Winning Eleven 8 tôn vinh môn thể thao vua

13:57 06/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Winning Eleven 8 ton vinh mon the thao vua

Vốn là một tín đồ của cả túc cầu giáo và trò chơi điện tử, bộ sưu tập game bóng đá của tôi chưa vắng bóng một trò chơi nào của thể loại này, nhưng game duy nhất trong đó khiến tôi chơi đến quên ăn quên ngủ chỉ có World Soccer Winning Eleven 8 International (WE8).

WE8 đánh dấu nhiều khởi đầu mới. Nếu từng chơi các bản WE trước, chắc bạn còn nhớ, tên của các cầu thủ không bao giờ xuất hiện chính xác. Đó là vì hãng phát hành Konami chưa mua được bản quyền sử dụng từ các câu lạc bộ. Nay, điều đó đã chấm dứt (đáng tiếc là chỉ với một số đội bóng) và lần đầu tiên, bạn sẽ được thấy các danh thủ yêu thích của mình như Beckham, Raul, Ronaldo… xuất hiện trong chiếc áo đấu quen thuộc của họ. Đây cũng là lần đầu tiên WE đổ bộ lên Xbox, để loại console này có cơ hội thể hiện hết thế mạnh về đồ họa của nó.

- Hệ máy: Xbox, PS2, PC
- Hãng phát hành: Konami
- Hãng phát triển: KCET
- Ra mắt: 2-2-2005

WE8 mang lại nhiều khái niệm mới mẻ và sâu sắc, thậm chí ngay ở chế độ tập luyện (Training), nơi bạn có thể cải thiện kỹ thuật chơi bóng của mình bằng nhiều cách. Tùy chọn Training được chia làm 4 tiểu mục: Beginner training, Free training, Situation training, và Challenge training. Beginner training không chỉ dạy bạn những động tác cơ bản mà còn giải thích môn thể thao này một cách cặn kẽ, từ vai trò của từng cầu thủ đến luật việt vị, thông qua những đoạn văn bản, sơ đồ và minh họa.

Free training cho bạn điều khiển một đội bóng đối mặt với duy nhất một đối thủ là thủ môn. Situation traning giúp bạn nắm bắt những kỹ thuật cao cấp hơn như rê dắt, chuyền, sút, tấn công và phòng ngự. Đặc biệt hữu ích là Challenge training, nơi bạn sẽ áp dụng những gì đã học vào một loạt thử thách mỗi lúc một khó hơn. Đặc biệt, mỗi lần bạn chinh phục được một thử thách, bạn sẽ được thưởng một số “WEN point”, loại tiền tệ trong game. Với WEN point, bạn có thể mở khóa các sân vận động mới, các đội bóng và các danh thủ, các kiểu bóng, góc quay camera và thiết lập difficulty (độ khó) bậc 6. Hoàn thành chế độ chơi Challenge training chính là cách dễ nhất để kiếm nhiều WEN point ngay từ đầu.

Công thức thành công của chế độ chơi chính Master League đã được bổ sung thêm nhiều sáng tạo mang tính đột phá. Khả năng của mỗi cầu thủ trong WE 8 được tính trên thang điểm từ 1 đến 100 với 31 thuộc tính và 23 kỹ năng đặc biệt. Hệ thống thuộc tính này khác biệt rất nhiều so với các phiên bản WE trước, đặc biệt là sự phát triển nhân vật theo kiểu game nhập vai mà mỗi cầu thủ phải đi qua.

Cuối mỗi trận đấu, một bảng phân tích – thống kê sẽ xuất hiện, cho bạn thấy mỗi cầu thủ đã tích lũy thêm được bao nhiêu điểm kinh nghiệm và điểm số đó tác động tới các khả năng của anh ta thế nào. Mỗi lần một cầu thủ tích lũy được 100 điểm kinh nghiệm cho một thuộc tính cụ thể nào đó, xếp hạng của anh ta cho thuộc tính này (tốc độ nước rút, sút chính xác, hay khả năng phối hợp đồng đội…) sẽ tăng lên 1 điểm. Chỉ cầu thủ được ra sân mới có điểm kinh nghiệm và số điểm nhận được sẽ phụ thuộc vào tuổi tác của anh ta.

Các cầu thủ trong đội bóng Master League luôn ở trong tình trạng thay đổi. Những cầu thủ rất trẻ thường có kỹ thuật kém hơn những bậc đàn anh đang ở độ chín, nhưng bù lại, họ học hỏi nhanh hơn và có thể cải thiện kỹ năng đáng kể chỉ sau một mùa bóng 14 trận. Ngược lại, các cầu thủ thuộc hàng lão tướng sẽ dần mất đi các kỹ năng khi sắp đến tuổi treo giầy. Lúc đó, bạn nên cố gắng bán họ cho các câu lạc bộ khác.

Hệ thống tuổi tác và kinh nghiệm này hoạt động cực kỳ hiệu quả và mang lại nét đột phá cho loạt game. Vì, như chúng ta thấy trong các phiên bản trước của WE, trò chơi cho phép bạn xây dựng đội bóng trong mơ và giữ mãi đội hình ấy, trong khi đó, WE8 buộc bạn phải liên tục đánh giá và thay đổi đội hình, vì các cầu thủ hết tuổi thi đấu sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu và tạo điều kiện cho thế hệ đàn em thế chân. Với WE8, ký hợp đồng với các danh thủ vẫn có sức hấp dẫn lớn, nhưng ngoài khoản phí chuyển nhượng khổng lồ và mức lương cao ngất mà họ đòi hỏi, giờ đây, bạn còn phải cân nhắc về chuyện tuổi tác của họ nữa.

Bạn sẽ phải dành ra tương đối nhiều thừi gian để thăm dò và mua bán trên thị trường chuyển nhượng “mùa bóng” Master League năm nay. Thật tuyệt vời là WE8 đã bổ sung các tùy chọn tìm kiếm cầu thủ cực kỳ hiệu quả, vượt xa tính năng tương tự của nhiều game quản lý bóng đá. Với tùy chọn tìm kiếm nhanh (Quick Search), trò chơi tự động chọn lựa một số cầu thủ đang sẵn sàng chơi cho đội bóng của bạn, trong khi tính năng tìm kiếm tài năng trẻ (Talent Search) cho phép bạn tìm 14 “kiểu” cầu thủ khác nhau (như cầu thủ thu hồi bóng, dẫn bóng, tiền đạo chủ lực hoặc thủ lĩnh hàng thủ).

Thêm vào đó, tùy chọn tìm kiếm nâng cao (Advanced Search) sẽ giúp bạn rút ngắn danh sách bằng cách tinh chỉnh tất cả mọi thông số mà bạn có thể nghĩ đến. Ngoài ra, giống như các game WE8 trước, bạn vẫn có lựa chọn tìm kiếm cầu thủ mới bằng cách lướt qua danh sách các đội bóng, nhưng đây là cách tốn thời gian nhất.

Một yếu tố khác trong quản lý ở Master League là bạn sẽ phải ra những quyết định khó khăn về việc chọn lựa cầu thủ cho trận đấu. Các cầu thủ có thể suy giảm phong độ do phải thi đấu kéo dài qua nhiều trận hoặc chấn thương. Hệ thống đánh giá phong độ (Condition rating) của WE8 vẫn giống các phiên bản trước, sử dụng các mũi tên màu để hiển thị 5 trạng thái của mỗi cầu thủ và bạn có thể dựa vào đó để đưa ra đội hình tốt nhất cho từng trận đấu.

Sự xuất hiện của trọng tài trên sân là một nét điểm xuyết khá thú vị và rất chân thực, giống như mọi khá cạnh khác trong WE8. Ví dụ, khi bạn phân trần với trọng tài bên đường pitch, một cầu thủ khác có thể chửi thề ông ta vì đã ra quyết định sai hoặc xô đẩy với cầu thủ đội bạn. Ngoài ra, mặc dù có trí tuệ nhân tạo (AI) khá tốt, ông trọng tài máy thỉnh thoảng cũng có những quyết định sai lầm, đặc biệt là trong việc bắt việt vị. Dẫu sao, đây cũng là một phần của bóng đá và việc WE8 mô phỏng cả điều này càng cho thấy mức độ tinh tế của trò chơi.

Có lẽ mặt mạnh nhất của WE8 là nó khá dễ chơi, đặt biệt là ở các thiết lập độ khó thấp. Tuy nhiên, đây cũng là một game với vô vàn thử thách, ngay cả với những game thủ lão luyện nhất của WE7. Đơn cử, nhiều điều khiển cao cấp được liệt kê trong bản hướng dẫn không hề có trong các phiên bản trước và bạn sẽ phải tập luyện khá nhiều mới thực hiện thành thạo các động tác này.

Đồ họa của WE thật tuyệt vời trên cả 2 hệ máy Xbox và PS2. Bạn sẽ nhận ra các danh thủ ngay từ cái nhìn đầu tiên vì họ quá giống hình mẫu thực ngoài đời. Hoạt ảnh khi họ chơi bóng cũng y hệt như khi bạn xem trận cầu trên truyền hình. Các sân bóng cũng thật tuyệt và là sự tái tạo của các sân vận động nổi tiếng. Thậm chí, đám đông cổ động viên trông cũng rất đẹp, với điều kiện camera giữ khoảng cách đủ xa.

Nếu có một khía cạnh WE8 thua kém FIFA Soccer 2005, đó chỉ có thể là phần âm thanh. Soundtrack của game chỉ bao gồm vài biến thể khác nhau của cùng một âm điệu, và tiếng ồn của đám đông khán giả, mặc dù khá đa dạng, không phải bao giờ cũng tương ứng với các pha bóng trên sân. Lời bình của 2 bình luận viên cũng trùng lặp nhiều.

Cuộc ganh đua giữa Winning Eleven và FIFA Soccer ngày càng sít sao hơn và ngay khi một “đội” ghi bàn thì đối thủ của họ liền san bằng khoảng cách và vượt lên dẫn trước. Hiện nay, có thể khẳng định WE8 đang ở thế dẫn điểm và chúng ta sẽ chờ xem FIFA Soccer 2006 sẽ làm gì để lấy lại thế quân bình.

(Theo TT)
Việt Báo
contentlength: 14027
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Game NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ GAME NÓNG NHẤT