Mai Phương Thúy: 1 năm và hơn 2 tỷ đồng

19:55 30/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tròn một năm sau ngày đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thuý đã đến hơn 100 điểm nóng nhất của đất nước, xây 12 ngôi nhà tình nghĩa, 1 nhà trẻ và không đếm xuể những điểm quyên góp, chiến dịch giúp đỡ người nghèo và động viên trẻ em đến trường. Toàn bộ số tiền cho những cuộc "lên đường" này, Thuý tự chi trả.

Mới đây, ngày 27/9, Thuý bất ngờ xuất hiện tại Quân y viện 121 thăm và tặng tiền, quà cho các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ đang điều trị tại đây.

1 tuần: 6 ngày cho bản thân và 1 ngày cho từ thiện

Đó là phương châm sống của đương kim Hoa hậu Việt Nam. Sau khi đăng quang, Thuý tự cuốn mình vào một vòng xoáy của những chuyến từ thiện liên miên. Không ai bắt buộc, không một tổ chức nào thuê. Thuý tìm đến những nơi khó khăn, liên hệ và bỏ tiền ra để giúp đỡ những nơi bị thiên tai bão lũ, những người nghèo khổ.

Mai Phuong Thuy 1 nam va hon 2 ty dong
Ngày 27/9, Mai Phương Thuý đã đến Quân y viện 121 thăm và tặng quà cho các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ đang điều trị tại đây.

Suốt từ bắc vào nam, bao nhiêu nơi in dấu chân của Thúy, không phải đi thưởng ngoạn, không phải đi du lịch mà đi để tìm hiểu, để chia sẻ. Trong những chuyến đi như thế, Thúy được trải nghiệm thật nhiều.

Vốn lớn lên từ thành phố, cho dù gia đình không sung túc nhưng cũng có một cuộc sống tương đối dễ chịu, Thúy khó có thể hình dung ra cuộc sống khó khăn ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, có những nơi thậm chí người ta còn chưa có nhà để ở.

Giờ đây, đối với Thuý đã rất quen, là một đêm bị muỗi đốt sưng người vì giữa bản không có điện, một ngày ngồi trên xe thùng đi xuyên rừng chịu cái nắng rát của nắng gió cao nguyên Madagui, Lâm Đồng, trèo đèo lội suối vác từng thùng mì tôm, từng quyển vở đến cho người dân vùng lũ miền Trung.

Nhắc về những chuyến đi làm từ thiện, Thúy không thể nhớ hết mình đã đi bao nhiêu điểm, tính ra là khoảng 100 điểm trong năm qua nhưng thực tế con số có thể còn hơn thế nhiều. Ngay sau ngày đăng quang, người ta thấy Thuý “thoắt ẩn, thoắt hiện” ở khắp nơi, không cờ giong trống mở.

Mai Phuong Thuy 1 nam va hon 2 ty dong
Mai Phương Thúy đến thăm gia đình anh Lê Phương Hòa - Người đã tử nạn trong khi đi cứu trợ ở miền Trung tháng 10/2006.

Đầu tháng 10/2006, khi cơn bão Xangsane tàn phá miền Trung, Thuý lên đường ngay, mang theo những nhu yếu phẩm cứu trợ người dân vùng bão lũ… Một tháng trời ở đây, Thuý đã đến 5 điểm ở Huế, 2 điểm ở Quảng Bình, 3 điểm ở Quảng Trị, 4 điểm ở Quảng Ngãi.

Từ tháng 11 đến tháng 3 năm nay, Thúy có mặt ở khoảng 20 điểm làm từ thiện xung quanh khu vực Hà Nội và TP.HCM. Trong chuyến đến Madagui, Lâm Đồng hồi tháng 4-5 vừa rồi, Thuý đã góp tiền xây 6 ngôi nhà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc thiểu số và gần đây nhất là một nhà trẻ ở Quảng Bình trị giá hơn 100 triệu đồng… Chỉ trong một năm qua, số tiền Thuý bỏ ra để làm từ thiện đã lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Thuý làm từ thiện nhiều như kiểu người ta sống gấp, như chỉ có cơ hội làm một lần trong đời. Cả một năm âm thầm không có bóng dáng các nhà báo đi theo, Thuý không làm mầu hay đóng vai một người đẹp đi trao từ thiện thuê, cô làm việc đó xuất phát từ chính mong muốn của cô và ý thức trách nhiệm của một đương kim hoa hậu.

Mai Phuong Thuy 1 nam va hon 2 ty dong
Mai Phương Thúy tham gia ủng hộ người nghèo.

Cô nói: “Tôi chỉ còn một năm nữa trong điều kiện tốt nhất để làm việc này, tôi không muốn bỏ lỡ mặc dù những cuộc di chuyển liên miên đôi khi cũng làm tôi mệt mỏi. Song nghĩ đến bao người còn đang phải sống trong cảnh khổ cực, tôi lại đứng dậy”.

Tôi muốn làm từ thiện một cách đơn giản và chính xác

Khi được hỏi tại sao Thuý không tìm một nhà tài trợ hay một tổ chức để cho công việc từ thiện của mình thêm dễ dàng và đầy đủ hơn, Thuý thở dài tâm sự: “Tôi cũng đã thử nhiều lần nhưng phần lớn tôi không tìm được tiếng nói chung trong cách làm từ thiện với họ. Tôi rất sợ khi đọc những bài báo nói về việc 1 thùng mì tôm cứu trợ khi đến tay người dân chỉ còn 1 gói.

