ngồi xem TV sẽ bị rớt điểm liền.

Muốn có điểm, em đó phải viết theo cái khuôn cô giáo đã đưa ra là tối tối mẹ em ngồi vá áo cho ba. Như vậy là chúng ta đã tập cho trẻ em nói dối một cách chuyên nghiệp, và sau này sẽ trở thành một người nói dối chuyên nghiệp. Mà một người nói dối chuyên nghiệp thì không thể để người khác tin tưởng, mà sự tin tưởng là cái căn bản của sự thành công.

Nên hiện nay, nhiều thanh niên bị thiệt thòi. Họ hay phải nói những điều xã hội cần, nói những điều đại đa số nghĩ, đại đa số muốn, chứ không phải nói những điều mình nghĩ, mình muốn và chính điều đó đã vùi dập tài năng.

- Anh có nói nếu chương trình này không bán được cho truyền hình thì sẵn sàng rao bán trên mạng. Hiện tại, anh đã nhận được câu trả lời như thế nào từ "nhà đài"?

- Nói trước bước không qua, nhưng thật ra ý tưởng của tôi vừa mới hé mở đã có rất nhiều người tranh nhau. Bởi chất lượng là lợi nhuận. Anh là tôm tươi người ta sẽ giành nhau mua, còn anh là cá ươn người ta sẽ chê. Mà đài truyền hình có chương trình hay sẽ có rất nhiều nhà tài trợ nhảy vào.

- Ý anh muốn nói sản phẩm của mình là tôm tươi?

- Điều này để người khác đánh giá, chứ tôi không dám vỗ ngực tự khen mình.

- Anh đang có những thay đổi lớn về hình thức. Lý do sát sườn của sự thay đổi này là gì?

- Tôi có nhiều kế hoạch mới, nhưng sao làm toàn không được? Vì trong suy nghĩ của mọi người, nói đến Thanh Bạch là phải mặc vest, thắt nơ, đeo cà vạt. Hay nếu tôi để kiểu tóc trước đây, mà mặc hiphop người ta sẽ bị dị ứng, thấy khó chịu, nói ông này đua đòi, không phù hợp. Nên dù ngọt ngào, êm ái thì đó cũng là sự bó buộc mà mình cảm thấy khó vượt qua được. Vậy sao không thay đổi, khi nó mang lại niềm vui, cảm hứng cho mình?

- Nhưng sự thay đổi này không phù hợp với anh, ít nhất là về tuổi tác. Anh sẽ nói gì?

- Nghệ thuật của thời gian là... ăn gian, nó giúp mình có thể sống lại thời điểm đã qua. Còn nếu sống mà cứ sợ mọi người khen chê để phải giữ hình tượng đó, nhưng thực ra trong lòng đang chán, để sự mệt mỏi bao trùm thì còn bi kịch hơn. Đôi khi phải để cái tôi của mình lấn át quan niệm chung của xã hội, thế mới xứng danh nghệ sĩ. Nếu không, chỉ xứng đáng là thợ sĩ thôi. Tôi nghĩ, thoải mái là cơ sở của sự sáng tạo, mà sáng tạo mang lại lợi ích cho mọi người chứ không phải cá nhân mình. Nếu sự thay đổi của tôi làm người khác đau đầu, chóng mặt, cảm thấy ô nhiễm thì không nên, nhưng ở đây nó vô hại.

- Vậy còn lâu nay, khả năng sáng tạo của anh thế nào?

- Nếu không sáng tạo, làm sao tôi có thể đoạt giải Cù nèo vàng, hai năm liên tiếp đoạt giải Mai vàng? Chỉ cần nhìn vào khối lượng đồ vest, cà vạt của tôi mọi người sẽ sốc. Với hình ảnh này, tôi đã yêu mến, say mê và đầy sáng tạo. Nhưng nghệ sĩ luôn thay đổi, cái gì đạt được rồi lại cảm thấy bình thường. Ngày xưa đi học, có thày và thày chỉ cho mình cái này nên, cái này không nên. Còn bây giờ thày mình chính là mình.

- Kéo theo sự thay đổi về hình thức là cái tên "nửa tây nửa ta" - Alex Thanh Bạch. Cái tên hướng ngoại này nói lên điều gì?

