Trà Vinh: nội ô xanh

06:40 12/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Điểm đến cuối tuần

Tra Vinh noi o xanh
Không gian xanh ở thị xã Trà Vinh
Xuôi về miền Tây để nghe cái gió đồng bằng, thương cái phóng khoáng của người dân miệt vườn. Và thị xã Trà Vinh với nội ô đầy cổ thụ, rợp màu xanh trở thành một vẻ đẹp trong lành, mộc mạc mà quí giá, nhất là đối với những người quen cuộc sống thị thành.

Từ cửa ngõ nội ô, vượt lên giữa trùng trùng mây là những tán dầu, tán sao làm ngẩn ngơ những ai lần đầu đến Trà Vinh. Ngồi trên xe lôi, mọi người vẫn cảm được cái thú "dong ngựa" giữa hai hàng cây cổ thụ ven đường cao ngút mắt. Với khoảng 30 con đường, thị xã nhỏ với những ô vuông như bàn cờ, yên tĩnh, rất hiếm tiếng còi xe, thị xã làm những người khó tính vì sự ồn ào cũng phải gật gù hài lòng. Cô gái quê miệt này trao bí quyết dạo phố cho người lạ kèm một câu ngắn gọn: "Có rất nhiều đường song song nhau, không bao giờ sợ lạc!".

Lễ hội Sêne Dolta

Nếu đến Trà Vinh trong những ngày này, các bạn có dịp hiểu về lễ hội Sêne Dolta (lễ cúng ông bà) của đồng bào Khơme. Ông Trịnh Quốc Minh, trưởng phòng quản lý du lịch thuộc Sở Thương mại du lịch tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Hôm nay là ngày cuối cùng với lễ Dolta với hơn 300.000 người Khơme ở Trà Vinh.

Lễ Dolta được tổ chức qui mô lớn vào cuối tháng tám âm lịch là một trong ba lễ lớn của đồng bào Khơme Nam bộ. Lễ được tổ chức ở từng nhà và ở chùa. Ở mỗi nhà, mỗi phum, sóc bà con quét dọn chùa, nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp và trang hoàng hoa tươi rực rỡ.

Trưa chiều tháng mười, thị xã lúc nào cũng râm mát. Những con đường nhựa nho nhỏ và vỉa hè sạch như sau mưa luôn tạo cảm giác dễ chịu cho khách đi bộ, không cần ngẩng lên cũng biết ở trên đầu là lá xanh non rập rờn như bướm. Nếu cầm theo bản đồ, bạn hỏi một bác xe ôm đường 19 Tháng 5 hay đường Lê Thánh Tôn... thì ông cũng sẽ ngẩn người ra đôi chút vì tên cây đã ở trong lòng họ rồi. Họ chỉ thấy thân thuộc với đường hàng me, hàng sao...

Gần 700 cây cổ thụ cao niên và tổng cộng khoảng 10.000 cây xanh gồm cả chục loài như dầu, giá tị, vàng anh... đã khiến nội ô đẹp như một công viên. Hồn thị xã vẫn thâm trầm, không chỉ bởi những cội cây già 2, 3 vòng tay ôm không xuể, hay những mái ngói âm dương phủ rêu xanh mà còn vì cuộc sống ở đây quá đỗi thanh bình, mộc mạc.

Có dịp vào thăm chợ Trà Vinh, bạn tha hồ nhìn ngắm những rau đồng nội, những cây trái nhà quê đẹp đến ngon mắt. Liền sau chợ, chỉ vài bước thôi là dòng sông Long Bình mát rượi.

Đến với thị xã "trăm tuổi cây tuổi phố" này là một dịp để thưởng thức không gian bát ngát xanh, sự hấp dẫn của cái đẹp "kiểu áo tầm vông nhỏ, đôi mắt đen huyền cô gái lai" hay đôi mái chùa cong, bánh Phú Vinh, múi bưởi Thanh Trà... từng hiện diện trong thơ của thi sĩ Kiên Giang.

NGÔ NHÂN

Việt Báo
contentlength: 5460
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..