Lam Trường "Hàn hóa"

14:15 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam Truong Han hoa
Ca sĩ Lam Trường.

Trở lại sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng với liveshow "Ngày hôm qua" và album cùng tên, anh Hai Lam Trường xuất hiện trong vẻ ngoài được coi là rất "Hàn". Hãy cùng trò chuyện với anh về sự thay đổi này.

- Công nghệ của mình không thua kém, giọng hát mình cũng vào hàng đẳng cấp, tại sao những điều đó không giúp cho âm nhạc VN phát triển trên sân nhà?

- Nói là “không thua kém” đó là tự khuyến khích mình thôi, chứ thực ra chúng ta còn rất nhiều khâu hạn chế. Hàn Quốc có một nền âm nhạc chuyên nghiệp nhưng sử dụng “bùa phép” rất nhiều và thế mạnh lớn về kỹ thuật âm thanh. Công nghệ làm nhạc của họ là một lợi thế nhưng cũng là một hạn chế vì rất ít chương trình mà ca sĩ hát cùng ban nhạc mà chủ yếu là dùng đĩa md.

Việt Nam mình muốn tiến bộ như họ thì phải có một sự thống nhất rõ ràng trong giới với nhau. Mỗi chương trình lớn cần phải để cho anh em có sự sáng tạo chứ không đóng khuôn vào một lý do “vì chất lượng chương trình” mà hạn chế chất lượng về lâu dài.

- Khi thực hiện album của mình, điều anh quan tâm nhất là gì?

- Không biết mọi người sao chứ riêng tôi thì một khâu nhỏ nhất cũng phải được trau chuốt, vậy cho nên không thể xác định được là phần nào quan trọng hơn phần nào. Thực ra ngoài vấn đề về sáng tác thì tôi hoàn toàn không khác gì với nước ngoài trong việc chọn bài. Nhưng vấn đề còn lại là việc PR, về âm thanh kỹ thuật, những điều đó tạo nên hiệu quả của CD mà mình cần rất nhiều thời gian để học hỏi thêm nữa.

- Liveshow “Chuyện hôm qua” và album cùng tên có thể nói là một cuộc “tổng tấn công” ào ạt của anh để đánh dấu sự trở lại sau một thời gian khá im ắng, kết quả của cuộc tấn công đến đâu rồi?

- Đây là một chiến lược lớn mà công ty đã áp dụng lên tôi: đó là ra CD và làm liveshow đồng thời. Trong năm vừa qua, tôi đã lên kế hoạch tập trung vào một số đề mục, và cho đến nay thì tôi rất hài lòng với tiến độ cũng như kết quả công việc đạt được. Công thức “album + liveshow + quảng bᔠđó là công thức chuẩn cho mọi hoạt động của tôi sau này. Và tôi nghĩ đó là một chiến lược có hiệu quả.

- Vậy còn việc anh tham gia Album vàng thì sao?

Lam Truong Han hoa

Lam Trường có hình ảnh rất teen.

- Chương trình Album vàng đó là sự khuyến khích cho việc ra album có chất lượng. Tôi tham gia trước tiên là muốn đưa sản phẩm của mình đến với công chúng qua sự thẩm định của khán giả và hội đồng nghệ thuật. Và cũng góp phần nói lên ý thức phát hành một album quan trọng như thế nào đối với nghệ sĩ cũng như cảm nhận của xã hội.

- Làn sóng Hàn đang công phá mọi mặt trong giới trẻ, trong đó có cả mảng âm nhạc, anh có thấy điều đó ảnh hưởng đến âm nhạc Việt như thế nào?

- Thực ra nói nhạc Hàn đang trỗi dậy cũng đúng. Nhưng mà chỉ ở mức người Việt Nam mình thích xem phim Hàn, nghe nhạc Hàn, thời trang giống Hàn... nhưng bao nhiêu đó cũng không thay thế nhạc Việt được. Người Việt hát nhạc Việt còn là niềm tự hào rất lớn với ca sĩ Việt Nam.

Cho dù mình có cover lại nhạc Hàn, Mỹ, Anh... gì đi nữa thì nó cũng không đóng góp được điều gì cho âm nhạc của nước mình, vì đó chỉ là sự hát lại mà thôi. Tôi nghĩ rằng khán giả cũng sẽ ý thức được điều đó. Bản thân người Hàn cũng đã học hỏi rất nhiều từ phương Tây. Tất nhiên mình cũng vẫn sẽ học hỏi cái hay của họ nhưng tôi nghĩ đó cũng chưa phải là một chuẩn mực toàn vẹn để làm phép so sánh.

- Gần đây anh xuất hiện với một hình ảnh rất "Hàn hóa", rất teen với những bước nhảy khá chuẩn trên sân khấu. Anh nói sao về sự thay đổi này?

- Tôi nghĩ chuyện này rất bình thường thôi, mọi người nói kiểu tóc này của tôi giống Hàn Quốc nhưng thực ra nó là một sự trùng hợp đúng thời điểm thôi. Tôi thấy có nhiều người bên Mỹ cũng đã để kiểu đầu này rồi mà. Phải nói thêm là châu Á mình cũng không phải là tiên phong trong thời trang cho nên việc đi sau ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Tóm lại nói tôi giống Hàn cũng được, giống Nhật cũng được nhưng miễn là đừng nói không có giống Lam Trường là được rồi.

(Theo Sinh Viên)
Việt Báo
contentlength: 9271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Em gái MC Diệp Chi bổ sung 'Chạm đáy nỗi đau' vào bộ sưu tập cover khủng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..