Sân khấu ca nhạc tìm hướng đi mới

07:50 15/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

San khau ca nhac tim huong di moi
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà biểu diễn trong chương trình Em, mẹ và tôi, một chương trình ca nhạc có chất lượng nghệ thuật cao

Trước áp lực ngày càng tăng của các chương trình ca nhạc phát sóng trực tiếp trên truyền hình, những nhà tổ chức biểu diễn sân khấu ca nhạc hôm nay đã tìm một hướng đi mới, làm thay đổi phần nào diện mạo của sân khấu ca nhạc lâu nay

Trịnh Công Sơn– Đêm thần thoại, một chương trình ca nhạc đang được khán giả chờ đợi, sẽ diễn ra trong hai đêm 23 và 24–9 tại sân khấu Nhà hát Hòa Bình. Đây là một trong những chương trình ca nhạc có đầu tư lớn cả về mặt tài chính cũng như chất lượng nghệ thuật. Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam, chương trình ca nhạc Trịnh Công Sơn – Đêm thần thoại sẽ làm hài lòng khán giả.

Xây dựng chương trình bằng ý tưởng mới lạ, độc đáo

Không còn những chương trình ca múa nhạc mang tính tạp kỹ: một chút thời trang, một chút tấu hài như trước đây, những chương trình ca nhạc hôm nay được kết cấu theo chủ đề và được dàn dựng trên những ý tưởng mới lạ, độc đáo của ê kíp thực hiện. Bởi thực tế, ý tưởng hay luôn luôn quyết định sự thành công của một chương trình ca nhạc mang tính chủ đề.

Từ live show Mỹ Tâm Ngày ấy và bây giờ đến live show Giờ H của Đàm Vĩnh Hưng, Chuyện của tôi của Quang Dũng và mới đây là chương trình Việt Nam ca hát, chủ đề Em, mẹ và tôi, ê kíp thực hiện (đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, nhạc sĩ Lê Quang, họa sĩ Lê Trường Tiếu...) đã chinh phục được khán giả bằng chính những ý tưởng sáng tạo của mình, từ việc cấu tứ chương trình hàm chứa nhiều thông điệp, nhiều ý nghĩa đến hình thức sân khấu biểu hiện mới lạ, bất ngờ và ấn tượng.

Một ê kíp, gồm đạo diễn Phạm Hoàng Nam và nhạc sĩ Quốc Bảo... đã có ý tưởng mới lạ hơn khi thực hiện chương trình ca nhạc Trịnh Công Sơn – Đêm thần thoại. Theo đạo diễn Phạm Hoàng Nam, ngoài việc cấu tứ chương trình bằng những ca khúc phù hợp với chủ đề theo đúng ý tưởng sáng tạo của ê kíp thực hiện, sân khấu đêm diễn được trang trí, dàn dựng bằng hình ảnh ảo, kỹ thuật đèn chiếu, không cần đến những đạo cụ phức tạp, rườm rà.

Tất nhiên, công việc hòa âm phối khí cho từng ca khúc đưa vào chương trình, và chọn giọng ca thể hiện phù hợp cũng là những yếu tố đòi hỏi những người thực hiện các chương trình này phải đầu tư dày công. Cũng nằm trong dòng ý tưởng lạ, đạo diễn Đinh Anh Dũng sẽ cho ra mắt khán giả yêu nhạc chương trình ca nhạc Bến xuân, dự kiến diễn ra vào tháng 11–2005. Những ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao và một số ca khúc đã được phép phổ biến của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ được cấu tứ trong một chủ đề mang tính triết lý sâu sắc về nhân sinh, số phận con người.

Tạo dựng một đối tượng khán giả mới

Không mãi chạy theo thị hiếu của một bộ phận khán giả trẻ, thích những ca khúc mang tính thời thượng nhưng giai điệu lai căng, ca từ sáo rỗng, những nhà tổ chức biểu diễn ca nhạc cùng các ê kíp thực hiện có tâm huyết hôm nay đã chuyển hướng kinh doanh và sáng tạo của mình sang một góc độ khác, khai thác những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, đã được định hình trong lòng công chúng yêu nhạc, phục vụ cho một đối tượng công chúng biết nghe, cảm nhận và chia sẻ.

Tất nhiên, để kéo được một lượng đông đảo khán giả thường xuyên đến với những chương trình ca nhạc này, bước đầu các nhà tổ chức còn gặp khó khăn. Giá vé hạng nhất được đẩy lên mức 300.000 đến 400.000 đồng/vé nhưng doanh thu các đêm diễn vẫn chưa đủ bù chi. Một phần do chi phí đầu tư quá cao, trong khi đó nguồn kinh phí tài trợ không có.

Mặt khác, khán giả vẫn chưa lấp đầy nhà hát trong mỗi đêm diễn. Nếu không tính đến việc sản xuất băng đĩa phát hành sau đó thì xem như lỗ vốn. Tuy nhiên, những điều này không làm mất đi niềm hứng khởi của các nhà đầu tư và các ê kíp sáng tạo. Bà Phan Mộng Thúy, Giám đốc Phương Nam Phim, đơn vị tổ chức chương trình Trịnh Công Sơn – Đêm thần thoại, cho rằng: Chúng tôi đang đầu tư đúng hướng. Những khó khăn ban đầu rồi sẽ qua, khi những chương trình ca nhạc này xây dựng được một đối tượng công chúng thích ứng, đông đảo.

Sân khấu ca nhạc hôm nay bước đầu đã có diện mạo mới. Vấn đề còn lại là các nhà tổ chức biểu diễn có giữ được tâm huyết, kiên trì theo đuổi mục đích đến cùng?

(Theo Người lao động)
Việt Báo
contentlength: 9111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Không phải Captain America, Bucky sẽ trở thành White Wolf, một siêu anh hùng mới sau Avengers: Infinity War
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..