Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc

16:13 27/02/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc
Dương Cầm vừa cho ra đời dự án Ước Nguyện
Khán giả của mình cũng không phải là không biết lựa chọn, không biết nghe đâu. Người làm nhạc không làm ra những chương trình hay thì họ phải xem những chương trình bình thường là điều đương nhiên.

Kết hợp nhạc thính phòng với hip hop

Dương Cầm có thể chia sẻ một chút về ca khúc mà bạn đã giới thiệu trong đêm chung kết Bài Hát Việt?

Đây là một bài hát về đề tài xã hội. Trong tác phẩm đó mình đặt ra sự sánh giữa làng quê và thành phố. Làng quê thì đồng lúa, cánh cò mênh mông bao la bát ngát. Khi mùa về thì hương thơm của lúa ngạt ngào hòa với đất trời. Mọi thứ đều đẹp và yên bình. Còn thành phố thì mọi thứ ngược lại. Con người ồ ạt, chen lấn ganh đua từng li từng tý. Tuy nhiên, phần kết bài, con người sẽ thương yêu nhau và hướng tới một cái gì đó đẹp hơn.

Ca khúc này đặc biệt ở chỗ, nó là sự kết hợp giữ dòng nhạc thính phòng, thể loại vốn được coi là có tính bác học với nhạc hip hop một thứ âm nhạc của người trẻ tuổi. Ca sĩ Lan Anh, ngôi sao của dòng nhạc Opera sẽ thể hiện ca khúc này cùng với hai rapper và một vũ đoàn.

Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc, Tin tức trong ngày, Duong Cam, Cam Tu, Uoc Nguyen, DVD, tu thien, ca si, nhac si

Dương Cầmvừa ra mắt dự án từ thiện mang tên Ước Nguyện

Nghe có vẻ như đó là một sự kết hợp mạo hiểm?

Thật ra thứ âm nhạc thử nghiệm này, trên thế giới người ta làm khá nhiều còn ở Việt Nam để ra mắt công chúng thì đây là lần đầu tiên. Tôi đã xử lỷ để ca khúc trở nên dễ gần chứ không biến nó trở nên phức tạp. Đúng là tôi có hồi hộp khi giới thiệu với công chúng nhưng khá tự tin với ca khúc này, mặc dù tôi mới chỉ sáng tác cách đây ít ngày.

Ca sĩ Lan Anh phản ứng thế nào khi nhận được ca khúc của Dương Cầm?


Lúc đầu, tôi cũng có chút y ngại e ngại vì biết chị Lan Anh là người rất khó tính trong việc lựa chọn ca khúc, hơn nữa lại là một ca khúc thử nghiệm trước giờ chưa ai làm. Tuy nhiên, khi đem bài đến và vỡ cho chị những câu đầu tiên thì chị thích ngay.

Mình còn trẻ thì tại sao không nỗ lực?

Cách đây không lâu Dương Cầm và ekip của mình cũng đã giới thiệu DVD Ước Nguyện. Cầm có thể chia sẻ một chút thông tin về DVD này?

DVD Ước Nguyện bao gồm 5 ca khúc có nội dung xoay quanh cuộc sống, số phận, tâm tư tình cảm của những người khuyết tật hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Ca khúc chủ đề Ước Nguyện được tôi viết để tặng riêng cho bạn Nguyễn Thị Nguyện, người bị mắc bệnh liệt mềm tứ chi bẩm sinh.

Nguyên do nào mà cầm và bạn Nguyện lại quen biết nhau?

Trong một buổi giao lưu trên một tờ báo điện tử, tôi có để lại địa chỉ email của mình và Nguyện đã viết thư làm quen. Bình thường, với những lời làm quen như thế, tôi khó có thể trả lời được vì thời gian khá bận rộn. Tuy nhiên, email của Nguyện có những tâm sự rất xúc động. Tôi thấy tò mò nên hồi âm lại. Chúng tôi bắt đầu nói chuyện với nhau nhiều hơn. Ban đầu, tôi cũng chỉ có ý định viết riêng một ca khúc tặng Nguyện thôi nhưng sau đó có Tú (Ca sĩ Cẩm Tú - pv) và những người khác tham gia. Mỗi người góp một ý thành thì ý tưởng lớn hơn. Kết quả là DVD Ước Nguyện ra đời.

