Sự thật về nhân vật lịch sử Macbeth

15:28 10/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Su that ve nhan vat lich su Macbeth

Kẻ sát nhân ham hố quyền lực và vì thế, đã khiến vương quốc của mình rơi vào vòng khổ lụy và tan rã. Đó là hình ảnh Macbeth, vị vua xứ Scotland trong vở bi kịch của đại văn hào Anh William Shakespears. Thế nhưng, trong đời thực, Macbeth là một con người khác hoàn toàn.

Vấn đề là ở chỗ, nhà viết kịch thiên tài đã không dựa vào các sử liệu để sáng tác mà lại dựa chủ yếu vào những tin đồn đại, những giai thoại không đáng tin cậy mà những kẻ thù của Macbeth tung đi. Và giờ đây, tới đầu thế kỷ XXI, Nghị viện của xứ Scotland đã phải bắt tay vào minh oan cho Macbeth.

Nội dung chính của vở bi kịch do Shakespears sáng tác là việc Macbeth chiếm đoạt ngai vàng xứ Scotland. Theo đó, để giết vua Duncan nhằm đạt được mục đích tối thượng, Macbeth đã không từ bất cứ một thủ đoạn nào, dù ghê tởm đến mấy. Trong kịch, Duncan được diễn tả như một bậc vua chính nhân quân tử, công bằng và tử tế. Có điều, sự thật lịch sử không phải như vậy.

Dưới triều đại Duncan, Macbeth là một dòng họ danh giá và nắm giữ những lãnh địa rộng lớn ở vùng Tây Bắc Scotland. Dựa trên những sử liệu nghiêm túc, các nhà sử học hiện đại đã xác định được rằng, Duncan trong thực tế là một bạo chúa, gây nhiều tai họa cho dân tộc và tổ quốc mình. Các cuộc xâm lấn đã làm lộ sự bất tài của Duncan trong quân sự. Hàng nghìn người Scotland oai dũng phải bỏ thây một cách vô nghĩa.

Không có gì lạ nếu một ông vua như thế đã khiến cho các thần dân nổi giận và tìm cách lật đổ. Vị vua mới được bầu là Macbeth. Nhưng để lên tới ngai vàng, Macbeth không hề giết hại ai. Còn về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Duncan, thì các sử liệu nghiêm túc cho biết, ông vua kém tài, kém đức này đã bỏ mạng trong một trận đấu theo kiểu hiệp sĩ.

Lý do dẫn tới việc hình ảnh của Macbeth bị bôi lem trong tác phẩm tuyệt vời hay của Shakespears là phong tục của xứ Scotland mà người Anh nói chung và chính bản thân Shakespears không hiểu. Tại Scotland, vua là người được bầu, dựa trên những phẩm chất cá nhân thích ứng, chứ không phải theo kiểu cha truyền con nối như tại London. Shakespears, sống sau thời của Macbeth 6 thế kỷ, đã không hiểu được phong tục cổ xưa của người Scotland và hiểu sai việc Macbeth trở thành vua. Thế là một vị minh quân đã trở thành kẻ ác độc dưới ngòi bút giàu trí tưởng tượng của một đại văn hào Anh.

Thêm vào đó, vua Anh Yakov Stuart Đệ Lục, người bảo trợ cho Shakespears lại xuất thân từ dòng họ vốn đối địch với Macbeth. Nể tình "ông chủ", đại văn hào cũng phải "biến tấu" những sự kiện lịch sử trong kịch của mình cho thuận với "sếp"...

Sử liệu đương thời đều miêu tả Macbeth như một vị vua hiền, bản chất là công bằng. Đó là một minh quân có hiểu biết sâu sắc về âm nhạc, văn học, luật học và giỏi cầm quân. Không có gì chung với hình ảnh độc đoán, khát máu mà vở bi kịch của Shakespears đã vẽ nên. Macbeth lên ngôi vào mùa hè năm 1040 tại nơi có "Stone of Destiny", tức Hòn đá số phận. Viên đá thiêng này đã là "báu vật" của các vị vuaScotland cho tới cuối thế kỷ XVIII, khi nó bị đánh cắp bởi ông vua Anh Eduard Đệ Nhất. Sự trị vì của Macbeth hoàn toàn trái ngược với những gì mà Shakespears miêu tả trong kịch.

Trước khi Macbeth lên ngôi, Scotland bị chia rẽ, loạn lạc không chỉ bởi những cuộc cướp phá của người Na Uy mà còn vì sự bất tài vô dụng của vua Duncan. Macbeth trên ngai vàng đã làm thay đổi một cách căn bản tình hình trong một thời gian tương đối ngắn. Về phương Bắc, ông đã thiết lập được những mối quan hệ hữu hảo với các lãnh chúa hùng mạnh của các tộc người Viking. Về phương Nam, Macbeth đã đẩy lui được những đoàn quân Anh và mở rộng cương thổ của mình tới tận miền Bắc Vương quốc Anh. Scotland lúc đó rộng hơn bây giờ. Vua Macbeth đã là vị vua Scotland đầu tiên tới thăm thành Rome. Hoàng hậu Macbeth đã thực hiện chức phận của mình rất tốt và có tiếng thảo hiền...

Thời đại thịnh trị của Macbeth kết thúc vào năm 1054, khi con trai vị vua đã bị lật đổ Malcolm Duncan bộc lộ tham vọng lấy lại ngai vàng Scotland. Hoàng gia Anh rất ủng hộ việc này vì cũng muốn một công đôi việc, loại bỏ đi một đối thủ tiềm tàng là Macbeth.

Tuy nhiên, ở chính Scotland, nơi mọi người vẫn nhớ tới những lầm lỗi, sai quấy của Duncan, thì tham vọng đó bị coi là vô lý và khùng dại. Và thế là liên quân Anh - Đan Mạch đã kéo tới Scotland để góp tay vào lật đổ Macbeth và đặt Malcolm lên ngai vàng. Trận chiến giữa hai bên để chiếm và giữ trung tâm chính trị xứ Scotland đã làm chết gần 3 nghìn người Scotland và 1,5 nghìn quân Anh, Đan Mạch. Tuy nhiên, kết quả trông đợi vẫn chưa tới với Malcolm. Mãi tới ngày 15/8/1057, trong trận quyết tử sau cùng, Macbeth mới bị hy sinh. Malcolm trở thành vua mới của Scotland, nhưng sự trị vì của ông ta đã không mang lại điều gì tốt lành cho xứ sở. Từ đó về sau, Scotland không bao giờ đạt được sự phát triển như dưới triều đại của Macbeth.

Macbeth và hoàng hậu của mình đã được khâm liệm tại hòn đảo thiêng dành cho các bậc quân vương Scotland. Nếu thực sự ông là vị vua ác thì làm sao đồng bào của ông lại dành cho ông vinh dự ấy?!

Theo Hoàng My - (CAND)

contentlength: 8246
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..