Pikmin 2 - Binh đoàn tí hon

14:00 26/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Pikmin 2 là phần tiếp theo của trò chơi Pikmin xuất hiện lần đầu vào năm 2001, một trò chơi chiến thuật thời gian thực độc đáo của Nintendo.

Pikmin 1 lấy bối cảnh nhân vật chính là Captain Olimar, anh cố gắng làm mọi thứ để sửa chữa chiếc phi thuyền Dolphin của mình sau khi nó gặp tai nạn lúc đổ bộ xuống một hành tinh bí ẩn. Cuối cùng nhờ sự giúp sức của các sinh vật kỳ lạ mà Olimar gọi là Pikmin, anh đã tìm kiếm được những vật liệu cần thiết cho quá trình sửa chữa và có thể lên đường trở về quê hương là hành tinh Hocotate. Đó chính là nội dung của Pikmin 1.

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Pikmin 2 bắt đầu khi Olimar vừa đặt chân lên mảnh đất quê hương, anh được biết công ty Hocotate Freight mà mình làm việc đang trên bờ vực phá sản. Một chuyến tàu chở đầy cà rốt Pikpik do nhân viên mới Louie điều khiển đã bị tấn công và tất cả hàng hoá đều mất hết. Hocotate Freight đã mắc một món nợ khổng lồ khó có thể trả được. Olimar cùng với Louie phải quay về hành tinh của các Pikmin để kiếm tiền nhằm giúp công ty trả món nợ này. Và đó là cả một chuyến phiêu lưu dài đầy thú vị với mục tiêu cuối cùng là thanh toán được món nợ 10.000 pokos trong thời gian sớm nhất.

Hành tinh của những sinh vật kỳ lạ

Pikmin 2 có cách chơi tương tự như phiên bản đầu. Người chơi tập hợp các Pikmin và điều khiển chúng thi hành vô số nhiệm vụ, từ việc chiến đấu chống lại các con côn trùng cho đến xây dựng những cây cầu hay đào kho báu bí mật. Mỗi loại Pikmin có 3 cấp độ phát triển tương ứng với biểu tượng trên đầu của chúng: lá, nụ và hoa, mà mỗi cấp càng phát triển thì tốc độ của chúng càng cao. Người chơi không trực tiếp điều khiển các Pikmin, thay vào đó là ra các mệnh lệnh cho chúng thực hiện. Bạn có thể hạ lệnh cho Pikmin lao thẳng vào tấn công đối phương, rút lui nếu gặp đối thủ nguy hiểm, hay chia chúng ra thành đội hình khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh các loại Pikmin đỏ, vàng và xanh như Pikmin 1, ở Pikmin 2 còn có thêm loại tím và trắng, mỗi loại có những kỹ năng khác nhau. Loại đỏ có khả năng chịu đựng và dập tắt các đám lửa, vàng có khả năng miễn trừ với điện và xanh có thể băng qua dòng nước. Đối với 2 loại Pikmin thêm vào thì chúng cũng có những kỹ năng khác nhau. Pikmin tím có hình dáng to lớn nặng hơn các Pikmin khác 10 lần, có ưu thế về sức mạnh, thích hợp đương đầu với những đối thủ mạnh. Trong khi đó Pikmin trắng hình dáng nhỏ bé nhưng có mang độc chất và rất nhanh nhẹn, cho phép chúng băng ngang qua những khu vực có độc và vô hiệu chất độc để không gây hại cho đồng đội; chúng còn có thể đào và tìm kho báu bí mật. Hơn nữa các Pikmin trắng sẽ gây ngộ độc cho sinh vật nào ăn phải chúng.

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Chính vì có nhiều loại Pikmin hơn nên bạn có nhiều phương án tác chiến hơn. Việc sử dụng loại Pikmin nào cho đối thủ nào là tùy thuộc vào chiến thuật của từng người chơi. Bạn chỉ có thể điều khiển cùng một lúc 100 Pikmin đủ loại, do đó lựa chọn tỉ lệ sao cho hợp lý là phương châm hàng đầu. Bạn có thể sử dụng 10 Pikmin đỏ để tấn công 1 đối thủ hay đơn giản chỉ hi sinh một hoặc hai Pikmin trắng để đầu độc đối phương. Bạn còn cần phải kết hợp các khả năng này để giải quyết những vấn đề trong trò chơi. Ví dụ muốn vượt qua một dòng nước thì bạn cần phải cử các Pikmin xanh lội qua trước để xây cầu giúp toàn bộ quân đoàn đi qua. Trò chơi được xây dựng sao cho bạn phải tận dụng hết các loại Pikmin có trong tay mình mới có thể vượt qua các thử thách và điều tối quan trọng là phải giữ gìn các Pikmin, không được hi sinh phung phí.

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Một điều mới mẻ trong game nữa là bạn có thể đi sâu vào lòng đất qua các lối vào hang để tìm kiếm kho báu. Trò chơi có khoảng 20 hang động, mỗi hang có nhiều tầng với rất nhiều cạm bẫy và kẻ địch. Bạn chỉ có thể đem theo một số lượng nhất định Pikmin cùng với mình và chỉ có thể lên lại mặt đất khi đã đi đến tầng hang động cuối do đó nên cân nhắc loại và số lượng Pikmin thích hợp nhất. Trước khi tiến vào một cái hang mới, bạn sẽ được cung cấp một số thông tin thiết yếu về hang đó để có thể lựa chọn đội hình cho mình. Bạn sẽ gặp một số đối thủ nguy hiểm và ở cuối hang thường là một con trùm.

