Khi các giáo sư ra sân khấu

04:12 24/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi cac giao su ra san khau

GS-TS, nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà

Hai đêm nhạc 25 và 30-11 là những chương trình nghệ thuật hàn lâm đặc sắc, hiếm hoi với người nghe nhạc TP.HCM được bắt đầu lúc 20g tại Nhạc viện TP.HCM. Điều đặc biệt, xuất hiện trên sân khấu sẽ là các giáo sư ngành biểu diễn nhạc giao hưởng thính phòng ở tuổi 60-70.


+ Trước hết là concert tour trio của ba thành viên: Ngô Văn Thành (violin), Markus Stocker (cello), Trần Thu Hà (piano) được tổ chức tại phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội (tối 23-11) và phòng hòa nhạc Nhạc viện TP.HCM (tối 25-11).

GS-TS NSƯT Ngô Văn Thành - giám đốc Nhạc viện Hà Nội - là giáo sư đầu ngành violin của Nhạc viện Hà Nội. Ông tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovski năm 1979, tốt nghiệp nghiên cứu sinh nhạc viện này năm 1982. Năm 1974 ông đã vào được vòng 2 cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky (đến nay chưa có thí sinh VN nào đạt được thành tích ấy môn violin ở cuộc thi Tchaikovsky nổi tiếng). Ông còn là thành viên của ngũ tấu Hà Nội.

Giáo sư Markus Stocker (Nhạc viện Queensland, Úc) học cello, viola da gamba và chỉ huy ở các nghệ sĩ giáo sư nổi tiếng nhất đương thời. Thành công của những cuộc biểu diễn đầu tiên của ông ở London, Berlin, Vienna, New York đã đưa ông đến các cuộc biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Tờ New York Times gọi ông là "Nhà quí tộc trong số các nghệ sĩ cello trong thế hệ của ông" (the aristocrat among the cellist of his generation).

Khi cac giao su ra san khau

GS.NSND Bùi Gia TườngGS-TS, nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà là giáo sư đầu ngành piano tại Nhạc viện Hà Nội. Bà tốt nghiệp Nhạc viện Kiev năm 1975, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Nhạc viện Tchaikovsky. Bà cũng là thành viên nhóm ngũ tấu Hà Nội, biểu diễn với các dàn nhạc giao hưởng VN, giao hưởng Nhạc viện Hà Nội với vị trí nghệ sĩ độc tấu.

Nhóm trio (tam tấu) này sẽ chơi những tác phẩm trio nổi tiếng của L. Beethoven, C.Weber, F. Kreisler, hai bản nhạc nhảy đặc sắc là Triste valse (J.Sibelius) và Sabre dance (A.Khatchatourian). Tác phẩm VN được biểu diễn là trio Kể chuyện sông Hồng của Huy Du.

+ Nhân kỷ niệm 50 năm Hội Nhạc sĩ VN và GS. NSND Bùi Gia Tường tròn 70 tuổi, Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện TP.HCM tổ chức Recital cello (20g ngày 30-11) để giới thiệu nghệ sĩ bậc thầy của VN này. GS Bùi Gia Tường là người lính văn công trước khi tốt nghiệp đại học và cao học tại Nhạc viện Tchaikovsky. Trong nhiều năm ông là tiếng đàn cello số 1 VN. Các năm 1982, 1986, ông được mời làm giám khảo cuộc thi quốc tế Tchaikovsky. Ông là giảng viên đầu tiên bậc đại học môn cello ở VN, đã biểu diễn ở 10 nước trên thế giới.

Trong đêm nhạc tôn vinh nghệ sĩ nhân dân duy nhất ngành cello này, ông sẽ độc tấu các tác phẩm Tùy hứng (F.Schubert), Poeme (N.Rakov), Nỗi đau tình yêu (F.Kreisler), cùng pianist Phạm Quỳnh Trang biểu diễn tác phẩm lớn là bản Sonate viết cho cello và piano của S.Rachmaninov. Kết thúc đêm hòa nhạc, ông cùng các nghệ sĩ của TP.HCM hòa tấu bản Adagio (F.Schubert) và Vũ khúc Hơrê (Hoàng Dương).

HIỀN CHÂU

Việt Báo
contentlength: 8366
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đừng hoang mang, chỉ cần xem video này là hiểu phim tình cảm dài kỳ của Trường Giang
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..