Học thiền trên Linh Sơn Yên Tử

22:14 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc thien tren Linh Son Yen Tu
Chùa trên núi Yên Tử - ảnh: Nguyễn Đạt
Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (thị xã Uông Bí, Quảng Ninh) trải dài gần 20 km, từ chùa Bí Thượng (cạnh quốc lộ 18A) đến chùa Đồng nằm trên đỉnh Yên Sơn. Từ xưa cảnh núi rừng Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục, các triều đại phong kiến ở nước ta đều liệt Yên Tử là danh sơn của đất nước.

Tên xa xưa của Yên Tử là Núi Voi, bởi dáng núi giống hình con voi quay đầu ra biển. Trong sử sách, Yên Tử còn có tên là Bạch Vân Sơn, bởi quanh năm đỉnh núi chìm trong mây trắng. Khu di tích này gắn liền với tên tuổi vua Trần Nhân Tông (1258 - 1308), vị vua hai lần đánh thắng quân Nguyên Mông, đã từ bỏ ngai vàng về tu hành ở chùa Yên Tử và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm. Suốt 1.000 năm tồn tại, Yên Tử đã nổi danh là đất tổ của Phật giáo Việt Nam, trong đó có chứa đựng một di sản to lớn, đó là tư tưởng triết học Phật giáo của người Việt do vua Trần Nhân Tông sáng tạo.

Hiện nay, có một số tour du lịch mới từ Hà Nội hoặc TP.HCM đến Yên Tử do Công ty Transviet tổ chức. Từ Hà Nội có 2 tour: tour 1 ngày (280.000 đồng/khách) đến Yên Tử: đi cáp treo lên khu tháp tổ, thăm chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, thăm Thiền viện Trúc Lâm; tour 2 ngày cũng có các địa điểm trên, và có thêm chương trình nghe sư trụ trì giới thiệu về Thiền phái Trúc Lâm, lịch sử chùa Yên Tử, học cách ngồi thiền... Từ TP.HCM có tour "Linh Sơn Yên Tử" (4 ngày, 3 đêm), khởi hành thứ năm hằng tuần, đưa du khách tham quan khu di tích Yên Tử - đảo Tuần Châu - vịnh Hạ Long - Hà Nội 36 phố phường. Du khách sẽ viếng Thiền viện Trúc Lâm, chùa Hoa Viên, leo núi Yên Tử, đi cáp treo lên núi... Giá tour 4.190.000 đồng/khách.

Hệ thống chùa, am, tháp ở khu danh thắng Yên Tử được xây dựng trải dài từ dốc Đỏ đến đỉnh Yên Sơn, mỗi địa danh (chùa Bí Thượng, chùa Suối Tắm, chùa Lân, chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, chùa Đồng...) cùng với những dòng suối, con dốc kỳ thú đều có những vẻ đẹp huyền diệu của thiên nhiên gắn liền với dấu tích lịch sử, truyền thuyết của người xưa tu hành tại đây. Đến chùa Đồng, nằm trên đỉnh Yên Sơn, cao 1.068m so với mặt nước biển, nơi cao nhất ở địa danh này, du khách sẽ cảm thấy mình trở nên rất nhỏ bé; từ đó tâm linh, lòng người đều sẽ thấy nhẹ nhàng, thanh thản trong cuộc sống trần tục.

Lượng khách du lịch tới tham quan khu di tích - thắng cảnh Yên Tử ngày một nhiều, Nếu như năm 2004 có 404.700 khách du lịch tới đây thì năm 2005 con số này là 614.900, và 6 tháng đầu năm đã đạt con số 470.000 (thống kê của Sở Du lịch Quảng Ninh). Để giảm thiểu thời gian, hoặc đỡ hao tổn sức khỏe, du khách có thể đi hệ thống cáp treo với chiều dài 1.200m, để sống trong khoảnh khắc bồng bềnh trên màu xanh bạt ngàn của núi rừng. Để phát huy giá trị của cụm di tích này, chính quyền tỉnh Quảng Ninh vừa nâng vốn đầu tư vào cụm di tích - thắng cảnh núi Yên Tử từ 67 tỉ lên 110 tỉ đồng và đang lập dự án mở rộng kéo dài quốc lộ 18 để có thể đưa du khách tới khu vực chùa Đồng (di tích cao nhất, kết thúc chuyến hành hương Yên Tử) một cách thuận tiện.

Mạnh Quân - Quốc Minh

Việt Báo
contentlength: 5405
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..