10 sự kiện văn hoá nổi bật năm 2006

20:57 15/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 su kien van hoa noi bat nam 2006
Các hoạt động văn hóa - nghệ thuật trong khuôn khổ APEC Việt Nam là một trong những sự kiện văn hoá - thông tin nổi bật năm 2006.

Chiều nay, 15/12, Bộ Văn hoá - Thông tin tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện văn hoá - thông tin nổi bật và 5 vấn đề nổi cộm năm 2006. Các hoạt động văn hoá - nghệ thuật chào mừng APEC, sự ra đời của Luật Điện ảnh… được đánh giá là những sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất trong năm.

10 sự kiện văn hoá nổi bật bao gồm:

1. Các hoạt động văn hoá - nghệ thuật, thông tin báo chí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, năm APEC Việt Nam 2006, sự kiện Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các sự kiện quan trọng của đất nước tạo dấu ấn tốt đẹp trong nước và quốc tế.

2. Kết luận số 41 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 37/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp tăng cường lãnh đạo và quản lý báo chí tạo điều kiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo và quản lý báo chí.

3. Luật Điện ảnh được Quốc hội khoá XI thông qua ngày 29/6 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2007. Luật Điện ảnh được ban hành đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động điện ảnh phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

4. Nghị định số 11 và 56/2006/NĐ-CP về việc ban hành Quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng và về xử phạt hành chính trong hoạt động văn hoá - thông tin là cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần lập lại trật tự thị trường kinh doanh dịch vụ văn hoá, làm lành mạnh môi trường văn hoá xã hội.

5. Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam tại trung tâm khu đô thị mới ở phía Tây Hồ Tây với diện tích 10 ha gắn với khu vực không gian mở 28 ha của Công viên Hữu nghị, khởi công vào cuối năm 2007.

6. Lễ đón nhận bằng của UNESCO công nhận “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên” là Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại và công bố Chương trình hành động nhằm bảo tồn, phục hồi giá trị của kiệt tác này.

7. Ngày hội văn hoá dân tộc Mông lần thứ I diễn ra từ ngày 29/8 - 2/9 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ngày hội đã quy tụ 12 đoàn nghệ thuật quần chúng của 12 tỉnh tham gia và để lại ấn tương tốt đẹp cho đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc Mông…

8. Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 24 năm 2006 và Triển lãm tranh sơn mài 2006.

9. Công tác xã hội hoá hoạt động văn hoá được đẩy mạnh: Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc lần thứ I; các hãng phim tư nhân sản xuất hàng trăm bộ phim, trong đó có những phim đoạt giải cao trong nước và quốc tế; nhiều bảo tàng tư nhân, thư viện tư nhân được thành lập; nhiều di tích được trùng tu tôn tạo…

10. Liên hoan thanh niên tiên tiến toàn quốc ngành văn hoá - thông tin lần thứ II, diễn ra tại TPHCM từ ngày 1 - 3/12.

Bên cạnh 10 sự kiện văn hoá nổi bật, Bộ Văn hoá - Thông tin cũng nêu ra 5 vấn đề còn tồn tại như:

1. Tình trạng vi phạm bản quyền chưa được khắc phục có hiệu quả.

2. Tình trạng vi phạm Luật Báo chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp báo chí vẫn còn biểu hiện ở một bộ phận nhà báo và cơ quan báo chí.

3. Tình trạng in lậu, băng đĩa lậu kéo dài trong nhiều năm.

4. Tiến độ xây dựng một số công trình văn hoá còn chậm trễ.

5. Một số nơi vẫn còn tình trạng xâm phạm, lấn chiếm và sử dụng trái phép đất đai thuộc di tích.

Nguyễn Hằng

Việt Báo
contentlength: 7312
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..