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Tôi có một lời khuyên cho các bạn là không nên dùng chiến thuật “biển người” khi đối phó với một số con trùm vì như thế bạn sẽ nướng quân một cách nhanh chóng. Tốt nhất nên chơi chiến thuật “biệt kích” với việc điều khiển tối đa chỉ 2 hoặc 3 Pikmin vừa đánh vừa lui ra là hiệu quả nhất. Để tấn công đối thủ bạn chỉ nhấn nút A để ném các Pikmin vào chúng. Giữ nút A và dùng nút Left, bạn có thể lựa chọn loại Pikmin nào thích hợp. Kỹ năng ném cũng là một điều quan trọng, nhất là khi đối đầu với các con trùm. Nhấn nút B để các Pikmin tách riêng ra từng loại cho bạn dễ chọn lựa. Các Pikmin thực hiện mệnh lệnh rất tốt và phản xạ nhanh nhạy. Nhưng chỉ có một điểm không tốt là đôi khi trên đường hành quân, một vài Pikmin sẽ bị vướng vào các chướng ngại vật như các bức tường và lạc khỏi đội hình. Do đó khi đi đến nơi bạn chỉ còn có 98 thay vì 100 Pikmin và phải quay lại để tập hợp 2 Pikmin thất lạc kia. Tuy nhiên điều này ít khi xảy ra và cũng không phải là lỗi quá lớn trong trò chơi.

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Việc thêm vào nhân vật Louie bên cạnh Olimar cho phép bạn chia đôi quân số của mình để đi theo 2 hướng và làm 2 việc cùng một lúc. Người chơi có thể dễ dàng thay đổi điều khiển giữa 2 nhân vật này bằng cách nhấn nút Y, giúp bạn linh hoạt hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh đó với 2 nhân vật, chế độ two-player battle cho phép bạn thi đấu với một người bạn của mình. Màn hình được chia đôi cho 2 người chơi và nhiệm vụ của bạn là chiếm lĩnh đủ 4 quả cầu màu vàng trên bản đồ, đồng thời không cho đối phương thu thập đủ số quả cầu màu xanh hoặc đỏ của bên ấy trước khi hết thời gian cho phép. Chế độ chơi này sẽ đem lại cho bạn những phút giây thư giãn thú vị khi đấu với người bạn của mình bằng chiến thuật biến hoá chứ không cứng nhắc như chơi với máy.

Đồ họa đẹp mắt và âm thanh vui nhộn

Đồ họa trong Pikmin 2 là một trong những phần được đánh giá rất cao. Các nhà thiết kế đã phối hợp các màu sắc tươi tắn để tạo ra một thế giới vui nhộn và bắt mắt. Trò chơi càng cuốn hút bạn hơn khi các nhân vật và môi trường xung quanh được thiết kế rất chi tiết. Các chú Pikmin nhỏ bé nhưng từng loại có nét cá tính riêng và khi không phải thực hiện mệnh lệnh thì bạn sẽ thấy được những hành động rất ngộ nghĩnh của chúng như nằm nghỉ, tán chuyện hay làm những việc khác… Các đối thủ đặc biệt là những con trùm cũng đều rất ấn tượng. Có những con trùm to lớn đến nỗi bạn có thể ném cả một binh đoàn lên lưng nó để tấn công. Và mỗi con trùm được thiết kế riêng biệt, không con nào giống với con nào. Bên cạnh cách chơi, đồ hoạ đã đóng góp một phần nâng cao sự hấp dẫn của trò chơi.

Pikmin 2 Binh doan ti hon

Âm thanh trong trò chơi được làm rất tốt và phù hợp với bối cảnh, đặc biệt khi được hỗ trợ bởi chế độ âm thanh Dolby Pro Logic II. Mỗi âm thanh, tiếng động đều kết hợp hoàn hảo với hành động của các nhân vật. Có bổ sung cả tiếng nói và bạn sẽ có những phút giây thú vị khi nghe ngài chủ tịch của công ty Hocotate Freight nói chuyện với Olimar bằng tiếng bản xứ ở đầu trò chơi, hay Olimar và Louie gọi tên nhau khi bạn chuyển điều khiển từ nhân vật này sang nhân vật khác. Một điểm được nâng cấp trong trò chơi chính là âm thanh tạo ra từ các chú Pikmin. Chúng sẽ làm bạn luôn vui tai khi kêu chí choé suốt ngày với hàng loạt hình thái âm thanh khác nhau tùy thuộc vào mỗi trạng thái.

Lời kết

Pikmin 2 là phần tiếp theo có kế thừa những nét độc đáo của phần 1 và thêm vào nhiều cải tiến làm trò chơi càng hay hơn. Những cải tiến đáng kể về mặt đồ họa, thêm vào đó là sự mở rộng chủng loại Pikmin cũng như sự xuất hiện của các chế độ multiplayer đã đưa trò chơi lên một cấp độ cao hơn. Đây xứng đáng là một trong những trò chơi chiến thuật hàng đầu trên máy GameCube cũng như mọi loại máy. Nếu bạn đã từng chơi và thích thú với Pikmin 1 thì tại sao lại không thử qua Pikmin 2? Còn nếu bạn chưa hề chơi qua trò Pikmin nào thì Pikmin 2 là chuyến hành trình thú vị đưa bạn đến thế giới Pikmin cực kỳ vui nhộn và nhiều bất ngờ.

(Theo PCWorldVN)
Việt Báo
contentlength: 15674
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Game NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ GAME NÓNG NHẤT