Xuôi ngược Biên Hoà

07:21 03/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuoi nguoc Bien Hoa

Với du khách Sài Gòn thì Biên Hoà tuy gần mà xa. Có lẽ ai cũng chủ quan, tưởng mình đã hiểu cái thành phố lâu năm sầm uất ấy.

Xuoi nguoc Bien Hoa

Ngày nọ, có kẻ bắt xe buýt về Biên Hoà, gọi một con đò và lênh đênh ngược xuôi để tìm lại những miền không gian, thời gian và xúc cảm mới trên sông nước miền Đông này…

Câu chuyện dòng sông

Con đò nhỏ chở tôi xuôi từ quán Cây Bàng về cù lao Phố. Trong hơi khói thuốc mịt mù khắc khổ của bác lái đò, trong tiếng sóng vỗ mạn đò, tôi nghe dòng sông kể…

Theo sử liệu của cụ Nguyễn Cư Trinh- người có công đầu tiên dựng đất Gia Định thì đây là vùng “sen tàn nơi ẩm thấp, khí hậu độc địa, nhánh cây bần gãy rơi xuống bùn”. Tuy nhiên, ông Trịnh Hoài Đức khẳng định, đâylà vùng có địa cuộc tốt, phong thuỷ tốt. Có lẽ thế, hai chữ Gia Định- Đồng Nai vẫn đi song song với nhau từ những ngày đầu.

Bắt đầu từ chiến lược chiêu mộ lưu dân từ Điện Bàn, Quảng Ngãi, Bình Định để đưa vào Nam khẩn hoang của chúa Nguyễn. Đây là vùng đầm lầy rừng thiêng nước độc, thú dữ sấu cọp nhiều vô kể. Khi nhóm người Triều Châu - Trung Quốc “phản Thanh phục Minh” thất bại, chạy sang cầu cứu chúa Nguyễn (1679). Hai thủ lĩnh là Trần Thắng Tài và Dương Ngạn Địch được phép chúa Nguyễn đem hơn 3.000 người - chủ yếu là đàn ông gồm binh lính, thân thuộc trên 50 chiến thuyền đến cù lao Phố và Mỹ Tho khai hoang.

Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh nhậm chức Kinh lược sứ vào kinh lược và thiết lập bộ công quyền, đặt nền pháp trị và xác định cương thổ. Năm 1840, đất Biên Hoà tiếp đón thêm những nhóm tù nhân được tha án lưu đày Côn Đảo, tự nguyện đến đây lập nghiệp, làm ăn. Nếu người Việt từ phương Bắc vào mang theo văn minh lúa nước thì người Hoa lại đem đến văn minh thương mại. Cù lao Phố, một doi đất nhỏ được bao bọc bởi hai nhánh sông Đồng Nai trở thành thương cảng Đông Nam Á khá sầm uất...

Tình sử cù lao Phố

Cù lao Phố, theo Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, còn có tên: Giản Phố, Đông Phố, Đại Phố Châu; “bởi địa thế cù lao uốn mình khoanh duỗi như con cù bông giỡn nước nên gọi như vậy”.

Buổi đầu khai hoang, “con cù bông giỡn nước” đã được mang dấu ấn tâm linh: đó là ngôi Đại Giác cổ tự được xây từ thế kỷ thứ XIV, có thể xem là ngôi chùa cổ nhất của miền Nam. Ngôi chùa này còn nhiều tượng Phật còn nguyên vẹn. Theo tích cũ, cổ tự này gắn với cái chết của một vị Hoàng Cô- con vua Gia Long.

Vì thương thầm nhớ trộm vị sư Liễu Đạt Thiệt Thành trong lần ra kinh kỳ chữa bệnh, nàng công chúa chân yếu tay mềm đã bỏ cung đình theo người tình vào đất cù lao xa xôi này. Vị công chúa nọ chỉ xin được nắm đôi bàn tay lạnh của người tu hành kia rồi trầm mình xuống sông mà chết. Cây bồ đề mấy trăm năm trước cổng Đại Giác cổ tự có lẽ đã chứng kiến mối tình bi thương này. Nhang trầm trong không gian cổ tự nhắc nhớ một tình sử mà người đời sau còn truyền miệng…

Khu vườn mộ bằng đá ong không ai chăm sóc qua mấy trăm năm vẫn mang trong mình bí mật về ngôi mộ của Hoàng Cô như lớp sương mù huyền thoại níu chân khách vãng lai.

