Tháp nghiêng Pisa mở cửa trở lại

14:46 18/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thap nghieng Pisa mo cua tro lai
Du khách chụp ảnh tại tháp Pisa.

Tiếng chuông trên đỉnh tháp Pisa lại hân hoan ngân vang hoà cùng những trận mưa hoa và tiếng reo hò của người dân Italia đón chào sự hồi sinh của ngọn tháp nghiêng này vào hôm thứ bảy vừa qua (16/6), sau 11 năm đóng cửa tu bổ và sửa chữa.

"Đó quả là một công việc tuyệt vời", Michael Jamiolkowski, một trong những công trình sư người Ba Lan tham gia việc phục chế tháp Pisa, cho biết. Công việc tu bổ trong suốt 11 năm qua, đã khiến cho độ nghiêng của đỉnh tháp giảm đi và trở về trạng thái nghiêng vốn có của nó vào đầu thế kỷ 19. Trước khi được phục chế, mỗi năm độ nghiêng của ngọn tháp lại tăng lên, do phần đất sét mềm tại phía nam chân tháp bị lún xuống nhanh hơn so với phần đất nền phía bắc chân tháp. Năm 1990, ngọn tháp đã phải đóng cửa không cho du khách tới tham quan và người ta lo ngại về nguy cơ sụp đổ của kỳ quan thế giới này.

Khi nhóm chuyên gia của Jamiolkowski được chọn để phục chế tháp Pisa 11 năm trước đây, rất nhiều ý kiến bi quan đã cho rằng đó chỉ là công việc vô ích vì ngọn tháp này chỉ có thể tồn tại được... 20 năm nữa trước khi sụp đổ. Nhưng họ đã thành công trong việc giảm độ nghiêng của tháp bằng cách từ từ hút bớt cát và đất sét mềm tại chân tháp phía bắc, sau khi đã giữ độ thăng bằng cho tháp Pisa nhờ các dây cáp bằng thép.

Tuy nhiên, các khách du lịch vẫn phải chờ đợi ít nhất trong 5 tháng nữa mới có thể tiếp tục được thưởng thức vẻ đẹp bên trong của tháp. Chính quyền thành phố đã yêu cầu hạn chế lượng du khách lên đỉnh tháp là 30 người/lượt và thời gian tham quan không quá 45 phút. Vé tham quan tháp Pisa vào khoảng 8,50-11 USD, tăng hơn 5 lần so với trước năm 1990.

(Theo AFP)

contentlength: 3025
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

5 mẹo giúp giữ tiền an toàn khi đi du lịch
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..