Mekong Festival lần 2: Cơ hội liên kết phát triển du lịch

10:31 23/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mekong Festival lan 2: Co hoi lien ket phat trien du lichNgày 23-2, Festival du lịch ĐBSCL - 2006  khai mạc tại An Giang. Ông Nguyễn Văn Đảm (ảnh), phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang - trưởng ban tổ chức Festival du lịch ĐBSCL, cho biết:

- Đây là lần thứ hai tổ chức Festival du lịch ĐBSCL, với sự tham dự của 13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Festival sẽ tập trung vào các nội dung: biểu diễn nghệ thuật, hội chợ triển lãm, hội thảo, hội thao.

Ngoài ra, liên hoan lần này còn có sự tham dự của các đơn vị của TP.HCM, Vũng Tàu cùng hai địa phương của Vương quốc Campuchia là thủ đô Phnom Penh, Siem Reap và Bộ Du lịch Campuchia.

Đây thật sự là cơ hội lớn để các tỉnh trong khu vực ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử của vùng đất Nam bộ này đến du khách trong, ngoài nước và thông qua liên hoan lần này mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong vùng ĐBSCL, TP.HCM, các tỉnh trong cả nước và các nước trong tiểu vùng sông Mekong: Campuchia, Lào, Thái Lan... sẽ được thiết lập, tạo cơ hội cho du lịch của cả vùng phát triển trong thời gian tới.

- Vậy thông điệp xanh của festival  lần này là gì, An Giang sẽ giữ lại những gì và phát huy ra sao những sản phẩm du lịch có bản sắc?

- Sự tham gia đông đủ của các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL, TP.HCM, các địa phương và các tỉnh có tiềm năng du lịch của Campuchia là tín hiệu tốt, khởi đầu cho sự liên kết phát triển du lịch của cả vùng ĐBSCL với TP.HCM và các nước trong khu vực trong thời gian tới, và đây cũng là mong muốn của tất cả các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Riêng An Giang, festival du lịch lần này sẽ tác động lớn đến ý thức, trách nhiệm của các nhà quản lý, doanh nghiệp và cộng  đồng dân cư trong việc quản lý, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa, công trình văn hóa - lịch sử và ngày càng nâng cấp nó lên thành các sản phẩm du lịch độc đáo để phát triển du lịch trong thời gian tới.

- Một An Giang vẫn chưa thể phát triển bền vững ngành du lịch sinh thái. Tính liên kết và một “ông nhạc trưởng” cho cả khu vực du lịch sinh thái sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Mỗi tỉnh trong khu vực ĐBSCL có những nét đặc thù riêng, tạo nên bản sắc riêng có của mình để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, nhìn chung các tỉnh có nét tương đồng trong phát triển du lịch và đều dựa trên thế mạnh của vùng sông nước Cửu Long: du lịch sinh thái kết hợp với tham quan công trình văn hóa - lịch sử đa dạng và phong phú. Du lịch của vùng không thể phát triển nếu thiếu sự liên kết phát triển vùng, cùng xây dựng một thương hiệu chung cho vùng ĐBSCL. Để thực hiện điều đó, vai trò nhạc trưởng không ai khác là Tổng cục Du lịch.

- Đến nay du lịch ĐBSCL so với cả nước vẫn chậm phát triển, “mờ nhạt”. Có chuyên gia còn nhận định là đang mất dần khả năng cân bằng sinh thái. Ông chia sẻ ý kiến này như thế nào?

- Nhận định của chuyên gia về phát triển du lịch ĐBSCL là rất xác đáng. Du lịch của ĐBSCL chậm phát triển và “mờ nhạt” do tính không chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch cùng với sự quản lý yếu kém, sự liên kết thiếu chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng, từ đó môi trường sinh thái cũng đang bị xâm hại. An Giang cũng không tránh khỏi điều này và đây là nguy cơ cho sự phát triển bền vững về du lịch nói chung, nếu không được chấn chỉnh kịp thời.

- Xin cảm ơn ông.

Mekong Festival lần 2

Mekong Festival lần 2 (Liên hoan du lịch đồng bằng sông Cửu Long) sẽ diễn ra từ 23 đến 26-2 tại An Giang. Bà Bùi Thị Hồng Hà, giám đốc Sở Du lịch An Giang, cho biết liên hoan sẽ giới thiệu những nét đẹp trong phong tục tập quán Nam bộ, vẻ đẹp hữu tình của miền sông nước, văn hóa ẩm thực Nam bộ, các làng nghề truyền thống (mà trong đó lụa Tân Châu và lãnh Mỹ A là “đặc sản” của An Giang).

Theo đạo diễn Đinh Anh Dũng -  người thực hiện toàn bộ các chương trình biểu diễn nghệ thuật, lễ khai mạc với chủ đề “Điểm hẹn các dòng sông” sẽ rộn ràng với nhạc lễ và trống hội, với phần giới thiệu lịch sử khẩn hoang của miền sông nước, giới thiệu những anh hùng của đồng bằng sông Cửu Long qua video clip, với các tiết mục đặc sắc nhất của các đoàn nghệ thuật thuộc các tỉnh (có hình ảnh những cảnh đẹp đặc trưng của từng vùng, ví dụ như đoàn Sóc Trăng sẽ biểu diễn trên nền hình ảnh của các ngôi chùa Khơme), với thời trang từ lụa... 

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 6106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sóng đóng băng ngoạn mục ở hồ nước sâu nhất thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..