“Gói” Việt Nam vào quà lưu niệm

18:20 05/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Peter Mandel, chuyên gia về du lịch của Mỹ vừa có một bài dài trên nhật báo Washington Post của Mỹ về những món quà lưu niệm tại Việt Nam. Ông đưa ra kiến giải của mình như những gợi ý cho ngành sản xuất quà lưu niệm còn hết sức thô sơ của Việt Nam.

Những sản phẩm nhỏ, gọn nhưng chứa được thông điệp của vùng đất là những thứ mà khách du lịch sẽ thích - Ảnh: SGTT

+ Là người giữ vai trò định hướng cho công chúng Mỹ trong việc chọn địa điểm du lịch, hẳn việc chọn Việt Nam là một điểm đến trong năm 2007 không hề ngẫu nhiên. Vậy đâu là động cơ quan trọng nhất của chuyến đi này?

- Kathy, vợ tôi và tôi thường đi du lịch chung với những người bạn tốt của chúng tôi là Martha và Kevin Klasing, người vùng Rockville, Maryland. Martha làm việc cho một công ty lớn của Mỹ là KPMG, và cô ấy đã nghe nhiều điều tốt đẹp về Hà Nội và những vùng khác của Việt Nam từ những đồng nghiệp làm việc tại đây.

Ảnh: SGTT

Chúng tôi đã từng sống ở Paris trong hai năm vào thập niên 90 và chúng tôi đã bị mê hoặc bởi hình ảnh về những kiến trúc cổ kiểu Pháp còn tồn tại ở Việt Nam.

Chúng tôi đã nếm thử và rất thích những món ăn Việt Nam tại Mỹ. Chúng tôi cũng đã từng du lịch đến Thái Lan và Myanmar và thích chuyến đi đấy đến nỗi thật sự hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ như thế hoặc thậm chí tốt hơn.

+ Ấn tượng của ông thay đổi như thế nào trước và sau khi đến thăm đất nước chúng tôi?

- Một câu hỏi rất thú vị. Tôi cho rằng, chúng tôi đã rất ngạc nhiên và ấn tượng về rất nhiều thứ tại Việt Nam. Đầu tiên, đây là đất nước thân thiện và mến khách nhất mà tôi từng đến thăm và, bởi vì tôi thường viết về du lịch để kiếm sống nên tôi cũng đã đi qua khá là nhiều chỗ.

Sự tốt bụng một cách chân thật của người Việt là điều mà chúng tôi ít khi được gặp. Nó không phải là sự hiếu khách giả tạo mà đôi khi bạn đón nhận từ những người chỉ muốn bạn mua hàng của họ. Ở đây chúng ta có thể cảm nhận sự ấm áp rất thật.

Thêm vào đó, mọi người đều rất hài hước và rất thích cười, ngay cả đối với những du khách như chúng tôi. Một điểm ấn tượng khác là tốc độ phát triển của nền kinh tế ở Việt Nam. Đất nước các bạn dường như đang tiến lên phía trước một cách đầy khoa học và kỹ thuật bằng ngành giao thông vận tải và các ngành hậu cần khác.

Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rằng nếu chúng tôi quay trở lại đây trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ dần tiếp cận với những gì mà Nhật Bản và Hàn Quốc đang có hiện thời. Tôi sẽ rất nhớ hình ảnh của những chiếc xe đạp và xe tay ga, khi mà xe hơi sẽ dần dần chiếm chỗ.

Ảnh: SGTT
Tôi đảm trách chuyên mục quà lưu niệm sau những chuyến đi trong phần nội dung về du lịch của tờ Wash. Post vì tôi đã làm điều này từ lâu rồi. Họ có một biên tập viên rất giỏi là KC Summers, người đã cho phép chúng tôi, những người viết về du lịch, tập trung vào một chủ đề lạ lùng đồng thời ông còn đem sự trào phúng và những góc nhìn hài hước vào các mẩu chuyện của chúng tôi.

Không có nhiều chuyên trang về du lịch của các tờ báo hay tạp chí của Mỹ ủng hộ điều đó. Xin lỗi khi nói điều này nhưng hầu hết chúng đều rất chán để đọc.

+ Ông có nghĩ rằng người dân Mỹ sẽ yêu thích loại quà này?

- Cũng như người dân ở đất nước các bạn, bản thân người Mỹ chúng tôi cũng rất khác nhau. Vì thế, những người chỉ nhắm tới các món quà lưu niệm “nghiêm túc” như các đồ nghệ thuật, quần áo thời trang, hoặc lụa vải vóc thì có thể sẽ không thích những món đồ kỳ lạ mà tôi nói tới trong bài báo.

Những người khác có thể sẽ cười khi nghe tới 1 số món đồ và thiệt tình là có những người sưu tập hầu như tất cả những thứ đó. Tôi thật sự nghĩ rằng có rất nhiều khách du lịch muốn đem về những thứ có thể làm họ cười, dễ chuyên chở mà lại không tốn quá nhiều tiền.

Vợ chồng tôi không mua quà lưu niệm để gây ấn tượng với bạn bè mà chỉ cố gắng biến ngôi nhà chúng tôi thành một viện bảo tàng quà lưu niệm. Chúng tôi luôn tìm kiếm những món rất khác với những gì chúng tôi có thể mua được tại quê nhà.

Đi du lịch đến một nơi nào đó có nghĩa là ta có những cái nhìn mới, những món ăn mới. Những điều hay ho mới. Nếu bạn cũng nghĩ như tôi thì một trong những điểm hay nhất của chuyến du lịch chính là việc đi săn lùng đồ lưu niệm, những thứ được làm tại chính địa phương đó và bạn của bạn không thể mua tại các shop Trader Joe’s hay Pier 1 Imports.

Những thứ lỉnh kỉnh dễ sắp xếp mà lại rẻ này không bao giờ làm nặng hành lý của tôi. Kiểm tra hải quan à? Chưa bao giờ làm tôi lo. Tôi hiếm khi nào tiếc việc bỏ ra vài euro hay yen cho chuyện này vì những món đồ đó đem lại một cảm giác lạ và đầy hài hước từ những nơi mà tôi từng tới.

Sau đây là những quy tắc để chọn quà lưu niệm của tôi:

Chúng chỉ to cỡ hộp đựng giày hoặc nhỏ hơn (như vậy thì tôi mới có thể nhét thêm nhiều thứ vào) 5 USD một món đồ là giá chuẩn; 20 USD cho một món là nhiều nhất.

Những món đó phải được làm tại địa phương, hoặc ít ra cũng phải từ đất nước mà tôi đang thăm.

Chúng phải làm cho tôi nghĩ về những nơi mà tôi tới thăm hoặc những việc xảy ra trong chuyến đi đó.

Và trên hết, chúng phải làm tôi cười. Tôi và bạn có thể tranh cãi về việc đất nước nào thì có quà lưu niệm đã nhất, tiện lợi và rẻ nhất. Mọi người đều có những kinh nghiệm của riêng mình về những món đồ tí hon từ trên đường đi.

Theo T.N - KIẾN PHƯỚC - Sài Gòn tiếp thị

contentlength: 9328
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lễ hội khỏa thân nóng bỏng trên thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..