Đình, chùa xưa

Biên Hoà là nơi còn giữ được nhiều di tích cổ, trong đó, phải kể đến đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Ngôi đền thờ này hướng ra sông. Đến đây thắp nén nhang tạ ơn người mở cõi, nghe đồng vọng tiếng gươm khua, lại nghe câu hò miên man: “Làm trai cho đáng nên trai/ Phú Xuân đã trải Đồng Nai cũng từng…”. Những dấu tích như ngôi đình cổ bên bờ sông thờ Trần Thắng Tài (người lập cù lao từng được vua Minh Mạng phong Thượng đẳng thần còn gọi là Trần Thượng Xuyên) lại mang một vẻ cổ kính khác dù chỉ được xây giữa thế kỷ 20.

Điều thú vị là du khách có thể thấy một thế giới sinh động là nhân vật trong những tích tuồng Trung Hoa đang sống và nhảy múa trên nóc đình. Theo ông Tám Hiền, trưởng ban tế tự thì những tượng gốm trên nóc được mang từ Trung Quốc về để gắn lên. Người Hoa, Minh Hương tuy lưu lạc tứ tán, song, cứ đến dịp 23tháng10 âm lịch lại về đây dâng lễ lớn giỗ “thành hoàng” của mình.

Điều hấp dẫn tôi trong chuyến đi này là được leo lên những bậc tam cấp để tham quan cụm chùa Bửu Long với gần chục chùa, động, am lớn nhỏ trên đồi. Từ trên đỉnh cao nhất của Long Ẩn tự, giữa rừng cây, tiếng mõ kinh cùng tiếng ve, chim rừng mở ra một cõi bình yên. Buổi chiều, ngồi trên đỉnh cao của ngọn đồi đá ấy, nhìn xuống những cụm đồi còn sót lại trên mặt hồ Bửu Long, một khung cảnh huyền ảo dễ gợi nhớ đến những bức tranh thuỷ mặc của Trung Hoa cổ.

Cũng có thể vòng quanh bờ hồ này để tìm lại giếng cổ của vua Minh Mạng cho xây, hay sang đảo phong lan, đi câu cá ... Những điểm đến này thuộc phần quản lý của khu du lịch Bửu Long. Đón khách từ năm 1982, tận dụng khu đồi bị nổ mìn khai thác đá từ trước 1975, tạo cảnh hồ, núi ngẫu nhiên. Bửu Long có thể được xem là nơi có cảnh đẹp quyến rũ, tuy cách thiết kế bầy vịt đạp nước và những cầu phao băng qua đảo nhỏ hơi chệch choạc với không gian “thuỷ mặc” của “long ẩn” nơi đây…

Ngổn ngang với sông…

Nếu đi thuyền ngược Đồng Nai, trong vòng 10 km, sẽ đến làng bưởi Tân Triều. Do đặc trưng thổ nhưỡng khúc sông này thường xuyên có sa bồi tạo ra sự phì nhiêu của đất; làm cho những vườn bưởi ở đây tốt tươi, múi dày, có vị ngọt và thơm đặc trưng. Điều lạ là, nếu đem giống bưởi Tân Triều đi trồng ở những vùng đất khác, sẽ không cho trái ngon như thế. Nhờ tính “độc quyền” thổ nhưỡng nên giá bưởi Tân Triều có thể là số một trong bảng giá bưởi miền Nam: có lúc 50.000 đồng/ kg.

Tuy nhiên, cũng phải biết lai lịch của làng bưởi này: theo sử gia Trịnh Hoài Đức thì đây là vùng ngày xưa trồng trầu, “trầu ở đây nhiều lá và tốt, mùi vị lại thơm ngon, cho nên chỉ có trầu Tân Triều là nổi tiếng hơn hết” (sách đã dẫn). Dọc theo dòng sông Đồng Nai, làng bưởi Tân Triều cùng với làng cá bè Tân Mai gần đây góp phần vào phát triển du lịch sinh thái của Biên Hoà.

Sẽ chẳng có gì mới mẻ nữa với một dòng sông đang hằng ngày bị tra tấn với hàng chục chiếc cần cẩu, xà lan nạo vét cát đá đầy nhẫn tâm để phát triển công nghiệp. Dòng sông ấy đang mang những vết thương không nói được. Có dịp ngược xuôi trên sông nước với chút hoài cổ, có khi lại chạnh lòng thương câu ca xưa : “… Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về…”.

(theo SGTT)
Việt Báo
contentlength: 12528
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..