Việt Nam có thể thoả thích ngắm mưa sao băng Thiên Cầm vào chủ nhật này

19:00 17/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đêm chủ nhật tuần này, những người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrid (còn gọi là mưa sao băng Thiên Cầm).

Mưa sao băng Lyrids (còn gọi là Thiên Cầm) được hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi Thatcher, thường diễn ra từ 16/4 đến 25/4. Năm nay mưa sao băng Lyrids đạt đỉnh điểm vào đêm 22, rạng sáng 23 theo giờ Việt Nam.

Trung bình lượng sao băng của Thiên Cầm rơi vào khoảng 15-20 vệt/giờ. Tuy nhiên, số lượng sao băng là rất khó đoán định trước. Lịch sử từng ghi nhận trường hợp sao băng Lyrids “bùng nổ” trên bầu trời như năm 1982, mưa sao băng Lyrids đạt tới 180-300 vệt sao băng chỉ trong vài phút hay năm 1922 mưa sao băng đạt 100 vệt/giờ.

Viet Nam co the thoa thich ngam mua sao bang Thien Cam vao chu nhat nay

Các vệt sao băng sẽ xuất hiện gần sao Chức Nữ - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Cầm. 

Các vệt sao băng sẽ xuất hiện gần sao Chức Nữ - ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Cầm. Tuy nhiên NASA khuyên bạn nên nhìn xa điểm này để các vệt sao băng sẽ trông đẹp hơn và dài hơn.

Việc quan sát mưa sao băng Lyrid sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi ánh trăng. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm khi chòm sao Thiên Cầm đã mọc trên cao. Người quan sát nhìn về phía trời đông, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Mưa sao băng dù ngắn nhưng hoàn toàn có thể nhìn được bằng mắt thường. Do đó bạn nên chọn đúng thời điểm và tìm nơi có tầm nhìn càng rộng càng tốt để ngắm sao băng. Nếu ngắm qua kính viễn vọng hay ống nhòm bạn có thể sẽ để sót mất một số hình ảnh đẹp.

Sau mưa sao băng Lyrid, người yêu thiên văn tiếp tục có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Bảo Bình, một trận mưa sao băng khá lớn xuất hiện trong tháng 5.

VietBao.vn
contentlength: 2846
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang động hàng trăm triệu năm phát ra ánh sáng xanh kì lạ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..