“Hôn nhân của tôi bắt đầu từ một tình yêu sét đánh…”

Thứ năm, 27 Tháng mười hai 2007, 14:45 GMT+7
 • Hon nhan cua toi bat dau tu mot tinh yeu set danh
  Lưu Thiên Hương và con gái Uyên Vy

  “Tôi thường bị cuốn hút bởi những đàn ông hiền lành. Chồng tôi là một người như vậy. Khi biết nhau, anh không dám làm quen. Nhưng khi đã nói chuyện, một tuần sau chúng tôi đã yêu nhau”. Lưu Thiên Hương kể về tình yêu, gia đình và công việc sáng tác của mình.

  Khi chị giới thiệu Thu tình yêu, Ngọn cỏ lau, rất nhiều người bất ngờ về khả năng sáng tác của chị. Sau khi Quạt giấy tiếp tục đoạt giải của Hội đồng thẩm định (Bài hát Việt 2007), hẳn là, chính bản thân chị cũng bất ngờ với khả năng sáng tác của mình?Với chị, sáng tác- dường như chỉ là cuộc khám phá vô tình nhưng lại hiệu quả?

  Tôi không định gửi Quạt giấy tham dự Bài hát Việt, đây là ý kiến của ca sỹ Đoan Trang. Trong album mới phát hành của Đoan Trang có ca khúc này của tôi. Trang muốn giới thiệu tới khán giả Quạt giấy trước khi album phát hành, nên đưa ra ý kiến gửi ca khúc đến Bài hát Việt.

  Giải thưởng hoàn toàn khiến tôi bất ngờ! Tôi đã định gửi ca khúc rock alternative Đêm của mẹ tham dự Bài hát Việt, chứ không phải là Quạt giấy. Không ngờ, Quạt giấy lại đoạt giải. Giải thưởng khiến tôi rất vui.

  Trước đây, khi còn là ca sỹ, mỗi khi đưa ra một ca khúc do mình tự sáng tác, tôi khá ngại ngần, e dè. Bây giờ, tôi tự tin hơn rất nhiều. Có được điều ấy, tôi thực sự phải cảm ơn Bài hát Việt.

  Trong vai trò một nhạc sỹ sáng tác chị lại thành công hơn khi là một ca sỹ, chị nghĩ sao về… “cơ duyên may mắn” này?

  Đến giờ phút này thì điều ấy đã rõ ràng. Mặc dù, tôi vẫn thích nghề ca sỹ. Ca sỹ mới là niềm ước mơ, đam mê của tôi ngay từ thuở nhỏ. Nhạc sỹ đúng là một sự khám phá tình cờ. Tôi chưa bao giờ ước mơ trở thành một nhạc sỹ, chưa bao giờ có kế hoạch cho công việc sáng tác, chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nhạc sỹ. Nhưng bây giờ thì có lẽ, công việc của một nhạc sỹ lại hợp với tôi hơn cả. Thật ngoài sức tưởng tượng! Đó là số phận.

  Tôi kết hôn khá sớm. Vốn là một người sống tình cảm, sau khi kết hôn, tôi dành nhiều thời gian cho gia đình. Mặc dù biết thế là không tốt cho nghiệp diễn nhưng tôi không làm khác được. Đến khi sinh em bé thì tôi dừng hát hẳn. Chính trong khoảng thời gian nghỉ sinh ấy, tôi đã có thời gian cho sáng tác.

  Tôi luôn nghĩ, có lẽ ông trời đã xui khiến tôi, số phận đã dành cho tôi thời gian để trở thành một nhạc sỹ. Nếu theo đuổi nghề hát, mải mê chạy sô, rồi tính toán việc ra album, chắc chắn tôi sẽ không có được những ca khúc như bây giờ. Tôi luôn nghĩ, tất cả là số phận sắp đặt. Ông trời đã thấy tôi hợp với vai trò là một nhạc sỹ hơn (cười).
  Hon nhan cua toi bat dau tu mot tinh yeu set danh
  Lưu Thiên Hương giờ đã là một nhạc sỹ đắt "sô"

  Một năm trước đây, khi tôi gặp chị, chị vẫn nói rằng chị còn tha thiết với nghiệp hát, và rằng nhất định một ngày gần nhất, chị sẽ trở lại sân khấu. Nhưng hiện tại, xem ra chị đã “quyến luyến” nghiệp sáng tác lắm rồi!

