Con nhân mã ở trong vườn

03:02 15/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ (Moacyr Scliar - Trịnh Lữ dịch - NXB Văn Học)

Con nhan ma o trong vuon

Tartakowsky, một nhân mã người Nga gốc Do Thái, không biết mình yêu quí cái gì hơn: nửa thân dưới với bộ vó và cả “cần dái ngựa vĩ đại”, hay nửa thân trên là gã thanh niên đẹp trai có mái tóc bờm xờm và sống mũi thẳng.

Anh cũng không biết mình cần cái gì hơn: những bước phi trên thảo nguyên hay ngôi biệt thự tiện nghi trong khu dân cư sang trọng có rào và nhân viên an ninh (và cũng lúng túng như thế khi phải chọn giữa một cô gái và một con ngựa cái).

Ngựa là một phần bản chất của anh chàng vì tạo hóa đã sinh ra như thế. Nhưng để có thể hòa nhập xã hội, Tartakowsky đã buộc phải từ bỏ cái phần ngựa của mình, rồi sau đó lại phải nuối tiếc và cố công đi tìm lại, để rồi thất bại.

Xã hội chỉ muốn đóng khung con người trong những qui ước xã giao và loại trừ những ai khác biệt; trong khi chính mỗi chúng ta là một cá thể khác biệt. Liệu đến bao giờ chúng ta mới thôi dìm chết sự khác biệt cá nhân, chỉ để được cái xã hội vẫn tự coi là văn minh và tự do ấy công nhận?

Con nhân mã ở trong vườn thật sự là một tác phẩm ngụ ngôn hiện đại đặc sắc không thể bỏ qua.

ĐỖ HỒNG ANH

Việt Báo
contentlength: 2420
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..