Ca khúc hải ngoại "đội mũ" trong nước: bệnh cũ tái phát

11:46 10/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca khuc hai ngoai doi mu trong nuoc benh cu tai phat

Theo tin từ ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa Sở VH-TT TP.HCM, số lượng bài "cấp phép lùng nhùng" chỉ có khoảng 200-300 bài, tuy nhiên hiện tại Sở vẫn chưa tập hợp được đầy đủ.

Về trường hợp album Mr.Dam, Sở VH-TT TP.HCM sẽ sớm làm việc với các đơn vị sản xuất và phát hành có liên quan.

Báo điện tử VNN vừa phát hiện ca khúc Em đã quên một dòng sông của tác giả Trúc Hồ, hiện là Giám đốc Trung tâm băng nhạc hải ngoại Asia, được phát hành tại VN, trong album mới của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (Mr.Dam), nhưng đội tên của một người khác: Hải Triều.

Tuy nhiên tờ báo này còn kể sót: cũng trong album nói trên, ca khúc Bạc tình của tác giả hải ngoại (cùng trung tâm Asia) Huỳnh Nhật Tân đã được ca sĩ Tuấn Ngọc trình bày nhiều lần, nhưng khi Đàm Vĩnh Hưng hát, nó bỗng dưng trở thành sáng tác của Nhật Đăng Khoa.

Chuyện ca khúc thuộc diện phải xin phép thẩm định trước khi phát hành (chủ yếu ca khúc sáng tác trước năm 1975 tại miền Nam, ca khúc của các tác giả ở hải ngoại chưa rõ nhân thân) "đội mũ" tác giả trong nước (cả những tác giả có thật lẫn tác giả không có thật) để qua mặt cơ quan quản lý cấp phép sản xuất và phát hành băng đĩa xảy ra liên miên như cơm bữa.

"Đội mũ" như thế có vi phạm không? Câu trả lời chắc chắn: đương nhiên là vi phạm, vi phạm luật bản quyền. Nhưng cũng lại không chắc chắn trong trường hợp album Mr.Dam của Đàm Vĩnh Hưng.

Vấn đề lắt léo ở chổ từ thập niên 1990, Sở VH-TT TP.HCM "lỡ tay" cho phép sản xuất, lưu hành (nghe nói) hơn 600 ca khúc sáng tác trước năm 1975 tại miền Nam và sáng tác của một số tác giả ở hải ngoại. Cho tới nay Bộ VH-TT, Cục NTBD cũng chưa được biết cụ thể danh sách những ca khúc "lỡ cho" này.

Song, cũng theo quy chế sản xuất và phát hành băng đĩa, những tác phẩm đã được phép sản xuất và lưu hành thì mặc nhiên tiếp tục được sản xuất và lưu hành mà không cần qua thẩm định. Mấy năm qua, hơn 600 ca khúc "trong luồng và ngoài luồng" đó đã "phát tán" khắp nơi, và trong thời điểm lộn xộn ấy, chúng mặc sức đội mũ, đội tên người khác.

Ca khúc Em đã quên một dòng sông trong album Mr. Dam đã rơi vào trường hợp trên (theo thông tin từ phòng quản lý nghệ thuật Sở VH-TT TP.HCM, ca khúc này "đội mũ" tác giả Hải Triều được cấp phép khoảng năm 2000-2001, đã có 3 đến 4 hãng băng đĩa sản xuất). Riêng với ca khúc Bạc tình hiện Sở VH-TT vẫn chưa rõ "nó ở đâu ra".

Ca khuc hai ngoai doi mu trong nuoc benh cu tai phat

Theo thỏa thuận giữa Cục NTBD và Sở VH-TT TP.HCM, danh sách nói trên sẽ được Cục NTBD rà soát lại, với những ca khúc và tác giả đã rõ ràng, thì tiếp tục cho phép sử dụng, những tác giả chưa rõ sẽ được xác định lại. Và cuối cùng, Cục NTBD sẽ phải ra văn bản chính thức cho 64 Sở VH-TT trên toàn quốc về những ca khúc và tác giả được phép, cũng như những ca khúc và tác giả chưa được phép phổ biến.

Theo ông Lê Nam, Trưởng phòng Ca nhạc và Băng đĩa Sân khấu Cục NTBD, đây sẽ là lần đầu tiên Cục ra văn bản chính thức, phổ biến rộng rãi về vấn đề này, không úp úp mở mở như lâu nay cấp phép cho ai thì chỉ người đó biết! (chuyện này lẽ ra phải làm từ lâu rồi). Song, cũng thông tin từ ông Nam, đó chỉ là chuyện "sẽ", vì hiện tại, không hiểu vì lý do gì bản danh sách cần duyệt lại kia vẫn còn nằm ở Sở VH-TT TP.HCM!

Tất nhiên, tiếp tay cho những chuyện lộn xộn này còn là thái độ vô trách nhiệm của không ít các ca sĩ, những hãng băng đĩa nhạc "bù nhìn". Hầu hết các ca sĩ khi sử dụng chúng biết rất rõ, họ cũng là người biết rõ "mũ thật", "mũ giả" đầu tiên, song nếu qua mặt được thì họ cứ làm tới.

Trong khi các đơn vị sản xuất băng đĩa, hoặc nhắm mắt làm ngơ, hoặc bộ phận biên tập thực sự yếu kém tới mức "Đưa cho tôi tên (tác giả) nào tôi để tên đó chứ làm sao tôi dám sửa tên khác" (phát biểu của bà Phó Giám đốc TTBN Lạc Hồng, nơi phát hành album Mr.Dam).

Chỉ để kiểm soát việc phổ biến các tác phẩm âm nhạc, các cơ quan quản lý đã phải "đặt ra" nhiều tầng cấp từ hãng băng đĩa, Sở VH-TT, Cục NTBD, song vẫn bó tay vì những quy định, những danh sách…lùng nhùng do họ tự đặt ra để gây khó cho chính mình.

Và tại sao, các ca sĩ trên thực tế là người sản xuất album lại không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp trên những sản phẩm của mình? Nếu đuợc chịu trách nhiệm trực tiếp, chắc chắn họ không thể vô trách nhiệm với những chuyện vượt rào. Và như thế, cũng có có thể loại bỏ những trung gian không đủ năng lực và không cần thiết.

Sắp tới đây, việc loại bỏ giấy phép sản xuất đối với các chương trình băng nhạc sẽ chính thức được thực hiện (chỉ giữ giấy phép phát hành), cũng chính là để giảm bớt những quy chế rườm rà, tốn kém, và quy trách nhiệm trực tiếp hơn đối với những người có liên quan vậy.

(Theo Thể Thao & Văn Hóa)
contentlength: 10015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đừng hoang mang, chỉ cần xem video này là hiểu phim tình cảm dài kỳ của Trường Giang
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..