Thánh địa Mỹ Sơn

10:50 04/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh dia My Son

 

Có một thời đã khá nhiều tranh luận xảy ra về vị trí của thành Đồ Bàn - Kinh Đô của vương quốc Chăm - pa xưa. Nhiều luận cứ đã được đưa ra, cùng với vô khối truyền thuyết  khá ly kỳ có thể viết thành truyện, dựng thành phim. Rút cục, cho đến tận bây giờ thành Đồ Bàn ở đây vẫn chưa được chứng minh một cách đầy đủ.

 

Song có hai nơi mà người ta biết gần như chắc chắn rằng nó đã từng là vùng đất linh thiêng của nước Chăm - pa xưa; đó là Mỹ Sơn và Trà Bùi.

 

Khu Thánh địa Mỹ Sơn bây giờ đã công nhận là di tích đặc biệt quan trọng. Những gì còn lại ở đây có thể minh chứng cho một nền văn minh Chăm - pa thời cực thịnh. Với tổng thể kiến trúc đồ sộ, nằm sâu trong thung lũng có núi bao bọc Thánh địa Mỹ Sơn là một điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn bởi vẻ đẹp có thể sánh ngang cùng Ăng Ko (Campuchia) Borobudur (Inđônêxia) Pagan (Myanma)...

 

Thung lũng Mỹ Sơn, thuộc làng Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) nằm ở trung lưu sông Thu Bồn với bề ngang trên nghìn mét và chiều dài khoảng 1800m

 

Lịch sử còn ghi lại rằng vào thế kỷ IV, vua nước Chăm - pa là Bladraxvac đã chọn nơi này để xây dựng một thánh đường thờ các vị thần Ấn Độ giáo. Cứ thế, các triều vua kế tiếp bổ xung thêm các đền tháp lăng  mộ cho đến tận thế kỷ X. Ngay cả khi kinh đô của Chăm - pa đã được chuyển vào Trà Bùi (Quảng Ngãi) thì các công trình ở đây vẫn được xây dựng cho tới thế kỷ XII mới dừng.

 

Thăm thánh địa Mỹ Sơn có thể coi như lật giở lại gần 10 thế kỷ Chăm - pa xưa qua hệ thống đền tháp và bia khắc ghi lại công tích của các vị vua và quan lại có công. Không chỉ thờ các vị thần linh, thung lũng cũng còn là nơi thờ cúng của nhiều vương tộc Chăm - pa, và vì thế các nhà sử học Pháp còn gọi thánh địa này bằng cái tên "Thung lũng các triều vua"

Di tích Mỹ Sơn hiện tại là một tổng thể lớn bao gồm một ngôi đền chính gọi là Kalan. Bao quanh Kalan là hàng loạt những ngọn tháp nhỏ, các công trình phụ trợ và tường rào.

 

Chính diện của Kalan là một căn phòng hẹp hình vuông có mái hình chóp nhọn, thờ một vị thần hay một bộ Linga - Yoni (biểu tượng phồn thực của Ấn Độ giáo.

 

Với ba phần: để tháp tượng trưng cho thế giới trần tục, thân tháp tượng trưng cho thế giới tâm linh, mái tháp tượng trưng cho thế giới thần linh - Kalan chính là biểu tượng của tiểu vũ trụ linh thiêng của người Chăm - pa xưa.

 

Các đền tháp ở Mỹ Sơn đều xây bằng gạch nung đỏ, kết cấu theo hình tứ giác, không có gạch hồ, và ghép cùng các mảng trang trí bằng Sa thạch như khung cửa, trụ cửa, lanh tô...mà vẫn đứng vững qua nhiều thế kỷ. Mặt ngoài mọi đền tháp đều chạm nổi những hình người mặt quỷ hay động vật -  nét đặc trưng của điêu khắc Chăm - pa.

 

Tháp lớn nhất ở Mỹ Sơn hiện cao trên 20m. Càng lên cao các tầng tháp càng nhỏ lại và kết thúc ở đỉnh tháp bằng một đài sen. Xung quanh ngôi tháp này là 4 tháp nhỏ ở 4 góc tạo nên sự bề thế cho tháp lớn. Trong tháp có nhiều tượng thần bằng đá. Nghe nói lúc đầu còn có cả tượng thần đúc bằng vàng và các vật dụng thờ cũng bằng vàng bạc ngọc ngà. Những thứ này phần thì mất, phần thì bị người Pháp mang đi.

 

Tất cả các tháp ở Mỹ Sơn đều được xây bám theo hai bờ một con suối nhỏ chảy từ Nam xuống Bắc và đổ vào sông Thu Bồn. Những ngôi đền đẹp nhất đều nằm ở phía Nam dòng suối và đều được xây vào thế kỷ VI, VII, VIII - thời thịnh vượng nhất của vương quốc Chăm - pa. Nơi đây vẫn còn gần như nguyên vẹn ngôi đền thờ thần Si Va với bức tượng thần mười tay đang múa và con bò đực Nan - din nằm phủ phục dưới chân thần.

 

Năm 1885 một toán linh Pháp đã phát hiện ra Mỹ Sơn. Năm 1899 các nhà khảo cổ học ngưòi Pháp đã tiến hành khảo cứu và xác định niên đại. Năm 1903 - 1904 người ta phát hiện thêm một số công trình nữa đưa tổng số đền tháp lên trên 70 công trình.

 

Gần đây UNESCO thế giới đã công nhân Thánh địa Mỹ Sơn là di sản văn hoá nhân loại và kể từ đó đến nay, các đợt trùng tu đã được nhà nước đầu tư thường xuyên và mỗi năm địa điểm du lịch này đã đón hàng triệu khách thăm quan.

 

Thu Linh

VietBao.vn
contentlength: 5823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..