Mặc dù là DVD về các ca khúc có đề tài xã hội, nội dung xoay quanh số phận của những con người không may mắn nhưng các ca khúc khá dễ nghe và nhẹ nhàng.

Đó là chủ đích của tôi ngay từ khi bắt tay vào sáng tác. Thứ nhất, đối với những người như thế, họ rất nhạy cảm. Họ quá đau rồi, mình không muốn khơi lại nỗi đau của họ. Thứ hai là xét về góc độ người xem, không lẽ giờ các ông bố, bà mẹ mua một cái đĩa về cho con xem lại gặp những hình ảnh kém lạc quan, những ca từ buồn bã nữa sao? Vì thế, mặc dù phong cách và màu sắc video hơi lạnh một chút xíu nhưng những ca khúc thì rất dễ nghe và hoàn toàn có thể đi vào lòng người. Đó là những ca khúc thực sự chứ không phải là những lời kêu gọi xuông hay những câu khẩu hiệu khô khan.

Tôi được biết từ khi ấp ủ ý tưởng cho tới khi hoàn thành DVD là 3 năm. Trong suốt khoảng thời gian đó, có lúc nào Cầm nản và muốn bỏ cuộc không?

Nản nhất có lẽ là khi khi dính vào kinh phí sản xuất. Tôi và Tú đều không phải là những người có kinh tế. Làm được chừng nào thì ném vào dự án chừng đó. Hết thì lại đợi đến khi có tiền mới thực hiện tiếp. Có khi đi xe không có tiền đổ xăng.

Nhưng ngược lại, khi làm dự án này, chúng tôi cũng gặp được rất nhiều thuận lợi. Mình cần giải quyết vấn đề gì thì người giúp đỡ xuất hiện. Những người trong ekip chỉ lấy tiền thuê thiết bị chứ không lấy một đồng tiền công nào. Nếu không có sự hỗ trợ nhiệt tình của họ, chắc không có được sản phẩm như hiện nay.

Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc, Tin tức trong ngày, Duong Cam, Cam Tu, Uoc Nguyen, DVD, tu thien, ca si, nhac si

Dương Cầm và ekip của mình đã bỏ ra 40.000 USD để làm DVD Ước Nguyện

Được biết ngoài DVD Ước Nguyện, Dương Cầm còn giúp Nguyện phát hành cuốn sách riêng?

Đúng thế. Lúc đầu Nguyện gửi cho cho tôi một vài câu chuyên riêng lẻ. Tôi có bảo: Em cứ viết đi, cứ viết lại những gì mà em cảm thấy hay, có cảm xúc, em viết và gửi cho anh, anh sẽ biên tập thành cuốn sách.

Sau khi đã biên tập xong, tôi có tham khảo thêm ý kiến của một số nhà văn lão thành. Họ đều có chung nhận đỉnh rằng, nếu nói về mặt văn chương thì nó chưa tới, nhưng nói về cảm xúc thì nó quá dư thừa.

Cuốn sách chính là cuộc đời của Nguyện. Điều đáng quý là Nguyện không kêu ca về nỗi đau của mình. Em chỉ cảm thấy day dứt và đau đớn khi để gia đình phải lo lắng và sầu muộn về căn bệnh của mình. Nguyện cũng kể lại những lần em suýt chạm vào tay tử thần.

Điều gì khiến Cầm hài lòng nhất sau khi DVD Ước Nguyện và cuốn sách được phát hành?

Đó là tôi và ekip đã kịp cho ra một sản phẩm được làm một cách tử tế và tâm huyết khi Nguyện còn sống. Trong thời gian tôi làm có rất nhiều lần Nguyện chết đi sống lại. Có những buổi sáng vừa thức dậy thì tôi nhận được tin nhắn của Nguyện. Cô bé nói "Anh ơi, đêm qua em không ngủ vì em sợ khi em ngủ em sẽ không thức dậy". Sáng mới ra đọc được tin nhắn đó đôi khi khiến tôi lạnh hết người. Nguyện cũng có lần nói "không biết em còn sống tới ngày được chứng kiến quyển sách của em được nằm trên kệ sách hay không". Đó cũng là động lực khiến tôi tiếp tục công việc.

