Bát ngọc

15:45 04/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bat ngoc
TTCN - Quan đốc học họ Lưu trên đường công cán vùng Gia Tôn. Xảy giữa chợ có đám ăn mày, nghe tiếng quan binh hùng hổ thì quăng bát mà chạy tản đi cả. Khi kiệu quan ngang qua thì quân binh đi trước lấy cán giáo mà khoắng gạt tất sang bên đường, duy còn chiếc bát cũ hình thù cổ quái sót lại, chỏng chơ chặn trước kiệu quan.

Lưu thấy lạ bèn sai lính nhặt đưa vào, xem càng lạ hơn: bát sứt ăn xin lại vốn tự ngọc phỉ thúy mà thành, nghĩ rằng có oan tình gì đây nên lệnh ngừng kiệu, sai lính tróc gã ăn mày kia.

Chốc sau quan binh lôi được một gã bộ vó rõ phường cái bang mạt hạng, đem phục trước vành kiệu.

Thưa:
- Bẩm quan, dân đen họ Lý tên Đôi, gia cảnh vốn nghèo, mấy năm trước mang được áo cống sinh, chẳng may gia đình gặp đại họa phải ly tán cả, trơ trọi một thân lưu lạc đến đây. Quan trường chẳng dụng, cấy cày lại không hợp sức, đành ngày ngày nhập cùng lũ cùng đinh làm mặt dày mà vét cơm thừa thiên hạ.

Quan lặng thinh, lật xem bát ngọc vài lần, lại bảo:
- Ta xem chiếc bát này bán đi cũng được chút ít, sao không lấy để sắm sanh mà theo đòi kinh sử?

Lý Đôi càng mọp sát đất, thưa vội:
- Bẩm quan, chiếc bát này là di bảo của dòng tộc, nay học trò này đường kinh sử lỡ vận không thông, cũng tự biết sức có hạn; chắc chẳng thể trông vào chút ngọc vụn này mà mong “đảo hải di sơn”. Mai này nửa đường gãy gánh, nhìn lên núi ngất tới mây, nhìn lại khe sâu không đáy, cửa quan trường đâu đến mình sẵn chỗ, chẳng lại làm cái cớ cho người chê cười. Thôi xin cứ để lại làm bát ăn mày mà có kẻ nhìn ra bát ngọc, thương tình nhẹ câu mắng nhiếc.

Quan nghe thế cho là không có chí khí, giận, sai lính đuổi đi khuất mắt.

Cai trị địa phương nghinh rước, nghe thuật lại việc ấy thì lật đật khấu trình:
- Bẩm quan lớn, việc này hạ quan có nghe! Bẩm là giả cả! Giả cả! Ngọc quí mà chẳng ẩn sâu trong đất trong núi thì cũng lẫn cả vào nhà quyền thế hết rồi. Có đâu sờ sờ ngay giữa chợ.

Bẩm, hơn nữa ngọc trong núi biết đâu mà kiếm, lại có bỏ công gọt giũa xong biết có dụng được không, xếp sắp vào đâu, không khéo lại đầu đuôi bất ưng, sinh loạn. Chi bằng sẵn ngọc đây ta cứ... cử tuyển lấy một ít, gọt giũa được nên rồng hóa phượng thì tốt, ngộ nhỡ tựu xà hoàn kê gì nữa thì đâu lại... bổ về đấy chẳng tiện hơn ru.

Quan trên luận: “Ngọc đâu chẳng ngọc! Hoài chi cho rối trí bận tâm!”. Cho là phải, việc thôi không hỏi nữa.

Rảnh việc rồi quan cho vầy hội tao đàn, lấy việc Man Ô hằng năm gánh vàng ròng sang bày hội trâu, trước góp vui miễn phí cho dân bản xứ, sau lại phải cạy cục xin “cỗ” nhất mang về xứ nuôi giúp, mà ra đề “Nhân tài ta như nước”, cùng nhau ngâm vịnh đến tận khuya.

ĐINH RỈ

Việt Báo
contentlength: 4441
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Nghẹn lòng vì chồng ghét bố mẹ vợ, cấm con sang thăm ông bà

Điều mà khiến chị Mai khó chịu nhất là anh thường xuyên suy diễn những lời bố mẹ vợ nói và “chuyện bé xé ra to”. Gay gắt nhất là có lần thấy con rể đánh vợ, mẹ chị Mai sang can và góp ý với con rể, chồng chị Mai đã để bụng và từ đấy không nhìn mặt

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp