Dịch vụ lưu trú: thiếu vẫn thiếu, thừa vẫn thừa

18:09 18/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dich vu luu tru thieu van thieu thua van thua
Khách du lịch quốc tế tại VN - Ảnh: SGTT
Ngày lễ, mùa cao điểm khách ngoại, các công ty du lịch lữ hành la ó về tình trạng thiếu phòng ốc. Tình trạng giành giật hợp đồng diễn ra cơm bữa. Trong khi đó, các nhà đầu tư lưu trú vẫn băn khoăn. Đó là một chuyện dài và luẩn quẩn của du lịch Việt Nam.

Hiệu ứng chờ mùa

Ông lữ hành sẽ hỏi ông đầu tư khách sạn: Tại sao không xây thêm phòng chất lượng cao (3-5 sao) để đáp ứng nhu cầu của khách? Ông đầu tư khách sạn không ngần ngại trả lời: Sao các ông không đưa khách đến vào những thời điểm tôi ngồi chơi xơi nước mà lại đổ xô đến trách móc lúc tôi kín phòng?

Trước nhu cầu khách sử dụng dịch vụ lưu trú ngày càng cao, vào thời điểm lễ lạt hay mùa cao điểm, nhà tour nhức đầu vì phải lo giành giật trữ phòng để bán cho khách. Và ít khi những kẻ trữ phòng phải rơi vào tình trạng ôm sô vì nếu không bán được cho khách thì cũng chuyển hợp đồng cho những công ty khác. Sốt phòng ảo vào mùa cao điểm là chuyện khó tránh khỏi.

Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng lưu trú cao cấp “khủng hoảng thiếu” gần đây xuất phát từ lý do du lịch Việt Nam có tiền lệ phân tán theo mùa. Yếu tố mùa khá rõ rệt. Từ tháng 6-9 là mùa khách nội địa, nhu cầu sử dụng dịch vụ dưới 3 sao cao, dịch vụ lưu trú bình dân không đáp ứng được nhu cầu của lượng khách nườm nượp tập trung vào những điểm đến truyền thống, được quảng bá tốt: Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Hội An, Hà Nội... Làm cho hệ thống lưu trú ở đây không đáp ứng kịp nhu cầu sử dụng.

Trong khi đó, vào mùa khách ngoại từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm thì dịch vụ lưu trú cao cấp (4-5 sao) lại không đủ đáp ứng cho nhu cầu khách nước ngoài. Vào thời điểm này, “bài toán” của các công ty lữ hành là chạy vạy kiếm tìm hợp đồng sang giá từ các công ty khác có trữ phòng tiêu chuẩn cao, nếu không thành, họ sẵn sàng thương lượng chuyện “hạ sao” với du khách.

Vậy, mùa khách ta thì các dịch vụ lưu trú cao cấp ngồi chơi xơi nước còn mùa khách quốc tế thì các dịch vụ lưu trú bình dân cho khách nội địa “vườn không nhà trống”...

Sốt theo cơn

Saigontourist, đơn vị có hệ thống khách sạn, resort cao cấp 3-5 sao rải khắp các địa phương: Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Bình, Côn Đảo, Phú Quốc, Nghệ An... sắp tới là Đà Lạt, Sa Pa khá chủ động về lượng khách và dường như không phải lo cơ sở lưu trú. Ngay tại TP.HCM, hệ thống khách sạn của “ông anh cả” này đủ sức phục vụ cho những đoàn khách MICE và phân bố lượng khách quốc tế, khách sử dụng dịch vụ lưu trú cao trong những mùa cao điểm. Tuy nhiên, cách đây ba năm, Saigontourist với Sở Du lịch TP.HCM có ngồi lại bàn về việc phát triển cơ sở lưu trú cao cấp ở TP.HCM nhưng đến nay đó vẫn là những dự tính.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2007, con số khách quốc tế đến Việt Nam khoảng 12.000 khách, sử dụng trung bình 93% công suất phòng ở hai trung tâm Hà Nội và TP.HCM. Việc tăng giá vì thiếu phòng là không thể tránh khỏi.

