Tiên Điền với triển vọng về du lịch

09:22 15/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi có mặt tại Tiên Điền (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vào những ngày đầu năm học mới. Cùng với khuôn viên tinh tươm, sạch sẽ là những tốp học sinh, sinh viên sau khi đã viếng mộ Nguyễn Du đang quây quần bên cô thuyết minh tại Thư viện Nguyễn Du.

 

Tuy nhiên khung cảnh này sẽ trở nên hấp dẫn hơn với “trên bến dưới thuyền” khi Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đề án “Quy hoạch chi tiết khu du lịch Nguyễn Du”. Được biết vào thời điểm hiện nay việc xây dựng dự án đã hoàn tất.

 

Theo quy hoạch này sẽ có 8 cấu trúc không gian chính (khu tưởng niệm Nguyễn Du, không gian văn hóa truyện Kiều, không gian văn hóa Tiên Điền, khu mộ Nguyễn Du, không gian cộng đồng Tiên Điền...) với 200 ha trong đó có phía Bắc giáp sông Lam, phía Đông giáp cánh đồng ruộng màu Tiên Điền, phía Tây giáp xã Xuân Giang, phía Nam giáp xã Xuân Mỹ. Khu tưởng niệm Nguyễn Du, ngoài khu lưu niệm hiện tại còn có thêm Quảng trường Nguyễn Du với những văn bia ca ngợi tác giả và tác phẩm. Khu không gian văn hóa Truyện Kiều, toàn bộ nội dung chủ yếu của Truyện Kiều sẽ được vật thể hóa - hình tượng hóa (các nhân vật chính như Thúy Kiều, Kim Trọng, Từ Hải...). Riêng khu không gian Nguyễn Du sẽ là một bức tranh tổng thể về con người, tính cách cuộc đời sự nghiệp qua các thời kỳ đi sứ  - làm quan - về quê... của Nguyễn Du. Có thể nói đây là một dự án đồ sộ, nhiều ý tưởng độc đáo nhất từ trước đến nay dành cho Di tích Nguyễn Du.

 

Trung bình mỗi năm Ban quản lý di tích Nguyễn Du đón 8.000 - 10.000 khách tham quan. Tuy nhiên, khi bắt đầu thực hiện việc thu phí (5.000 đồng/người) thì du khách chủ yếu ra viếng mộ nên việc thống kê cũng lại là một vấn đề tế nhị đối với người làm văn hóa nơi đây. Chính vì thế, rất nhiều hiện vật quý trong nhà trưng bày không được hiện diện với công chúng. Trong đó phải kể đến 240 cuốn sách tư liệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều qua các thời kỳ do ông Trần Phú Sơn tặng hay 4 bức tranh tứ bình của Truyện Kiều do các nghệ nhân Đông Hồ vẽ trên giấy điệp. Nhưng độc đáo hơn cả là hai câu đối trên lá chuối (hình dáng) với lời chúc phúc của Chu Lễ (cháu 23 đời của Chu Công) tặng cho Nguyễn Nghiễm (anh trai Nguyễn Du) khi ông này đi sứ Trung Quốc năm 1795 (Đại Thanh Gia Khánh) và câu đối bằng ống tre rát chữ vàng được khắc năm Tự Đức (1866) với hai câu thơ đầy ý nghĩa “Nhiêu cầm thư lạc thú. Thưởng sơn thủy thanh âm” (tạm dịch Ngồi trên núi thưởng thức thơ, đàn). Riêng thư viện Nguyễn Du hiện đã có 3.000 đầu sách, trong đó có 2 bản Kiều nôm cổ do ông Nguyễn Văn Vỹ - ĐH Quốc gia HN trao tặng. Trong khuôn viên của nhà trưng bày còn có một cuốn Kiều lớn nhất Việt Nam (nặng 75kg với 3.254 câu; 1,6 x 12m). Theo ông Đinh Sĩ Hồng-   Trưởng ban quản lý di tích Nguyễn Du, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền còn rất nhiều trong dân gian nhưng công việc này lại vượt quá tầm của ban quản lý ngay chuyện du khách chỉ vào viếng mộ mà không quá tượng đài, nhà trưng bày... cũng là thế bí của họ.

 

Sẽ có một khối lượng công việc đồ sộ cần phải làm khi quy hoạch được phê duyệt, nhưng quan trọng nhất vẫn là sưu tầm hiện vật liên quan đến cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn ở Tiên Điền trong dân gian. Không gian đó chỉ thật sự có ý nghĩa khi có được đầy đủ, khái quát những hiện vật liên quan đến cuộc đời của Nguyễn Du và số phận của Truyện Kiều. Chính vì thế, cần lắm sự ủng hộ của những người yêu mến Nguyễn Du và Truyện Kiều trên toàn thế giới. Hay chăng, cùng với những đề án đồ sộ về cơ sở hạ tầng thì ngành văn hóa Hà Tĩnh nên bắt đầu một cuộc tổng kiểm kê và sưu tầm hiện vật về Nguyễn Du, Truyện Kiều trên quy mô toàn quốc và có thể cả thế giới.

 

Phạm Hải

VietBao.vn
contentlength: 5088
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Cao thủ sống ảo' khoe cuộc sống phiêu lưu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..