- Không phải hướng ngoại, mà là xu hướng chung. Mỗi lần gặp những người bạn ngoại quốc, họ rất khó nhớ tên tôi, có thêm có tên Alex sẽ dễ hơn. Ca sĩ Hong Kong từ lâu đã có tên tiếng Anh. Ngay ở nước mình, trước đây cũng có những cái tên như Elvis Phương... Đó là điều rất bình thường, trong chừng mực nào đó, nó còn là quan hệ giao tiếp. Hơn nữa, cái tên này tôi đã có từ thời đi học ở Nga, chứ không phải bây giờ mới nghĩ ra.

- Phong cách của anh có người thích, có người không. Còn anh, có bao giờ bị nhận xét thẳng thừng là... nhố nhăng chưa?

- Thường xuyên! Tôi mà không nhố nhăng mới là chuyện lạ! Cuộc sống hàng ngày của nhiều người cứ trôi đi đơn điệu, tẻ nhạt, lúc nào cũng tiền bạc... có một người làm mình vui, mình cười, mình quên đi tất cả những thứ đè nặng trên vai, thì người đó phải được gọi là "ông nhố nhăng" chứ không phải "thằng nhố nhăng"! Thằng hề mua vui rẻ tiền, nên đừng gọi tôi là thằng hề, mà hãy gọi tôi là chú hề. Tất nhiên, chú hề rất cần cho cuộc đời.

- Anh nghĩ gì khi bị nhận xét là nhố nhăng?

- Xứ ta quy định không được hở 1/2 ngực, cạo trọc đầu không được xuất hiện trên TV. Đối với xứ người là chuyện cười đó! Cái đầu trọc đó ăn cướp, giết người là chuyện khác. Còn tóc người ta rụng gần hết, người ta bị hói nhìn không "xuôi" mắt, cạo đẹp hơn thì cạo chứ mắc gì lại để. Nhố nhăng nghĩa là không đàng hoàng, còn tôi chọc cười một cách tế nhị và mang lại một thông điệp sau trận cười đó.

Khán giả thấy vui với sự xuất hiện của tôi, sao cái công đó không kể đi! Mỗi lần tôi bước ra sân khấu với bao nhiêu sự chuẩn bị và đầu tư tốn kém, sao không nhìn bằng con mắt chuyên nghiệp và phân tích xem cái ông nhố nhăng này làm gì, nên tôi không cần phải đính chính và cũng không cần phải nói nhiều hơn nữa.

- Nhưng anh đã có thực lực rồi, sự đầu tư tốn kém, cầu kỳ về hình thức của anh chắc gì đã giá trị bằng sự đơn giản nhưng tế nhị và tinh tế. Anh thấy ý kiến này thế nào?

- Một tác phẩm nghệ thuật bạn muốn nói nó hay là nó hay, nói nó dở là nó dở, căn bản là bạn phải cảm nhận lợi ích nó mang lại cho khán giả. Tôi quan niệm không khí vui tươi, hào hứng, để khán giả quên hết mệt mỏi là điều vô giá.

- Cát-xê của anh hiện nay cao ngang hàng với những ca sĩ ngôi sao. Chuyện này là hư hay thực?

- Ca sĩ hát bài đã thuộc rồi, còn MC phải dốc tâm trí và trải dài sức khỏe từ đầu đến cuối chương trình, phải chịu trách nhiệm chương trình đó hay hay dở, mặc dù trong đó ca sĩ cũng là mắt xích quan trọng. Rõ ràng là mồ hôi của MC chảy dài hơn, nặng nề hơn và nhiều hơn, nên tính theo công "cày quốc" thì MC còn phải được trả cát-xê nhiều hơn ca sĩ.

- Với mức cát-xê hiện nay, anh đang là MC giàu có số 1 nhờ làm nghề?

- Câu đó nghe sợ quá, tôi chỉ dám nói mình là người có ngôi sao may mắn chiếu mạng để sống được bằng nghề đã học. Nhưng thật ra tiền không phải hạnh phúc, càng nhiều tiền thì càng khổ tâm. Mà tôi cũng không thích nói nhiều về chuyện này.

Vì trong một xã hội còn nhiều người khổ, mình đem chuyện tiền ra nói là mình không nhân đạo, mà người giàu cũng quá nhiều, nên nói mình làm nhiều tiền đối với họ lại thành ra mắc cỡ. Bởi so với người giàu thì MC có là gì đâu, tôi chỉ là một người nghèo đáng thương, đáng giúp đỡ!

- Một người giữ kỷ lục về dẫn showgame, đắt show quảng cáo, event, cát-xê cao như anh dễ bị nhiều người ganh tị. Anh làm sao để đối mặt với điều đó?