  Thực sự, khi nhìn các ca sỹ biểu diễn những ca khúc của mình, tôi thèm lắm! Tôi vẫn còn yêu nghề hát. Tôi vẫn mong một ngày nào đó, tôi sẽ trở lại sân khấu để được hát những ca khúc của mình.

  Sân khấu âm nhạc đang bão hoà ngôi sao, đang bão hoà những gương mặt đẹp, những giọng hát tốt. Sau bao nhiêu năm xa rời sân khấu, chị không sợ rằng, sân khấu âm nhạc đã chẳng còn chỗ cho chị?

  Tôi không trở lại để giành một vị trí nào đó, để trở thành “sao” này, “sao” kia. Tuổi của tôi không còn phù hợp với những việc như vậy nữa. Tôi trở lại chỉ để hát những ca khúc của mình, để được thổi vào ca khúc tâm hồn của chính mình. Hát ca khúc của mình sáng tác cảm xúc bao giờ cũng khác.

  Nhưng, có điều, nếu chị trở thành một ca sỹ, sẽ chẳng ai bàn tán gì nhiều. Khi chị là một nhạc sỹ, lại có ý kiến cho rằng, chị tài năng hơn hẳn chồng mình? Theo đuổi nghiệp nhạc sỹ trước chị khá lâu, nhưng chồng chị lại chưa có tiếng vang gì, chị có bao giờ buồn về điều này?

  Tôi không buồn vì điều đó. Nếu không có anh Hải (nhạc sỹ Sơn Hải, chồng của Lưu Thiên Hương-PV), chắc chắn tôi sẽ không có được sự nghiệp sáng tác như bây giờ. Phần hoà âm, phối khí rất quan trọng, nó quyết định tới 50% thành công của ca khúc. Anh Hải luôn là người thực hiện phần hoà âm, phối khí cho các ca khúc của tôi. Ngay từ khi tôi còn là một ca sỹ mới đi hát, anh Sơn Hải đã giúp đỡ tôi rất nhiều.

  Tôi tin, anh Hải hoàn toàn có thể chọn con đường sáng tác. Nếu anh sáng tác, cũng chưa thể biết như thế nào. Nhưng anh đã chọn con đường hoà âm, phối khí để hỗ trợ cho tôi. Điều ấy khiến tôi hạnh phúc. Chưa chắc rằng, anh Hải là một nhạc sỹ nổi tiếng đã khiến tôi hạnh phúc hơn.


  Hẳn chồng chị rất tự hào trước những thành công trong sự nghiệp sáng tác của vợ?

  Anh Hải là người ít nói, hiền lành. Đêm trao giải Bài hát Việt, MC nhìn anh và muốn hỏi đôi điều nhưng anh chỉ cười và đi vào. Anh có cách biểu hiện niềm tự hào riêng của mình. Đôi khi chỉ là một nụ cười, một ánh mắt. Anh rất hay kể về vợ với bạn bè, rồi khen vợ trước bạn bè, tôi hiểu đó là cách biểu hiện niềm tự hào của anh. Anh không khen tôi trước mặt, vì tính hay xấu hổ, tôi chỉ nghe bạn bè anh kể lại những gì anh đã nói về tôi. Những đức tính ấy có thể thông cảm được đúng không? (cười).
  Hon nhan cua toi bat dau tu mot tinh yeu set danh
  Tình yêu sét đánh với nhạc sỹ Sơn Hải đã tặng chị con gái Uyên Vy và một cuộc sống hạnh phúc

  Điều gì khiến một người cá tính, mạnh mẽ thậm chí thường bị gọi là… “đầu gấu” như Lưu Thiên Hương lại gục ngã trước một người đàn ông hiền lành, ít nói, hay xấu hổ như nhạc sỹ Sơn Hải?

  Tôi tuy cá tính, mạnh mẽ, thẳng thắn nhưng thường bị cuốn hút bởi những người đàn ông hiền lành, ít nói. Có lẽ là do quy luật bù trừ. Trước anh Hải, tôi đã có một vài mối tình, ai cũng hiền. Bạn bè tôi vẫn trêu “Tính mày thì quậy phá mà sao yêu toàn người hiền lành?”. Anh Hải lại là người hiền nhất, ít nói nhất.

