Game Online 2008 bắt đầu bằng những tiếng súng

14:22 24/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một cuộc chiến 3 bên đang đến rất gần với thế giới trò chơi trực tuyến trong nước khi cả FPT online, VinaGame và VTC Games đều sửa soạn tung ra những "vũ khí" chiến lược là Special Force, Sudden Attack và Cross Fire.

Cuộc đấu lớn nhất lịch sử game online Việt Nam

Cả 3 trò chơi MMOFPS (game bắn súng góc nhìn thứ nhất trực tuyến nhiều người chơi) sắp ra đời lần lượt theo trình tự thời gian Special Force, Cross Fire và Sudden Attack đều giống nhau. Theo đánh giá của những tay súng kỳ cựu trong làng FPS Việt Nam đã thử chơi thì cả 3 đều "giống Counter-Strike đến 80 %". Rõ ràng, khi mua bản quyền các trò chơi này, cả FPT online, VTC Games và VinaGame đều đã chấp nhận đặt chân vào một chiến trường tàn khốc hơn những cuộc cạnh tranh trước đây.

Theo bà Phạm Thu Trang, phụ trách Marketing của VTC Games, cả 3 trò chơi đều có khả năng thành công vì cùng thuộc thể loại quá mới mẻ ở Việt Nam. Chưa thể nói game nào sẽ chiếm được cảm tình của người chơi. Kết luận sẽ chỉ có thể đưa ra sau 3 tháng nữa.

Ảnh minh họa

"Cuộc chiến này thực sự cân sức giữa 3 đại gia vì họ đang chọn được hướng đi đúng khi khai thác lượng người đam mê Counter-Strike đang ngày càng tăng", Phan Viết Hoàn, Giám đốc điều hành công ty VEN, sở hữu cổng thể thao điện tử Esport.vn, nơi mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt người chơi game bắn súng của Valve, nhận định. "Miếng bánh game FPS ở thị trường này là rất lớn và cơ hội chia đều cho tất cả".

Vũ khí của các đại gia

Nhìn vào cục diện ở thời điểm này, chẳng có ai, dù là người trong cuộc (nhà phát hành) hay ngoài cuộc (game thủ) dám đưa ra những lời khẳng định chắc chắn về tương lai của mỗi trò chơi, bởi khi đã chấp nhận rủi ro, tham gia "chiến tranh", mỗi đơn vị cung cấp đều phải chuẩn bị sẵn những loại "vũ khí" mạnh nhất của mình.

Với FPT online, lợi thế lớn nhất của họ có thể nhìn thấy được nằm ở thời điểm. Special Force sẽ là trò chơi khai hỏa đầu tiên ngày 20/1. Ra đời sớm hơn, game sẽ chiếm được một lượng người chơi ban đầu nhất định. Lợi thế này từng được cả Võ lâm truyền kỳ và Audition cụ thể 2-3 năm về trước và đều chiếm ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ cùng thể loại nhưng phát hành sau như Hiệp khách giang hồ (Asiasoft) hay Super Dancer online (Liveworld). Ngoài ra, công ty game của tập đoàn FPT cũng có đôi chút tự tin về tài chính và cơ sở hạ tầng khi dựa vào FPT Telecom, một nhà cung cấp dịch vụ Internet rất mạnh ở Việt Nam.

Ảnh minh họa

Nhưng những lợi thế trên chưa hẳn đã đủ để Special Force chiếm thế thế độc tôn bởi Sudden Attack, tuy không tấn công bất ngờ (theo đúng nghĩa đen của tên game trong tiếng Việt) nhưng là sản phẩm của một nhà điều hành trò chơi đã thành công với khá nhiều game khác nhau. Hơn thế nữa, bản thân ban lãnh đạo của công ty này cũng xuất thân từ game thủ, nên họ nắm khá rõ tâm lý của các khách hàng sẽ tham gia.

Trong khi đó, "thành tựu Audition" cho thấy VTC Games có một sức mạnh truyền thông khổng lồ. Thêm vào đó, những hạn chế từ Cao bồi không gian và có thể là cả Vương quốc xe hơi khiến họ rút ra được rất nhiều bài học. Chính người quản lý marketing của công ty này cũng cho rằng trên thị trường quốc tế, "Sudden Attack và Special Force ra trước và đang thành công, nhưng chúng sắp lên đến đỉnh và xu hướng phát triển sẽ chỉ có thể là đi xuống". Cross Fire là trò chơi mới nên nhà cung cấp bản địa cũng sẽ dồn sức tổ chức nhiều sự kiện, cập nhật nhiều tính năng thường xuyên cho game hơn.

Sự cân sức cân tài giữa 3 đại gia nói trên trong thời gian tới sẽ chỉ bị phá vỡ bởi một vũ khí khác buộc họ phải liên tục mài dũa: dịch vụ.

Ảnh hưởng đối với cộng đồng Esport

Có người cho rằng, việc các game bắn súng MMOFPS ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam sẽ dần đè bẹp cộng đồng Counter-Strike trong nước khi game thủ vừa có các sản phẩm tương tự để chơi mà lại được các nhà phát hành phục vụ đến tận miệng các dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều tay súng có kinh nghiệm lâu năm lại không nghĩ vậy.

"Thực tế, các game trên chưa chứng tỏ điều gì nổi bật hơn hẳn so với Counter-Strike, nên khó có thể nói chúng sẽ là đối thủ của trò chơi FPS này", Trịnh Quang Vinh, game thủ nổi tiếng trong cộng đồng e-Sport với cái tên Matsu, nói. "Thêm vào đó, ảnh hưởng của MMOFPS đối với làng bắn súng Việt Nam là tích cực, chứ không hề tiêu cực, nhiều người chơi bắn súng hơn cũng sẽ giúp quảng bá hình ảnh của thể loại game này hơn".

Special Force được hãng DragonFly của Hàn Quốc phát hành từ tháng 7/2004 và đã trở thành một môn thể thao điện tử ở xứ nhân sâm năm 2005. Game hiện có giải đấu chuyên nghiệp riêng với 36 đội tham gia.

Sudden Attack cũng là trò chơi của Hàn Quốc, do GameHi phát hành năm 2005. Đặc điểm nổi bật trong gameplay của trò chơi là nhân vật sau khi chết sẽ lập tức hồi sinh trong vài giây để bắn tiếp, không khiến game thủ phải chờ đến khi ván đấu kết thúc như Counter-Strike.

Do Smilegate (Hàn Quốc) sản xuất, Cross Fire ra mắt ngày 3/5/2007 và buộc nhà phát hành ở xứ nhân sâm phải mở thêm một server mới chỉ một giờ sau khi "khai hỏa" do có quá đông người chơi.(Theo gamethu)

contentlength: 8505
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GAME NÓNG NHẤT