Thẻ doanh nhân APEC _ bước hội nhập mới

07:55 03/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The doanh nhan APEC _ buoc hoi nhap moi  Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho năm APEC - 2006. Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của các doanh nghiệp thuộc các nền kinh tế thành viên APEC, Việt Nam vừa tuyên bố chính thức tham gia chương trình Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC). Nhân sự kiện này, báo Hànộimới đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Đình Dĩnh, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam.

- Xin ông giới thiệu tóm tắt nội dung chương trình Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC) mà Việt Nam đã chính thức tham gia ?

- Nhằm hỗ trợ các hoạt động thương mại và đầu tư tại các nền kinh tế thành viên APEC, năm 1996 Ô-xtrây-li-a đã đưa ra sáng kiến “Thẻ đi lại của doanh nhân APEC”. Năm 1997, ABTC được chính thức triển khai giữa 3 nền kinh tế thành viên là Ô-xtrây-li-a, Hàn Quốc và Phi-líp-pin. Tháng 6-2005, Việt Nam đã tuyên bố chính thức tham gia.  Đến nay đã có 17/21 nền kinh tế APEC là thành viên của chương trình này.

Chương trình ABTC được đánh giá là một trong những kết quả hợp tác thành công nhất của APEC, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại trong khối. Chương trình quy định doanh nhân là công dân của các nền kinh tế thành viên APEC được sử dụng thẻ này để nhập cảnh và xuất cảnh vào các nền kinh tế thành viên tham gia ABTC một cách thuận lợi, như được miễn thị thực xuất nhập cảnh, được làm thủ tục nhập cảnh ở khu vực riêng, có lối đi riêng, được miễn thủ tục đăng ký lưu trú, được nhập - xuất cảnh nhiều lần vào các nền kinh tế thành viên tham gia ABTC...

- Tham gia chương trình này, theo ông Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì và tác động của nó đối với các hoạt động đầu tư, kinh doanh trong nước ra sao ?

- Tham gia chương trình ABTC sẽ có lợi về nhiều mặt. Thứ nhất và quan trọng nhất là về phương diện kinh tế. Theo tổng kết của các nền kinh tế đã thực hiện chương trình thì việc tham gia này sẽ giúp cắt giảm 5% chi phí giao dịch kinh doanh, gián tiếp thúc đẩy mức tăng trưởng kinh tế chung của mỗi nền kinh tế thành viên tham gia ABTC.

Thứ hai, từ nay các doanh nhân Việt Nam sẽ hoàn toàn chủ động trong việc đi lại để triển khai các hoạt động thương mại, kinh doanh, đầu tư tại các nền kinh tế thành viên tham gia ABTC. Khi triển khai cấp thẻ ABTC, các doanh nhân Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế đều được hưởng sự đối xử thuận lợi như nhau khi nhập cảnh và lưu trú tại các nền kinh tế thành viên tham gia ABTC. Ngược lại, các doanh nhân đến từ các nền kinh tế thành viên khác tham gia ABTC cũng được tạo điều kiện tương tự khi nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam. Do đó, các hoạt động kinh doanh trong nước sẽ sôi động hơn,  sẽ có nhiều doanh nhân nước ngoài đến Việt Nam và nhiều doanh nhân Việt Nam ra nước ngoài hơn.

Thứ ba, việc tham gia chương trình ABTC khẳng định Việt Nam tích cực hội nhập quốc tế và khu vực, góp phần vào thành công của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà Hội nghị cấp cao APEC 2006.

Thứ tư, việc tham gia này sẽ giúp cho các cơ quan chức năng của Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong quá trình hội nhập quốc tế, hội nhập khu vực trong lĩnh vực lãnh sự và nhập cư.

Thứ năm, đây sẽ là cơ hội thuận lợi để các bộ, ngành hữu quan đổi mới tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong quản lý xuất - nhập cảnh và cư trú, thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình cải cách thể chế và thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhập cư và lãnh sự.

- Các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chuẩn bị những gì để đón nhận cơ hội mới mà chương trình này đem lại ?

- Trước hết, xin giải thích rõ hơn về đối tượng được cấp thẻ ABTC. Theo quy định, có 2 đối tượng chính có thể được cấp thẻ là:

a) Những doanh nhân thực sự là công dân của các nền kinh tế thành viên APEC tham gia ABTC hoặc là người đang thường trú tại Hồng Kông. Khái niệm “doanh nhân thực sự” có nghĩa là những người có tham gia vào hoạt động thương mại hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động đầu tư.

b) Các quan chức cao cấp của chính phủ và công chức nhà nước tham gia trực tiếp vào các hoạt động chính thức của APEC mà do tính chất công việc đòi hỏi họ phải thường xuyên xuất nhập cảnh và lưu trú ngắn hạn tại các nền kinh tế thành viên APEC hoặc được cử đi tham dự các hoạt động chính thức của APEC.

Như vậy, thẻ ABTC không phải là thẻ du lịch của doanh nhân APEC như một số thông tin đăng trên báo chí vừa qua, mà là một loại thẻ đi lại vì mục đích hoạt động kinh doanh của doanh nhân APEC. Để đón nhận những cơ hội do chương trình này đem lại, theo tôi trước mắt, các doanh nghiệp Việt Nam nên chủ động tìm hiểu kỹ về chương trình ABTC được đăng tải trên trang chủ của Nhóm BMG: http://www.businessmobility.org.

Cần lưu ý rằng các doanh nhân đã vi phạm pháp luật, đã từng bị rút ngắn thời gian lưu trú hoặc bị buộc xuất cảnh thì sẽ không được nhiều nền kinh tế thành viên APEC đồng ý cho phép cấp thẻ ABTC.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6736
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khởi công tuyến cáp treo lên đỉnh Mẫu Sơn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..