Có sự giống nhau giữa "Hối hận muộn màng" và "El Farol"

01:01 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ hàng ghế khán giả

LTS: Sau khi hai abum mới của Hồ Quỳnh Hương - Diamond Noir (Kim cương đen) và Non - stop (Không dừng lại) được phát hành, trên nhiều diễn đàn âm nhạc đã dấy lên làn sóng phản ứng vì nghi án "đạo nhạc" trong một số ca khúc. Thực hư chưa biết thế nào, nhưng ở góc độ khách quan, TS xin giới thiệu một phát hiện khác của người nghe nhạc:

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Tôi sinh sống ở Pháp đã được 17 năm, trong đó 14 năm làm việc cho SACEM - cơ quan bản quyền âm nhạc của Pháp. Trong số các ca sĩ đang nổi tiếng ở Việt Nam, tôi thích giọng ca Hồ Quỳnh Hương. Gần đây gia đình tôi gửi cho tôi một CD mới của HQH - Non-Stop. Khi tôi nghe đến bài thứ ba Hối hận muộn màng

- nhạc của Nhật Minh, tôi chợt thấy nhạc của bài hát này rất giống một bản nhạc nào đó mà tôi đã từng được nghe và cuối cùng suy nghĩ của tôi hướng về Carlos Santana - một nhạc sĩ người Tây Ban Nha.

Ngày hôm sau, tôi bỏ ra hơn một tiếng đồng hồ để chui vào lục lọi ở SACEM, lấy hết tất cả CD của Santana để nghe. Nghe gần hết năm CD mới tìm thấy "thủ phạm". Đó chính là bài El Farol nằm trong album supernatural. Tôi đã gửi hai bản nhạc (Hối hận muộn màngEl Farol ) cho tất cả đồng nghiệp và bạn bè của tôi nghe. Tất cả đều khẳng định là có sự giống nhau rất rõ giữa hai bản nhạc. Nhưng đó chỉ là ý kiến của cá nhân những người không chuyên nghiệp về âm nhạc.

Ở SACEM có một vụ đặc biệt gọi là Services Musicaux. Một trong những chức năng của vụ này là phát hiện hoặc cho biết ý kiến chuyên môn để thẩm định bản nhạc có phải là một bản nhạc ăn cắp hay không (plagiat), chúng ta cùng nghe ý kiến của Patrick Felix - một nhạc sĩ, một chuyên gia của SACEM trong lĩnh vực này, ông đã làm việc tại Services Musicaux gần 40 năm nay: "Thật là có một sự giống nhau rõ ràng giữa hai chủ đề (thème) của điệp khúc, hơn thế nữa là đoạn dạo đầu của bài hát VN lại cũng được chơi bằng guitare cùng một tông với nhạc cụ của Santana.

Rất có nhiều khả năng là nhạc sĩ VN đã phỏng theo Santana. Tuy nhiên cũng có những sự khác biệt trong giai điệu ngay ở khuôn nhịp thứ hai và đặc tính nhạc cũng rất khác nhau (bài hát VN là nhạc trữ tình, bản nhạc của Santana là nhạc khí cụ Latin - Cuba). Nếu bảo đây là một sự đánh cắp nhạc thì hơi hấp tấp, có thể đây chỉ là một sự trùng lặp, hoặc một sự trùng lặp không phải hoàn toàn vô tội".

Chuyện đánh cắp nhạc của nhau thì nhiều lắm và ở đâu cũng có. Trường hợp El FarolHối hận muộn màng chỉ là một phát hiện của cá nhân tôi thôi. Xin mời độc giả và các nhà chuyên môn ở VN tìm lại hai bản nhạc đó để nghe và phán xét. Riêng tôi chẳng có một kết luận nào cả. Mọi ý kiến muốn trao đổi với tôi có thể gửi về: quoc.dung.hoang@sacem.fr .

HOÀNG QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 5605
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Không phải Captain America, Bucky sẽ trở thành White Wolf, một siêu anh hùng mới sau Avengers: Infinity War
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..