DrNeo - kế hoạch xây dựng hình ảnh VN

06:07 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DrNeo ke hoach xay dung hinh anh VN

Trần Bằng Việt - người viết kế hoạch xây dựng hình ảnh Việt Nam

“Lần đầu tiên chập chững bước chân đến Bắc Mỹ vào năm 2000, tôi hỏi những người bạn Canada: “Bạn biết gì về VN?”. Nhóm đồng nghiệp nhìn nhau, trao một nụ cười ý nhị và lịch sự trả lời: “VN đã từng đánh thắng Mỹ”.

Thế nhưng, khi hỏi xem VN nằm ở đâu thì câu trả lời luôn làm người nghe thất vọng”. Đây chính là một đoạn mở đầu trên blog (+) với nickname DrNeo được hơn 8.000 lượt người xem và gần 70 phản hồi cùng một chủ đề: xây dựng hình ảnh VN.

Chỉ vài dòng chữ được DrNeo viết trên blog nhưng lại chất chứa rất nhiều tâm tư. “Năm 2003-2004, khi nằm co mình trong một khách sạn nhỏ ở Boston, bật truyền hình lên thấy những hình ảnh quảng cáo về một đất nước Malaysia tươi đẹp “Truly Asia”, Hàn Quốc đậm bản sắc văn hóa, Singapore đa văn hóa và cởi mở, Thái Lan ấn tượng... trên các kênh truyền hình CNN, Fox, ABC, tôi chợt tự hỏi: sao họ lại làm được những chuyện ấy nhỉ?

Vào công ty, lại hỏi đám bạn về VN, vẫn chỉ nghe được có ba chuyện: Vietnam war, birdflu, SARS, thậm chí mấy chuyện như catfish - cá da trơn hay chuyện WTO của VN, dân Mỹ cũng chẳng quan tâm.

Tôi tự hỏi, bây giờ nên đợi nữa hay không? Hay tự bản thân mình và những người bạn sẽ đứng ra góp phần làm điều gì đó để xóa đi những khoảng cách ấy?”.

DrNeo - người đề xuất kế hoạch xây dựng hình ảnh VN - chính là Trần Bằng Việt, hiện là project manager - EPG Head của Công ty gia công phần mềm TMA Solutions. Và từ đó nung nấu trong người cựu cán bộ Đoàn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM ý tưởng phải xây dựng hình ảnh VN đến với thế giới... (tham khảo địa chỉ blog: http://360.yahoo.com/tranbangviet

)

+ Đọc qua blog của anh có thể thấy rằng ý định xây dựng một kế hoạch tiếp thị hình ảnh VN đã âm ỉ từ rất lâu?

- Những day dứt này thật sự trở thành một kế hoạch khi cách đây hơn một tháng, trong lúc làm việc tôi tình cờ đọc được một slide giới thiệu về đất nước Ấn Độ. Một slide không quá to tát nhưng chứa đựng tất cả thông tin về đất nước này, một cách PR rất tốt và hiệu quả. Trong khi với VN, hình như những việc như thế này chưa từng có. Và với kỳ nghỉ bốn ngày, tôi đã quyết định chia sẻ những suy nghĩ này qua bài viết trên blog, kêu gọi mọi người hãy cùng bắt tay vào làm ngay.

+ Vậy anh sẽ làm gì để thay đổi cái nhìn của người nước ngoài về VN?

- Có thể tạm gọi điều tôi đang muốn làm là một kế hoạch. Kế hoạch này được chia thành ba giai đoạn, những bước đi cụ thể sẽ được tính toán cẩn thận và giao cho từng thành viên đảm nhiệm.

Giai đoạn 1: tập hợp số liệu, thông tin từ bốn nguồn: Tổng cục Thống kê, Tổng cục Du lịch, Lonely Planet và The World Fact Book để xác định được đâu là những thế mạnh, đặc tính của người VN mà chúng ta muốn tiếp thị đến với người nước ngoài. Hệ thống lại với sự đánh giá và tư vấn của các chuyên gia.

Giai đoạn 2: tìm cách chuyển giao kết quả này đến các phương tiện truyền thông để tuyên truyền rộng rãi thông tin đến mọi người trong và ngoài nước. Kế đến là xây dựng một website cung cấp đầy đủ thông tin về VN đến với thế giới.

Giai đoạn 3: mở rộng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội để đạt mục tiêu tiếp thị hình ảnh VN.

+ Trước anh cũng có vài nhóm có kế hoạch xây dựng, tiếp thị hình ảnh VN thông qua website nhưng kết quả cuối cùng không như mong đợi...

- Về thất bại của những nhóm đi trước, tôi cho rằng còn thiếu động lực thật sự hoặc lý do tài chính, khi thấy không khả thi họ rút lui...

Thế mạnh của chúng tôi là lớp trẻ với nhiều trình độ khác nhau, có mặt ở khắp nơi trên thế giới, có chung một động lực thực hiện kế hoạch này tốt nhất. Trong đó chúng tôi sẽ tổ chức thành một task force (lực lượng đặc nhiệm) gồm những người có trình độ cao (trong đó có hai tiến sĩ, bốn thạc sĩ MBA, các cử nhân) không chỉ ở VN mà ở Singapore, Mỹ, Anh, Úc... sẽ cùng phân chia công việc để thực hiện từng giai đoạn của kế hoạch. Cái cần nhất chính là sự quyết tâm đồng lòng của mọi người.

ĐAN TÂM

(+) Blog, gọi tắt của weblog (nhật ký web), là một dạng nhật ký trực tuyến, bùng nổ từ cuối thập niên 1990. Các blogger (người viết blog) có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề (theo Wikipedia).

Việt Báo
contentlength: 6727
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sóng đóng băng ngoạn mục ở hồ nước sâu nhất thế giới
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..