Thật ra DVD Ước Nguyện và cuốn sách chỉ là bước khởi đầu cho việc tiến tới thành lập một quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc, Tin tức trong ngày, Duong Cam, Cam Tu, Uoc Nguyen, DVD, tu thien, ca si, nhac si

Cẩm Tú và Dương Cầm song hành trong cả các dự án âm nhạc

Tôi thấy hiện nay cũng có không ít quỹ như thế, quỹ mà Cầm lập ra có gì khác biệt hơn không?

Đối tượng của quỹ là người khuyết tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt nhưng có tài năng thực sự và vượt trội hơn so với những người khác. Những tác phẩm của họ phải thực sự xuất sắc chứ không phải là họ cũng biết vẽ nhưng chỉ dừng ở mức độ bình thường. Quỹ của chúng tôi sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ để đưa các sản phẩm đó tới công chúng bằng những cách làm chuyên nghiệp nhất.

Giống như bộ DVD Ước Nguyện vừa rồi, tại sao chúng tôi lại bỏ ra nhiều công sức như thế. Cả 5 video của các ca khúc này được thực hiện với công nghệ làm phim “hướng tới cộng đồng” tiên tiến, theo chuẩn các clip trên thế giới, hậu kỳ tại Mỹ. Nó đúng là một video clip ca nhạc được làm theo phong cách MTV chứ không phải theo kiểu của Việt Nam, làm video clip ca nhạc làm bằng các phóng sự rồi ghép mặt ca sĩ, bản nhạc vào theo kiểu lấy hình đè người, khiến người xem phát sợ.

Việc thành lập một cái quỹ như Cầm vừa nói thật sự không hề đơn giản?


Đúng thế. Một chương trình như thế thì không thể dựa vào một vài người mà cần sự ủng hộ của rất nhiều tầng lớp xã hội. Quỹ chỉ có thể được thành lập và hoạt động khi có được sự đầu tư, có vốn trong khi tôi và những người trong ekip chỉ có trái tim, có nhiệt huyết, có tính sáng tạo thôi.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy khá an tâm. Về nhà tài trợ hiện tại có thể vẫn chưa tìm được nhưng xã hội và dư luận có vẻ rất ủng hộ. Ngay cả việc mình gặp nhau đây đã chứng tỏ dự án của tôiđã gây được sự tò mò. Và trong vài ngày tới thì tôi đã kín lịch, ngày nào cũng có lịch gặp để trao đổi về những vấn đề như thế. Đó là thành công bước đầu. Tôi cũng đã lên kế hoạch cơ bản cho việc thành lập quỹ và hoạt động của quỹ trong vòng 10 năm tới.

Việc thành lập quỹ đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và công sức, Cầm có lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới công việc, sự nghiệp và cuộc sống của mình không?

Có sao đâu. Mình còn trẻ thì tại sao lại không nỗ lực vì một cái gì đấy? Cũng có nhiều người nói, tại sao tôi không đem số tiền đó đi làm từ thiện, như thế có phải nhàn hạ hơn không. Nhưng tôi nghĩ thế này, Ở Việt Nam, các nghệ sĩ rất quan tâm tới những người có hoàn cảnh đặc biệt. Cuối năm các nghệ sĩ thường tổ chức các hoạt động từ thiện nhưng đó chỉ mang tính chất thời vụ và ăn sổi. Nó chỉ giúp được người khuyết tật và người có hoàn cảnh đặc biệt trong một thời gian ngắn. Ước Nguyện có lẽ là dự án mang tính chất lâu dài đầu tiên. Chúng tôi muốn phát triển tài năng của những người khuyết tật hoặc những người có hoàn cảnh đặc biệt để họ khẳng định được giá trị của họ trong cuộc sống.

Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc, Tin tức trong ngày, Duong Cam, Cam Tu, Uoc Nguyen, DVD, tu thien, ca si, nhac si

DVD Ước Nguyện được đầu tư rất kỹ về mặt hình ảnh

Dương Cầm có tuyên bố rằng, sau DVD Ước Nguyện, bạn sẽ chuyển hướng sáng tác sang các ca khúc về đề tài xã hội?

Tình yêu quanh đi quẩn lại cũng chỉ có thế thôi. Lúc nào mình có cảm xúc thì vẫn cứ viết. Còn về đề tài xã hội thì tôi thấy ở Việt Nam rất thiếu và để đạt được đến một cái đỉnh nào đó, thực sự thu hút được sự quan tâm của nhiều người thì cần phải được đầu tư chứ không phải là sự hời hợt. Tôi sẽ theo đề tài này một cách nghiêm túc. Biết là chông gai nhưng tôi tự tin với sự lựa chọn này và hi vọng nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Những ca khúc về đề tài xã hội thường bó gọn về đề tài và cứng nhắc. Nó rất khó đến được với trái tim người nghe nhạc?

Đúng là không thể phủ nhận được những hạn chế đó. Tuy nhiên, Ước Nguyện là ca khúc mà ban đầu tôi nghĩ sẽ không ổn khi đưa ra thị trường, nhưng kết quả thì ngược lại. Bài hát đấy, video clip ấy lại thu được lược view cao nhất trong 5 bài. Rất nhiều người thích ca khúc đó. Và tôi nghĩ rằng, nếu cứ nỗ lực, tôi hoàn toàn có thể làm được những ca khúc về đề tài xã hội nhưng cũng chinh phục được người yêu nhạc. Tôi muốn rằng, một năm, có thể mình chỉ viết được một vài bài thôi, nhưng nó có chỗ đứng, nó sống được một vài năm chứ không phải là một vài tháng

Nhưng bù lại, điều đó có thể khiến cho thu nhập của bạn giảm sút?

Tôi không biết làm nhạc sĩ nổi tiếng, bán được nhiều bài hát thì như thế nào, chứ hiện tại tôi thấy con đường mình đi vẫn ổn. Nó vẫn đem lại cho tôi một mức thu nhập đủ sống và sản phẩm của mình có giá trị.

Sự thành công của một người làm nghệ thuật nó không đo bằng số lượng tác phẩm làm ra mà là ở sự tồn tại của những tác phẩm đó. Người hoạt động nghiêm tức thì sẽ tồn tồn tại lâu dài. Tôi đâu có ý định làm nghệ thuật trong 5, 10 năm mà là cả đời cơ mà.

Tôi thấy hiện nay có một hiện tượng như thế này, những người làm nhạc nản vì cho rằng, công chúng hiện nay không biết thưởng thức những sản phẩm âm nhạc có giá trị mà cứ tìm tới những thứ ba lăng nhăng khác. Ý kiến của Cầm về điều này?

Tôi nghĩ không thể trách khán giả được. Khán giả của mình cũng không phải là không biết lựa chọn, không biết nghe đâu nhưng mọi người cứ áp đặt như thế. Người làm nhạc không làm ra những chương trình hay thì họ phải xem những chương trình bình thường là điều đương nhiên.

Tương lai, tôi muốn mình sẽ sản xuất được những chương trình ca nhạc, những show truyền hình thực sự hay cho công chúng. Mình có định hướng tốt, có gu âm nhạc, có khả năng nếu sau này có điều kiện thì tại sao không làm?

Nhạc sĩ Dương Cầm: Đừng trách khán giả nghe nhạc, Tin tức trong ngày, Duong Cam, Cam Tu, Uoc Nguyen, DVD, tu thien, ca si, nhac si

Cẩm Tú và Dương Cầm đang là một trong những cặp đôi bên vững và đẹp nhất showbiz Việt

Dương Cầm - Cẩm Tú kể chuyện tình yêu

Trong năm 2011 này, ngoài Dự án Ước Nguyện, Dương Cầm còn có kế hoạch nào khác?

