Con mắt dọc đường

04:08 08/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(Tạp bút của Nguyễn Công Thắng)

Con mat doc duong
Sách do NXB Trẻ và Thời báo Kinh Tế Sài Gòn xuất bản
Vì sao lại chọn cái tựa này? Nguyễn Công Thắng giải thích: hằng ngày, dọc đường làm báo của mình, anh đã “ghi nhận được rất nhiều điều, chẳng khác nào một đoạn phim dài mà thực tế cuộc sống hiện ra đủ dáng vẻ, lắm sắc màu...”.

Đúng vậy, Con mắt dọc đường đầy nhà nghề của anh gần như đã không bỏ sót một điều gì, từ gánh rau muống bên đường cho đến dàn nhạc trước Nhà hát thành phố; từ chuyện nam phụ lão ấu tập thể dục ở công viên buổi sáng cho đến chuyện kẹt xe tưng bừng mỗi chiều tan tầm; từ chuyện sách chưởng Kim Dung được in trở lại cho đến chuyện những sạp báo bên đường đang dần biến mất; từ chuyện tiếng chim hót ngày càng hiếm hoi ở thành phố cho đến chuyện làm sao bảo vệ thương hiệu nước mắm Phú Quốc...

Nghĩa là đủ thứ chuyện trên trời dưới đất mà hằng ngày ai cũng có thể thấy nhưng chưa chắc dễ gì nói được, bởi nói thì phải có đầu có đuôi, phải am tường sự việc, phải có chút duyên thi vị hóa câu chuyện... Và quan trọng nhất, phải có tấm lòng trước từng sự việc, biết yêu thương và chăm chút từng giá trị sống cả hữu hình và vô hình quanh mình.

Không chỉ có tất cả những điều đó, Nguyễn Công Thắng còn có một đường dẫn vô hình xuyên suốt: anh luôn hướng về những suy nghĩ có tính chất làm ăn, phát triển, năng động và sáng tạo, luôn biết bảo vệ những giá trị truyền thống nhưng cũng không ngừng khuyến khích cái mới, cái bứt phá. Đó có lẽ một phần do tôn chỉ của tờ báo nơi đăng những bài tạp bút của anh, làm cho nó khác hẳn những bài tản văn thuần túy văn chương trên các báo khác, nhưng đã được anh vận dụng quá nhuyễn, nhẹ nhàng như không...

NGUYỄN ĐÔNG THỨC

Việt Báo
contentlength: 3167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Deadpool mang vé World Cup đến tận nhà để chuộc lỗi với David Beckham
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..