Thăm núi Túy Vân

09:26 11/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tham nui Tuy VanTừ Quốc lộ 1A nhìn về phía đầm Cầu Hai, Tuý Vân sơn hiện lên giữa đất trời bao la, mây xanh nước biếc tạo nên một cảm giác kỳ ảo, thần tiên.

Tuý Vân sơn là một ngọn núi nhỏ gần cửa Tư Hiền nổi lên giữa một hòn đảo xanh, hùng vĩ, ngày xưa có tên gọi là Mỹ Am sơn. Núi có dáng dấp đẹp, trong một lần Chúa Nguyễn Phúc Tần (1648-1687) đi qua đây, thấy phong cảnh thơ mộng, hữu tình, bèn lập một ngôi chùa nhỏ làm nơi cầu phúc cho dân địa phương.

Trên đỉnh Tuý Vân, nổi lên có ngọn tháp ba tầng là Điều Ngự. Đứng ở tầng 2 và 3 ta có thể nhìn thấy hết toàn cảnh của huyện Phú Lộc. Giữa lưng chừng núi là chùa chính, dưới chân núi còn có ngôi Chùa Lớn làm chỗ ở cho chư tăng, trước và sau chùa có nhiều cây lá sum suê. Đặc biệt, trên hàng trăm tầng cấp của chùa có nhiều cây thông cổ thụ sừng sững đang khoe những tán lá rợp bóng.

Từ núi Tuý Vân nhìn phía đông khoảng 700 m có núi Linh Thái, còn gọi là Quy Sơn hay Núi Rùa. Một lần Chúa Nguyễn Phúc Tần dừng bước nơi đây, thấy ở đỉnh núi có ngôi chùa tháp Chàm được người dân địa phương cho biết rất linh, bèn cho dời ngôi tháp đi nơi khác rồi lập chùa thờ Phật với tên gọi Vĩnh Hoà.

Từ chân núi Tuý Vân sang bãi biển đá dưới chân Núi Rùa chỉ mất chừng 10 phút. Ở đây, các quần thể đá to nhỏ chồng xếp lên nhau tạo ra những hốc động thật kỳ thú. Cứ mỗi lần dạt vào từng mảng sóng bạc đầu dội vào hốc đá vút lên cao mù mịt liên hồi. Tiếng sóng, gió biển hoà với tiếng reo của lá cây tạo nên một sự cộng hưởng của âm thanh hoang dã mà không có bất cứ một tiếng động nào chiếm lĩnh.

Tiếp đó, trên một dải cát hẹp của bờ biển, các quần thể đá hình như những con rùa là nơi tập trung nhiều loại vỏ hải sản được tấp vào bờ, tạo dáng như một hòn non bộ rất bắt mắt. Du khách đến đây sẽ thích thú khi đi dạo quanh núi rừng và men theo con đường ven biển rợp bóng dương, đọc sách, bơi, ăn đồ biển và ngủ trên cát. Những người thích mạo hiểm hơn thì băng qua những tảng đá và phải "chịu trận" của từng đợt sóng để đứng trên tảng đá cao ngất ngưởng giữa không gian bao la.

Lên thăm núi Tuý Vân giữa bốn bề non nước, mây trời, cỏ cây, ruộng đồng xanh ngát, nghe tiếng chuông chùa ngân vang trong gió biển chiều tà và ngắm nhìn mái chùa cổ kính, u tịch, khiến du khách có ấn tượng như mình đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Du khách đến tham quan núi Tuý Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế về Thuận An, rồi đi theo đường ven biển để đến núi, hoặc từ Huế qua Quốc lộ 1A về Đá Bạc, từ đây đi đò máy qua đầm Cầu Hai thì đến nơi, đường dài khoảng 30km.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

contentlength: 5249
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..