Phong Nha - Kẻ Bàng: chiếc chìa khóa mở cửa kho báu..

08:57 14/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong Nha Ke Bang chiec chia khoa mo cua kho bau
Thăm động tiên - Ảnh: HOÀI LINH
Từ hôm nay đến 16-2, Quảng Bình sẽ tổ chức một lễ hội hoành tráng và qui mô để đón bằng công nhận Di sản thiên nhiên thế giới (DSTNTG) Phong Nha - Kẻ Bàng do UNESCO trao. Vẫn rừng núi ấy, cây cỏ chim muông ấy, hang động kỳ ảo ấy, nhưng một khi đã khoác lên mình danh hiệu DSTNTG thì Phong Nha - Kẻ Bàng đã mang một vị thế khác.

Ngoài ý nghĩa của một di sản của chung nhân loại cần được nâng niu, giữ gìn, bảo vệ... thì danh hiệu này mang lại cơ hội để vùng đất ấy có điều kiện phát triển; nói cách khác, nó vừa như chiếc chìa khóa để mở cửa một kho tàng quí báu lại vừa tạo ra một động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Điều này có thể thấy rõ từ những di sản “bè bạn” của Phong Nha - Kẻ Bàng trước đấy: Hạ Long đã tăng gấp 20 lần lượng du khách quốc tế trong vòng 10 năm kể từ khi được công nhận là di sản thế giới, cố đô Huế - sau khi thành di sản thế giới cũng đạt được những tăng trưởng tương tự, và một điều rất quan trọng - từ vị trí di sản thế giới, Huế đã tìm được cơ hội để trở thành một thành phố festival có tầm vóc quốc tế sau hai lần thực hiện thành công festival vào năm 2000 và 2002 (và tháng 6-2004 Festival lần 3 sẽ được tổ chức với qui mô lớn hơn, chất lượng cao hơn).

Hay Hội An, Mỹ Sơn... sau khi trở thành di sản thế giới đều đã có những phát triển vượt bậc, đặc biệt là Hội An, từ một khu phố nhỏ với những căn nhà cổ bên bờ sông Hoài, nay Hội An đã có cả một hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch, các khách sạn, khu du lịch sinh thái... với tổng vốn đầu tư lên đến 2.000 tỉ đồng ven bờ biển Cửa Đại. Và bây giờ đến lượt Phong Nha - Kẻ Bàng tự tin nhập vào “Con đường di sản thế giới” - tên gọi của một tour du lịch đang rất hấp dẫn du khách quốc tế với một hành trình trải dài trên 1.500km từ Vinh đến Đà Lạt với sự có mặt của bốn di sản thế giới tại miền Trung: Phong Nha - Kẻ Bàng, Huế, Hội An, Mỹ Sơn.

Lâu nay nhắc đến Quảng Bình người ta hay nhớ đến một bài hát của Hoàng Vân, bài Quảng Bình quê ta ơi được coi như bài “Quảng Bình ca” mà không người dân nào trên đất này không thuộc. Câu hát “Quảng Bình quê ta ơi, khoan khoan hò khoan” đã được chính người dân nơi đây hài hước cải biên thành “Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai”. Mà nhiều khoai thật vì mảnh đất gầy nhẵng chỉ cát và cát nên chỉ khoai là...“lương thực căn bản”.

Ấn tượng khó nghèo ấy đã là câu chuyện của quá khứ, bởi bây giờ người Quảng Bình đã làm nên những điều ngỡ như cổ tích. Không cần đi đâu xa, chỉ cần qua mảnh làng Bảo Ninh, cách Đồng Hới bởi dòng Nhật Lệ, cái làng chài Mỹ Cảnh nằm ở một vị trí đẹp bậc nhất của Bảo Ninh ấy đang lột xác trở thành một làng du lịch với vốn đầu tư 225 tỉ đồng. Nó chưa lớn như Vietpearl ở Khánh Hòa hay Furama ở Đà Nẵng nhưng nó mang vẻ đẹp của một làng biển miền Trung mà vẫn hiện đại không thua kém một nơi nghỉ dưỡng đẳng cấp nào trong khu vực.

Và điều đáng ghi nhận nhất là nó được dựng nên bởi một doanh nhân người Quảng Bình, làm ăn ngay trên quê hương Quảng Bình. Và cũng không có gì khó hiểu khi những làng du lịch như Mỹ Cảnh chính là sự đón đầu cho một chiến lược du lịch khi lượng khách quốc tế chắc chắn tăng lên sau khi Phong Nha - Kẻ Bàng được nâng tầm là di sản thế giới. Một khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng khác của Công ty Phát triển văn minh đô thị (CIVIDEC) cũng đã khởi động tại Phong Nha với kinh phí xây dựng hơn 300 tỉ đồng. Rồi khu nghỉ dưỡng suối khoáng Bang, cụm du lịch Hòn La - Hoành Sơn...

Một vận hội mới cho Quảng Bình được bắt đầu từ DSTNTG Phong Nha - Kẻ Bàng, và cả một nguồn lực nữa: ấy là những con người Quảng Bình đang làm cho Quảng Bình thoát khỏi ám ảnh khó nghèo của miền đất chang chang cồn cát.

LÊ ĐỨC DỤC

Việt Báo
contentlength: 5815
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bồng lai đẹp nghẹt thở nhìn từ quán cafe cao nhất thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..