"Không phải dân trí thấp mà do nhạc sĩ không có tác phẩm"

16:45 24/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khong phai dan tri thap ma do nhac si khong co tac pham
Nhạc sĩ An Thuyên (trái) và Nguyên phó chủ tịch Hội nhạc sĩ Uzbekistan
Trong 5 ngày đầu tháng 11, nhận lời mời của Hội Nhạc sĩ Uzbekistan, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, và Phó chủ tịch hội, nhạc sĩ An Thuyên, đã tham dự "Festival âm nhạc và giao hưởng thính phòng quốc tế 2005". Vừa trở về nước, nhạc sĩ An Thuyên đã có cuộc trao đổi cùng chúng tôi.

+ Thưa nhạc sĩ, có bao nhiêu nước tham dự liên hoan?

- Tổng cộng có 12 nước. Trong đó có những quốc gia có bề dày về nhạc giao hưởng thính phòng như Nga, Hà Lan, Pháp, Nhật Bản, Mỹ... Mỗi nhạc sĩ tham dự liên hoan đều mang đến một bản giao hưởng hoặc thính phòng.

Tôi mang một bản Romance, còn nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân mang hòa tấu Những bức tranh.

Ngoài phần biểu diễn, tại liên hoan còn diễn ra một hội thảo quốc tế về nhạc giao hưởng thính phòng trong tình hình hiện nay. Chúng tôi cũng đã ký kết được văn bản hợp tác giữa Hội Nhạc sĩ VN và Uzbekistan về trao đổi sáng tác, đào tạo, bồi dưỡng các nhạc sĩ... Trong tương lai gần, Hội Nhạc sĩ VN sẽ mời các soạn giả Uzbekistan sang sáng tác các tác phẩm giao hưởng, thính phòng về VN.

+ Một ý tưởng rất tuyệt! Nhưng liệu họ có thành công, thưa nhạc sĩ?

Kiến trúc âm nhạc của Uzbekistan rất gần với VN. Phần lớn tác giả của họ đều được đào tạo tại Học viện Tchaikovski. Hiện tại, trên bản đồ âm nhạc thế giới, Uzbekistan có vị trí không nhỏ.

Một trong những bài học đáng kể nhất tôi tìm thấy trong chuyến đi này là tinh thần lao động nghệ thuật. Mỗi năm, Hội Nhạc sĩ Uzbekistan được ngân sách nhà nước cấp khoảng 4.000 USD. Lương của Chủ tịch Hội chỉ tương đương khoảng 60 USD/tháng. Vậy mà, họ đã tổ chức được một Festival âm nhạc quốc tế có uy tín.

Không những thế, tại Liên hoan, dàn nhạc giao hưởng quốc gia và một số dàn nhạc khác, mặc dù không một đồng bồi dưỡng, vẫn say mê tập cho đến lúc các nhạc sĩ thật hài lòng mới thôi.

Lần đầu tiên đến Nhạc viện Tasken, tôi đã đứng ngây người trước tấm biển treo ngay ở cổng chính. Trên đó, Tổng thống Uzbekistan ghi dòng chữ: "Mong cho âm nhạc cũng như những niềm vui của đất nước Uzbekistan luôn luôn vang mãi". Họ đã sống chết với âm nhạc trong hoàn cảnh rất nghèo khó! Chúng ta phải học họ.

+ Những con người Việt Nam vẫn luôn yêu âm nhạc, thưa nhạc sĩ?

- Nhưng hiện tại, loại âm nhạc "mì ăn liền" lại chiếm vị trí đáng kể.

+ Tôi nghĩ, đấy là do đối tượng có thể thưởng thức và yêu nhạc giao hưởng thính phòng không nhiều.

- Tôi không công nhận dân trí VN thấp, mà do nhạc sĩ. Cái lỗi của nhạc sĩ VN là nhiều người chạy theo thị trường. Hoặc viết theo lối quá cổ, thiếu yếu tố thời đại.

Trong lĩnh vực biểu diễn, chúng ta không có sự hợp tác, thống nhất giữa đào tạo + nhạc sĩ + nhà hát + các phương tiện truyền thông... Đài truyền hình thích phát gì thì phát, nhà hát thích dựng gì thì dựng. Còn tại Uzbekistan, nhạc sĩ, dàn nhạc, nhà hát có một mối quan hệ cực kỳ mật thiết.

Nếu chúng ta có nhiều tác phẩm giao hưởng thính phòng, cứ diễn mãi, người nghe sẽ quen!

+ Nhưng "hình như", để có một tác phẩm giao hưởng thính phòng, nhất là trong hoàn cảnh đời sống nhạc sĩ VN còn nhiều khó khăn, hoàn toàn không dễ, thưa nhạc sĩ?

- Để tôi kể một thí dụ chứng minh cho cái sự ngược lại nhé. Sau khi tôi và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân từ Uzbekistan về, đã qua thăm và đáp từ Hội Nhạc sĩ Nga (họ đã gửi thư chúc mừng Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa qua).

Chúng tôi đã sơ bộ thương thảo một số chương trình hợp tác giữa Hội Nhạc sĩ hai nước. Trong các cuộc trao đổi, tôi được biết một điều. Cái "giá" của một bản opera tại Nga là 1.000 USD. Trong khi đó, ở VN, anh có biết là bao nhiêu không? Tương đương 2.000 - 3.000 USD! Vậy mà, họ vẫn có nhiều tác phẩm hay, còn ta...?!

+ Khó thế thì Hội Nhạc sĩ VN sẽ làm được gì, thưa nhạc sĩ?

- Hội Nhạc sĩ VN chỉ là một hội chuyên ngành, không phải là cơ quan quản lý. Vì thế, chúng tôi chỉ có thể đẩy tác phẩm lên để người nghe dần trở lại với âm nhạc chính thống. Để làm được điều đó, Hội sẽ đẩy mạnh hợp tác với các Hội Nhạc sĩ các nước, tổ chức những liên hoan, những trại sáng tác âm nhạc quốc tế...

+ Xin cảm ơn nhạc sĩ!

Theo Quân đội nhân dân

contentlength: 6633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..