Năm 2006, TP.HCM có 22.000 phòng, khách quốc tế đến TP.HCM 2,35 triệu, công suất phòng khách sạn 4-5 sao là 80 - 100% đội giá phòng khách sạn 5 sao lên 1,43 triệu/phòng/đêm (năm 2005, giá phòng 5 sao trung bình 800-900.000 đồng/phòng/khách). Trong khi đó, tại thủ đô Hà Nội có 12.500 phòng, công suất phòng khách sạn 2 – 5 sao đạt gần 95% trong thời điểm mùa khách quốc tế cuối 2006.

Nhưng đòi hỏi các nhà đầu tư hướng đến hai trung tâm Hà Nội và TP.HCM là chuyện khó. Vì tâm lý du khách quốc tế thường chọn đây là những điểm dừng chân, thời hạn lưu trú ngắn, chưa nói là lượng du khách balô bình dân đang ngày càng tăng khiến cho việc kinh doanh dịch vụ lưu trú bình dân tại hai trung tâm này dễ kiếm lãi hơn đầu tư vào khách sạn cao cấp.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, do số ngày nghỉ dài, tại các điểm du lịch như Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, tình trạng khách du lịch đi tự phát phải nằm vạ vật ngoài đường hoặc vào ngủ nhà dân lại càng nhắc nhở các nhà kinh doanh về việc giải bài toán thiếu vẫn thiếu - thừa vẫn thừa của khách sạn.

Trong khi đó, anh Phùng Xuân Mai, giám đốc khách sạn Sài Gòn - Phú Quốc thì cho rằng: Một khi lượng khách được điều tiết phân phối vào các mùa trong năm, vào các vùng khác nhau trong nước thì sẽ chẳng có ai ta thán thêm về tình trạng thiếu cơ sở lưu trú cao cấp. Anh lấy ví dụ ở Phú Quốc, do đường giao thông khống chế lượng khách đến đã điều hòa, làm cho lượng khách quanh năm khá ổn.

Công suất phòng ở Sài Gòn - Phú Quốc đạt 85 %. Cả đảo Phú Quốc có 1.250 phòng lưu trú, trung bình công suất cũng chỉ 50%; phòng 1- 4 sao là 200 phòng thì công suất cũng 42%. Cháy phòng vào dịp lễ nhưng doanh thu và công suất trung bình năm không cao.

Đi tìm giải pháp?

Ông Mai cho biết, vào những mùa thấp điểm, Sài Gòn - Phú Quốc tìm cách tạo sự kiện, khuyến mãi thu hút khách. “Giải pháp chống tình trạng ngồi chơi xơi nước cũng tùy vào óc tổ chức của nhà kinh doanh lưu trú, đó là phải “thay màu”, chủ động kiếm tìm nguồn khách đều đặn!”.

Đứng ở góc độ lữ hành, anh Cao Tùng, điều hành tour nội địa của Bến Thành Tourist thì cho rằng, giải pháp không phải là thấy sốt phòng là đua nhau xây dựng khách sạn cao cấp để đợi mỗi năm sử dụng một vài dịp lễ hay mùa mà nên học cách các nước châu Âu và trong khu vực đã làm: tận dụng sức chứa lớn nhất là “homestay” để tải bớt lượng khách khi có đột biến.

Trong một hội thảo về du lịch gần đây, một quan chức của Sở Du lịch TP.HCM cho biết, còn một giải pháp nữa là nâng cấp khách sạn, nhà nghỉ và phòng sao, nâng dịch vụ cao cấp, đồng thời tạo điều kiện giảm thuế kinh doanh để đảm bảo khi có nhu cầu đột biến.

Theo Nguyễn Vinh - Sài Gòn tiếp thị

contentlength: 8380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..