Rất nhiều. Ước Nguyện mới chỉ là phát súng đầu tiên thôi. Sắp tới, tôi sẽ bắt tay vào thực hiện một đĩa đơn cho Cẩm Tú. Đó sẽ là câu chuyện tình yêu của một người con gái, bắt đầu từ khi quen một chàng trai như thế nào cho tới khi kết hôn với chàng trai đó. Tôi nghĩ khi sản phẩm này ra sẽ được đón nhận vì nó hợp với tâm trạng của nhiều người.

Có vẻ như Dương Cầm đang kể lại câu chuyện tình yêu của chính bạn với Cẩm Tú?

Có nhiều người cũng hỏi đấy có phải là chuyện tình của hai đứa không nhưng tôi chưa biết được. Cho đến bây giờ thì chúng tôi chưa có được phần kết như thế.

"Cái kết như thế" sẽ diễn ra vào cuối năm nay chứ?

Thì cứ tính thế thôi (cười).

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

"Ca sĩ Cẩm Tú, bạn gái đồng thời là người đồng hành cùng Dương Cầm trong dự án Ước Nguyện cho biết: Khi Dương Cầm đánh đàn và hát cho tôi ca khúc Ước Nguyện, tôi đã rất xúc động. Bài hát rất có ý nghĩa và motip của nó khác với tất cả những bài hát từ trước tới nay của Dương Cầm. Sau đó tôi có đề nghị Cầm đến gặp và nói chuyện trực tiếp với em Nguyện

Tú rất khâm phục em Nguyện. Em ấy rất đau nhưng mọi người không cảm nhận được điều đó. Em luôn chịu đựng nỗi đau đó một mình và lúc nào cũng tỏ ra rất vui, rất lạc quan như những người bình thường khác.

Chúng tôi làm DVD Ước Nguyện, phát hành cuốn sách vì nếu chẳng may em Nguyện có gặp chuyện không hay thì vẫn còn một món quà, một cái gì đó để lại cho cuộc sống. Sau đó, chúng tôi muốn từ hình ảnh của Nguyện thì chúng tôi sẽ thắp lại một cái gì đó trong lòng mõi con người.

Chúng tôi mong muốn không chỉ thế hệ chúng tôi, mà các thế hệ trước đó sẽ đón nhận sản phẩm này và nhận ra rằng, những người trẻ như chúng tôi cũng nghĩ tới những cái gì đó lớn lao, sâu sắc chứ không chỉ là những suy nghĩ ngắn, trước mắt và mang tính chất hưởng thụ thôi".

Thu Giang
Việt Báo
contentlength: 24688
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Rơi nước mắt nhìn Mỹ Tâm 'hi sinh' tính mạng vì 'thầy giáo mưa' trong MV mới toanh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Ho Vinh Khoa ket hon cung ban trai dong tinh

Hồ Vĩnh Khoa kết hôn cùng bạn trai đồng tính

Sau nhiều tin đồn hẹn hò với bạn trai đồng giới, chiều qua 2/10, Hồ Vĩnh Khoa đã chính thức khoe hình ảnh đám cưới của mình và..

Hoa hau Dang Thu Thao va Trung Tin ket hon

Hoa hậu Đặng Thu Thảo và Trung Tín kết hôn

Sau hơn 2 năm yêu nhau, Thu Thảo và Trung Tín quyết định dành cái kết thật đẹp cho chuyện tình của mình bằng một đám cưới được ví..

Nghe si Quoc Tuan va hanh trinh chua benh cho con

Nghệ sĩ Quốc Tuấn và hành trình chữa bệnh cho con

Hành trình chiến đấu với căn bệnh hiếm gặp của cha con diễn viên Quốc Tuấn - bé Bôm đã khiến nhiều sao Việt rơi nước mắt vì quá xúc..

Cuong Do la va Dam Thu Trang

Cường Đô la và Đàm Thu Trang

Sau mối tình ồn ào với chân dài Hải Phòng - Hạ Vi, "đại gia" Cường Đôla đã tìm được một bóng hồng mới. Cũng như mọi lần, chuyện..

Maya va Tam Tit khau chien

Maya và Tâm Tít khẩu chiến

Cuộc "khẩu chiến" giữa Maya và Tâm Tít tưởng chừng sẽ lắng xuống sau khi cựu hot girl Hà Thành xóa status "đá xoáy" Maya. Song, khi..