- Điều này tôi đã cảm nhận được từ khi mới tốt nghiệp về nước. Nghĩa là cách đây hơn 20 năm, tôi mang về những ý tưởng mới và kết quả học tập của mình, tôi muốn cống hiến bất kỳ đâu mà không vụ lợi, không cần tiền. Nhưng đi tới Nhà Văn hóa nọ người ta sợ tôi chiếm vị trí của họ, đi tới câu lạc bộ kia người ta sợ tôi chiếm ghế trưởng phòng, nên tôi đi tới đâu bị người ta ghét tới đó, người ta trở mặt 180 độ mà tôi không hiểu tại sao.

Thông qua một số cuộc thi ở nước ngoài, tôi thấy sự thất bại của mình là không đoàn kết, không thương yêu nhau. Một người đi thi quốc tế đoạt huy chương vàng, hai người xuống huy chương đồng, nhưng 5 người thì sẽ ra ở vòng loại vì họ tự hại nhau, và 5 người hại nhau gấp 5 lần. Chuyện này là kinh nghiệm xương máu đấy, tôi đã thấy và đã đau khổ, tôi muốn diễn hài về chuyện này!

- Xét theo sự phát triển, thì bây giờ anh càng bị... ghét nhiều hơn. Áp lực này có ảnh hưởng ra sao đến công việc của anh?

- Tôi biết các công ty quảng cáo đang rất muốn tìm một người thay thế... thằng Thanh Bạch đi cho rồi. Trong chiến lược của tôi có cả việc nhận ít show, nên lời từ chối của tôi tăng lên. Khi khách hàng muốn mời Thanh Bạch mà công ty quảng cáo không mời được, họ quay sang thù tôi, vậy là mình vừa không có tiền, vừa bị thù ngang. Đúng là càng ngày tôi càng thấm thía câu ông bà mình nói: "Càng cao danh vọng càng dài gian nan"!

- Vợ anh - nghệ sĩ Xuân Hương phản ứng thế nào trước hình ảnh mới của anh?

- Bây giờ cô ấy hết ý kiến rồi, gọi là bó tay toàn diện! Tôi cũng nói "Cho anh bay bổng, sáng tạo đi, rồi anh sẽ đáp xuống thôi". Nhiều người nghĩ tôi đã "đi" luôn rồi, nhưng tôi là người biết tạo cảm hứng và biết dừng lại. Khi tóc dài ra, tôi sẽ về với hình ảnh cũ của mình.

- Vợ anh nhìn anh là ông nhố nhăng hay chú hề đáng yêu?

- Cô ấy đang nhìn tôi theo kiểu nhìn một ông nhố nhăng! Nhưng tôi đang thuyết phục cô ấy coi tôi là một anh hề đáng yêu.

- Vợ anh còn nghĩ anh là ông nhố nhăng thì làm sao cải biến được ánh mắt người ngoài. Anh tính sao đây?

- Thì đúng là như vậy. Nhưng vấn đề là trong cái nhố nhăng đó vẫn có những cái dễ thương, tôi không làm gì quá đáng, không vi phạm thuần phong mỹ tục là được.

- Anh đang cố tình trẻ hóa hình ảnh của mình, còn vợ anh thì ngày một già đi. Đó là một trong những nguy cơ rạn nứt gia đình đấy. Anh sẽ làm gì để không dẫn đến sự rạn nứt đó?

- Vợ tôi ăn diện vào sẽ rất xinh. Nhưng nhiều khi cô ấy lười, tôi phải động viên suốt. Gần đây cô ấy bắt đầu có sự thay đổi, trang phục nhìn rất phóng khoáng và có phong cách. Xuân Hương được cái nếu quan tâm sẽ làm đến nơi đến chốn.

- Vợ anh chủ động quan tâm đến hình thức hay cô ấy chịu áp lực phải quan tâm đến hình thức như nhiều phụ nữ vẫn làm để giữ chồng?

- Thời sinh viên cô ấy từng là một người thời trang như thế, đến khi lo công việc, suốt ngày viết lách, cô ấy không còn chú ý nhiều đến mình nữa. Bây giờ cô ấy làm theo sự động viên của tôi, và cảm thấy rất thoải mái. Hơn nữa, sự trẻ trung hay không là do tâm hồn, do sự cảm nhận của hai nhân vật chính với nhau. Nên vấn đề là tôi cảm nhận chứ không phải mọi người cảm nhận.

Theo Đẹp

contentlength: 20557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..