  Ngày ấy, anh chơi trong ban nhạc Anh em, còn tôi là ca sỹ hát. Cả hai có lẽ đều biết nhau, nghe nói về nhau. Một lần, anh Hải chắc là muốn làm quen với tôi nhưng không dám, anh nhờ một người bạn chơi trong ban nhạc gọi tôi lại, bản thân thì đứng nấp sau cánh cửa. Người bạn gọi to “Này Hải, muốn nói gì thì nói đi”. Anh ấy cười “Em có nói gì đâu”. Nhưng là phụ nữ, ánh mắt nào đặc biệt dành cho mình, mình nhận ra ngay. Từ đó chúng tôi quen nhau. Quen nhau được một tuần thì yêu nhau. Có lẽ đó là một tình yêu sét đánh.

  Yêu nhau năm 2000, đến cuối năm 2004, mẹ anh bảo cưới, vì được tuổi. Ban đầu, tôi từ chối vì chưa sẵn sàng, chưa nghĩ tới chuyện cưới xin. Nhưng bên gia đình anh cứ thuyết phục. Tình yêu của chúng tôi được cả hai bên gia đình đều ủng hộ. Quyết định cưới lại được chúng tôi “duyệt” trong đúng một tuần!

  Đám cưới của chị từng khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi Lưu Thiên Hương ngày ấy là một ca sỹ trẻ còn rất sung sức. Ai cũng nghĩ chị sẽ dành thời gian nhiều hơn cho công việc để có bước tiến xa hơn trong nghiệp hát. Là một ca sỹ trẻ có nhan sắc thời ấy, Lưu Thiên Hương không tính chuyện lấy một người chồng giàu có hay danh tiếng. Vì không tính toán được hay vì tình yêu quá mãnh liệt?

  Tôi chưa bao giờ yêu một người quá giàu có, mặc dù có rất nhiều người như thế theo đuổi. Tôi không thích những người đàn ông bóng bẩy, trau chuốt, tôi thích sự chân thành. Tôi muốn có được cảm giác tin cậy khi ở bên cạnh người đàn ông của mình, giống như ông xã tôi vậy. Tôi sống không bị ràng buộc bởi đồng tiền.

  Nhiều người vẫn nói với tôi, nếu tôi biết tính toán, thì chắc chắn mọi chuyện với tôi đã khác. Nhưng tôi nghĩ, mọi thứ trên đời đều có cái giá của nó. Nếu tôi trở thành một ngôi sao, chắc chắn tôi sẽ phải đánh đổi nhiều thứ khác. Mà tôi lại không muốn mất thứ điều quý giá nhất trong cuộc sống của mình, đó là hạnh phúc. Chính nhờ có gia đình hạnh phúc, chính nhờ tình yêu của anh Hải, tôi mới có cảm xúc để sáng tác như bây giờ. Viết nhạc cần một tâm hồn sâu sắc. Chính hạnh phúc đã cho tôi điều ấy, để viết nên những ca từ được nhiều người yêu thích.

  Tôi chưa bao giờ hối hận về những quyết định của mình. Có thể tôi đã đúng, có thể đã sai, nhưng quan trọng nhất là, tôi thấy hài lòng và hạnh phúc. Tình yêu không thể tính toán được. Tôi yêu anh Hải khi cuộc sống còn khó khăn, khi ấy tôi mới đi hát, lại phải lo thêm cho Giang đang đi học, có khi trong túi chẳng còn đồng nào nhưng chưa bao giờ nghĩ phải yêu một người thật giàu có. Nhiều người bảo tôi “điên”, là nghệ sỹ phải có chút “điên” ấy mới được. Tôi chọn anh Hải vì trái tim tôi bảo thế.

  Hiền Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Hôn nhân của tôi bắt đầu từ một tình yêu sét đánh…”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Hôn nhân của tôi bắt đầu từ một tình yêu sét đánh…” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon nhan cua toi bat dau tu mot tinh yeu set danh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Hôn nhân của tôi bắt đầu từ một tình yêu sét đánh…” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Âm Nhạc của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - ÂM NHẠC