Tôi chỉ muốn làm tự thiện một cách đơn giản và chính xác. Không cầu kỳ trong chuyện phương tiện đi lại và hình thức xuất hiện cũng tiết kiệm được một số tiền đáng kể để thêm vào quyên góp cho người nghèo. Tôi muốn đến tận nơi xem cuộc sống của họ ra sao để tuỳ vào hoàn cảnh cụ thể mà gửi đến những số tiền trợ giúp và những vật dụng cần thiết. Như thế sẽ ý nghĩa và chính xác hơn”.

Mai Phuong Thuy 1 nam va hon 2 ty dong
Mai Phương Thúy trong một cuộc gặp với công nhân ở Quận Thủ Đức.

Thuý kể có lần được mách ở một xã của đồng bằng Sông Cửu Long có một gia đình rất nghèo, 3 đứa con nheo nhóc trong khi người mẹ thì ung thư giai đoạn cuối. Thuý đến ngay nhưng khi đến nơi, trước mắt Thuý là một gia đình cũng không đến nỗi khó khăn, 3 đứa con sạch sẽ trẳng trẻo, người mẹ vàng đeo đầy tay và móng tay sơn còn đẹp hơn cả tay Thuý.

Từ những việc như thế, Thuý càng ý thức được làm từ thiện không phải chỉ có đưa tiền xuống là xong mà còn phải đến tận nơi xem thực hư thế nào. Cũng có những trường hợp khi xuống thăm, số quà mà Thuý quyết định tặng lớn hơn dự kiến.

Thuý quan niệm, cuộc sống phải biết cho và nhận. Đã 2 lần trong các cuộc thi sắc đẹp, Thuý được giải nhất là do khán giả bình chọn qua mạng. Người dân đã yêu quý, tin tưởng Thuý, vì thế nên Thuý không thể phụ lòng mọi người.

Thuý muốn khi mọi người nói về mình không chỉ nói về chiều cao của một hoa hậu mà còn nói cả về chiều cao của lòng nhân ái.

Mai Phuong Thuy 1 nam va hon 2 ty dong
Mai Phương Thuý tham gia đi bộ làm từ thiện.

Cũng vì lẽ đó để có tiền làm từ thiện, Thuý quay rất nhiều các show quảng cáo cho Melinh Plaza, Euro Window, LG, dầu gội đầu Pantine, làm người mẫu ảnh,... rồi lấy tiền cát-xê đi sắm sửa lương thực, đồ dùng, tự thuê xe đến những điểm từ thiện. Làm được nhiều việc thế vậy mà kết quả học tập của Thúy vẫn luôn ở hạng "top". Hai năm liền, Thuý đều nhận được học bổng toàn phần của trường.

Tiếp tục cuộc hành trình

Nói về những dự định sắp tới, Thuý hào hứng: "Cuối tháng 9, tôi sẽ tổ chức một chương trình “10 cuốn vở đồng hành cùng học sinh trường huyện” để động viên các em đến trường. Tôi muốn đến thăm học trò nghèo các tỉnh như Phú Yên, Bắc Kạn, Thái Bình, Trà Vinh… Toàn bộ chi phí, Thuý đã lo xong ước tính khoảng 150 triệu đồng chưa kể đi lại. Chiến dịch này Thuý nhận được sự giúp đỡ của nhóm “Mai Phương Thúy và những người bạn”.

Mai Phuong Thuy 1 nam va hon 2 ty dong
Mai Phương Thúy trong một lần làm từ thiện ở Tây Nguyên.

Thời gian tới, Thuý sẽ phát hành bộ đĩa DVD Hoa đồng nội gồm 4 tập. Trong đó, dưới con mắt của một thiếu nữ 18 tuổi, cô giới thiệu về các cảnh đẹp của đất nước con người Việt Nam từ Nam ra Bắc,…Đây được coi là một cuốn cẩm nang du lịch bằng hình ảnh để quảng bá Việt Nam ra thế giới. Toàn bộ số tiền bán đĩa, Thuý sẽ gây quỹ làm từ thiện.

Hiện nay, Thuý vẫn tiếp tục làm đại sứ cho Quỹ phòng chống thương vong châu Á đại diện cho tổ chức Nụ cười trẻ thơ quyên góp tiền phẫu thuật cho những trẻ em bị hở hàm ếch.

Đấy là những mục tiêu gần nhất, còn trong năm tới, Thuý sẽ cố gắng làm được nhiều hơn nữa. Sau này, tuy không còn là đương kim hoa hậu, nhưng Thuý vẫn sẽ làm từ thiện vì đó là mong muốn cả đời của cô. Đây là lời hứa chắc chắn của một đương kim hoa hậu!

Dường như Thúy muốn vươn bàn tay từ thiện của mình ra xa mãi, và xin chúc cho những dự định trong tương lai của cô sẽ trở thành hiện thực!

Thanh Hiền

Việt Báo
contentlength: 14996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: CSGT kiểm tra nồng độ cồn của Trường Giang, kết quả vượt ngưỡng cho phép
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Vo Xuan Bac to dong nghiep chen ep

Vợ Xuân Bắc tố đồng nghiệp chèn ép

Vì bị dồn nén quá lâu, chị Nguyễn Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc đã vỡ òa khi quyết định livestream trên trang cá nhân.

VTV Awards 2017

VTV Awards 2017

Lễ trao giải VTV Awards – Điểm hẹn 2017 diễn ra vào tối 7/9 tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam, một không gian tương..

Ariana Grande huy show dien tai Viet Nam

Ariana Grande hủy show diễn tại Việt Nam

Việc Ariana Grande hủy show diễn tại TP.HCM vào phút chót gây ra làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội. Tối 24/8, phía ban tổ chức..

Tung Duong phat ngon gay soc

Tùng Dương phát ngôn gây sốc

Sau phát ngôn bolero được đón nhận vì giai điệu du dương, dễ lọt tai nhưng chỉ mang tính hoài niệm. "Già trẻ, lớn bé đắm đuối..