Nhà văn Mỹ R.O. Butler - “Viết tiểu thuyết như một nghệ thuật”

11:05 18/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà văn Mỹ Robert Olen Butler tại buổi nói chuyện chiều ngày 17/8 tại Thư viện Quốc gia.

Chiều ngày 17/8, tại Thư viện Quốc gia (31, Tràng Thi, Hà Nội) đã có buổi trò chuyện của nhà văn Mỹ từng đoạt giải Pulitezer - Robert Olen Butler với độc giả Việt Nam về chủ đề: “Viết tiểu thuyết như một nghệ thuật”.

Butler sinh năm 1945 tại thành phố Granite, bang lllinois, Hoa Kỳ. Ông có 22 năm giảng dạy bộ môn viết tiểu thuyết tại Đại học bang Florida. Đã từng sinh sống ở Việt Nam trong suốt những năm 1970, khi R.O.Butler được điều đến chiến trường miền Nam Việt Nam làm việc tại tòa thị chính.

Trong suốt những năm tháng đó, thú vui của ông là lang thang khắp các con hẻm nhỏ Sài Gòn, trò chuyện với những người dân “không ngủ đêm”. Thông qua những cuộc tiếp xúc như thế, Butler học được nhiều điều thú vị về lịch sử, văn hóa và tính cách người Việt từ những người dân nhân hậu.

Ông hiểu, thông cảm và chia sẻ với cuộc sống và cách suy nghĩ của họ. Sau này, khi trở thành một nhà văn, tất cả đã ùa vào trang viết của ông một cách “vô thức”. Theo R.O. Butler, ông đã bị “Việt hóa” trong những tháng năm đó.

Nhà văn Robert Olen Butler đã giành một số giải thưởng như: Giải thưởng Emily Clark Blach dành cho Tiểu thuyết xuất sắc nhất năm 1990; Giải Virginia Quarterly Review năm 1991; Giải Văn học Pulitezer của Hoa Kỳ năm 1993; Hai giải thưởng quốc gia Pushcart Prizes về tiểu thuyết...

Ông đã xuất bản 10 cuốn tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn đăng trên các báo và tạp chí Mỹ và thế giới. Một số tác phẩm của ông đã được chọn đăng trong 4 tuyển tập hằng năm mang tên Những truyện ngắn Hoa Kỳ hay nhất. Tác phẩm của ông đã được dịch ra 15 thứ tiếng như: Thái, Hàn, Ba Lan, Nhật, Séc, Farsi và Hy Lạp...

Tiểu thuyết đầu tay là The alleys of Eden (Những ngõ hẹp của thiên đường) của R.O.Butler (1981) viết về những con phố nhỏ lẩn khuất giữa Sài Gòn đầy náo nhiệt, nơi chứng kiến những kỷ niệm của ông... A good scent strange moutain (Hương thơm từ núi lạ) viết về những người Việt sống tại miền nam bang Louisiana. Mỗi truyện ngắn trong tập này là một câu chuyện về người Việt nhập cư tại Mỹ với những cuộc xung đột giữa hai nền văn hóa. Tập truyện ngắn này đã mang về cho ông giải Pulitzer dành cho văn học năm 1993 và sẽ được dịch ra tiếng Việt và phát hành rộng rãi cuối năm nay.

Suốt cuộc trò chuyện về chủ đề Viết tiểu thuyết như một nghệ thuật tại Thư viện Quốc gia, R.O.Butler đã trình bày quan điểm của mình về việc làm thế nào để có một tiểu thuyết có sức sống. Theo quan điểm của ông một tác phẩm tiểu thuyết hay phải nói lên khát vọng, ước mơ nhân bản nhất của con người. Tiểu thuyết là một bức tranh sống động mà ở đó, cuộc sống, cảm xúc của con người được thể hiện mạnh mẽ.

Ông cũng nói lên quan điểm, một nhà văn phải dũng cảm, nhìn thẳng vào sự thật. Đối với ông, tiểu thuyết có 3 thứ được coi là quan trọng: tiểu thuyết là con người, cảm xúc của con người, tiểu thuyết tồn tại theo thời gian.

Ông cũng không ngần ngại và trả lời rất thành thật những câu hỏi “hóc búa” của độc giả Việt Nam như: “Ông có hài lòng với cái tên của buổi nói chuyện hôm nay không?”, “Trong thời gian ở Việt Nam, nhà văn có đến thăm các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam…?” Dù chưa thể truyền tải hết những thông điệp ngôn từ qua phương tiện là người phiên dịch nhưng độc giả Việt Nam đã nhận được sự nhiệt tình và tấm lòng yêu mến Việt Nam của nhà văn Mỹ R.O. Butler.

Nếu không kể thời điểm 1971, đây là lần thứ tư nhà văn danh tiếng Robert Olen Butler trở lại VN, trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa đến một số nước châu Á do Bộ ngoại giao Mỹ thực hiện. Được biết, trước buổi nói chuyện tại Thư viện Quốc gia ngày 17/8, ông đã có cuộc giao lưu tại TPHCM vào ngày 13/8 và tại Huế vào ngày 14/8.

Nguyễn Hằng

Việt Báo
contentlength: 7845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..