Những kẻ phiêu lưu - sáng chói văn nghiệp Harold Robbins

07:01 03/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuốn sách tôi đang đọc

Ca sĩ Hồng Nhung:

Nhung ke phieu luu sang choi van nghiep Harold Robbins
Sách do NXB Văn Học phát hành, Lê Văn Viện dịch

TS - "Tôi đã được đọc dăm cuốn tiểu thuyết của Harold Robbins, nhưng có lẽ tôi thích nhất Những kẻ phiêu lưu và tôi cũng cho rằng đây là cuốn tiểu thuyết chói sáng nhất trong văn nghiệp của ông", ca sĩ Hồng Nhung cho biết.

Hồi nhỏ tôi đọc nhiều, do bố và ông ngoại cứ đưa sách cho đọc. Sau này ít đọc hơn nhiều, chỉ đọc những lúc rảnh rỗi thôi.

+ Lúc này Hồng Nhung đang đọc sách gì?

Còn lúc này tôi đọc Harold Robbins. Tôi đã được đọc dăm cuốn tiểu thuyết của Harold Robbins, nhưng có lẽ tôi thích nhất Những kẻ phiêu lưu của ông và tôi cũng cho rằng đây là cuốn tiểu thuyết chói sáng nhất trong văn nghiệp của ông. Với Harold Robbins, Nhung là người hâm mộ tác giả này.

Trước đây Nhung vẫn tìm đọc ông qua bản tiếng Anh, nhưng đến Những kẻ phiêu lưu, vì bố Nhung dịch nên Nhung đọc qua bản dịch. Những kẻ phiêu lưu hấp dẫn lắm, đến độ cuốn sách của Nhung cứ hết người này lại đến người kia mượn, bây giờ đang ở trong tay của vợ đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

+ Cuốn tiểu thuyết chắc là ly kỳ lắm?

Nhung ke phieu luu sang choi van nghiep Harold Robbins
Ảnh: Quốc Anh
- Gọi vậy thì không đầy đủ, cũng chưa chính xác. Đối với tôi, Những kẻ phiêu lưu đã “cuốn chiếu” cả xã hội phương Tây trong những năm trước và sau Chiến tranh thế giới thứ 2, cô đúc những biến động của nhiều xã hội, nhiều giai tầng trong cả một biển sự kiện của một thời.

Bằng một văn phong thật giản dị, hầu như toàn câu đơn giản với ngôn ngữ huỵch toẹt, tác giả dựng lên một loạt các nhân vật với đủ loại thân phận, từ các chính khách, tài phiệt, quân phiệt, bọn lái súng và thuốc phiện, các tay ký còm ranh mãnh đến những nông dân thuần phác và nhiệt huyết, các cô gái điếm khổ đau và tình cảm, bọn đầu trâu mặt ngựa... của nhiều dân tộc, nhiều xã hội từ châu Mỹ, châu Âu đến Hong Kong, Macau...

Tác giả không vẽ một cách tỉ mỉ chân dung các nhân vật, dù là các nhân vật chính hay hàng trăm nhân vật chỉ đây đó thoáng hiện trong một vài trang sách, mà các nhân vật được ông vẽ theo lối nhân tướng bằng chất liệu là hệ thống ứng xử của họ.

Đọc Những kẻ phiêu lưu, Nhung như bị chìm trong một biển sự kiện (các nhà văn vẫn gọi là chất liệu của tiểu thuyết) của nhiều giai tầng, nhiều quốc gia, nhiều không gian và của nhiều thời gian. Chưa kịp trấn tĩnh sau một sự kiện đã bị sự kiện kế tiếp lôi đi!

Vậy mà tác giả lại kết cấu các sự kiện theo lối đan xen cả thời gian lẫn không gian, nhiều khi chỉ cần “rẽ” bằng một lời thoại làm người đọc như đang xem một cuốn phim hành động được “montage” một cách giật gân! Bút pháp này làm người đọc khó mà rời sách sau khi đã “bập” vào mươi trang.

V.HOÀNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Em gái MC Diệp Chi bổ sung 'Chạm đáy nỗi đau' vào bộ sưu tập cover khủng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..