Ca nhạc truyền hình chi phối đời sống âm nhạc

20:30 02/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca nhac truyen hinh chi phoi doi song am nhac
Chương trình Sao Mai- Điểm hẹn được nhà tài trợ đầu tư tiền tỉ - Ảnh: T.T.D.
Với tính năng phổ biến rộng rãi, các chương trình ca nhạc truyền hình đã thu hút đông đảo công chúng yêu âm nhạc qua màn ảnh nhỏ, nhưng cũng làm cho các sân khấu ca nhạc rơi vào cảnh khó khăn.

Sau một loạt chương trình như Nhịp cầu âm nhạc, Điểm hẹn âm nhạc, Âm nhạc và những người bạn, Giai điệu bạn bè, Ban nhạc và bạn trẻ, Giai điệu tình yêu, Nhịp điệu trái tim, Thay lời muốn nói... sân khấu ca nhạc trực tiếp truyền hình hoặc thu hình phát sóng trên HTV và VTV đã thật sự chi phối phần lớn hoạt động của đời sống âm nhạc trong nước, đưa sân khấu ca nhạc đến tận từng hộ gia đình, kể cả những nơi vùng sâu vùng xa, thu hút hàng triệu khán giả qua màn ảnh nhỏ.

Đáp ứng nhu cầu của đông đảo người xem

Nếu hai chương trình ca nhạc truyền hình trực tiếp diễn ra hằng tháng, được xem là chương trình “đinh” của HTV và VTV: Nhịp cầu âm nhạc, Điểm hẹn âm nhạc phục vụ nhiều đối tượng công chúng thì các chương trình ca nhạc Ban nhạc và bạn trẻ, Giai điệu tình yêu, Nhịp điệu trái tim... gần như dành riêng cho công chúng trẻ.

Công chúng yêu nhạc đứng tuổi, từng trải nghiệm trong cuộc sống, luôn hoài niệm về một quá khứ buồn vui có thể tìm niềm chia sẻ, gởi gắm nỗi lòng mình qua những ca khúc trong chương trình ca nhạc Thay lời muốn nói.

Hai chương trình ca nhạc live show trực tiếp truyền hình đang thu hút công chúng lớn nhất qua màn ảnh nhỏ hiện nay là Âm nhạc và những người bạn (VTV) và Giai điệu bạn bè (HTV) diễn ra hằng tháng. Đây là những chương trình ca nhạc tập trung các giọng ca nổi tiếng trong nước và ngoài nước, có mật độ phủ sóng lớn nhất, do vậy chương trình có sức lan tỏa rộng nhất.

Những chương trình sân khấu ca nhạc trực tiếp hay gián tiếp phát sóng truyền hình ngày nay đã tiến một bước khá xa trong việc đáp ứng nhu cầu của người xem truyền hình về chất lượng dàn dựng, yếu tố hấp dẫn và tính nghệ thuật.

Đứng sau các chương trình sân khấu ca nhạc truyền hình là các công ty quảng cáo sẵn sàng đổ vào hàng tỉ đồng cho các chương trình ca nhạc, đặc biệt là các chương trình truyền hình trực tiếp. Từ đó tính quy mô của các sân khấu ca nhạc truyền hình được đẩy lên rất nhanh.

Ca sĩ đua nhau tìm đến với các sân khấu ca nhạc truyền hình, nhất là những ca sĩ trẻ muốn có cơ hội quảng bá tên tuổi của mình một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Những ca sĩ nổi tiếng thì không cần phải bỏ tiền ra cũng có người lo tổ chức live show ca nhạc truyền hình cho họ.

Sân khấu ca nhạc vắng bóng các chương trình lớn

Sự phát triển của sân khấu ca nhạc trực tiếp truyền hình đã khiến các sân khấu ca nhạc khác rơi vào tình cảnh khó khăn. Trong số những chương trình ca nhạc đầu tư dàn dựng hoành tráng trước đây, chỉ Duyên dáng Việt Nam là còn đứng được.

Còn lại, các sân khấu khác hoặc cho các đài truyền hình thuê tổ chức các chương trình ca nhạc trực tiếp truyền hình, chủ yếu là phát vé và bán giá tượng trưng cho khán giả đến xem, hoặc duy trì hoạt động của mình bằng các chương trình ít tốn kém nhất.

Ông Thanh Liêm, chủ phòng trà Tiếng Tơ Đồng cho biết: Sự bùng nổ các chương trình ca nhạc trên đài truyền hình đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động biểu diễn ca nhạc của chúng tôi. Số lượng khán giả đến phòng trà giảm 40% so với trước đây.

Bà Trương Thị Thu Dung, Giám đốc Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông, đơn vị tổ chức nhiều chương trình ca nhạc quy mô lớn trước đây cho biết các nhà tài trợ hiện nay chỉ tập trung tài trợ cho các chương trình ca nhạc truyền hình. Đây là một trong những khó khăn lớn khiến các nhà tổ chức không dám đầu tư dàn dựng chương trình lớn, nếu chỉ trông chờ vào khoản thu của tiền bán vé.

Với lợi thế quảng bá rộng rãi của phương tiện truyền hình, sân khấu ca nhạc truyền hình đã thật sự “làm mưa làm gió”, đẩy các sân khấu ca nhạc rơi vào cảnh khó khăn. Để đủ sức cạnh tranh với phương tiện truyền hình, các sân khấu ca nhạc chỉ còn cách tự làm mới mình để hấp dẫn công chúng.

Theo NLĐ

contentlength: 6291
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..