Đến với đất Tổ

11:33 21/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den voi dat To 

Du khách về thăm Đền Hùng

Đền Hùng - địa danh thiêng liêng in đậm trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam. Đó là khu di tích lịch sử cổ kính, một quần thể kiến trúc tuyệt vời trên ngọn núi Nghĩa Lĩnh, cao 175 m ở xã Hy Cương huyện Phong Châu, tỉnh Phú Thọ. Từ Hà Nội, theo Quốc lộ 2 đến thành phố Việt Trì (84 km). Đi tiếp khoảng 10 km nữa đến khu di tích đền Hùng. Nơi đây, gắn liền với truyền thuyết 18 vị vua Hùng xây dựng nước Văn Lang đóng đô ở Phong Châu.

 

Dưới những tán cây chò xanh cao vút, mát rượi. Từ cổng chính đi lên đền Hạ, du khách được bước trên các bậc đá đã in bao dấu chân khách tham quan. Theo truyền thuyết nơi đây, bà mẹ Âu Cơ sinh ra cái bọc trăm trứng, nở thành trăm người con trai. Sau khi sinh nở, mẹ Âu Cơ dẫn 49 người con lên núi,  Lạc Long Quân dẫn 50 người con về xuôi, để lại người con trưởng làm vua xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đặt tên mới là Văn Lang. Từ đó, sinh ra dân tộc Việt. Thắp nén hương trong đền Hạ để tỏ lòng thành kính tổ tiên, ta tiếp tục thăm viến đền Trung.

 

Tương truyền, các vua Hùng đến đây cùng các lạc tướng bàn việc nước. Đây cũng là nơi Lang Liêu và vị Hoàng tử nghèo đã dùng những hạt gạo do chính bàn tay mình làm ra để dâng lên vua cha trong ngày tết. Lên cao hơn nữa là đền Thượng, nơi hàng năm vua Hùng làm lễ tế trời đất và thờ thần lúa. Cũng nơi đây Hùng Vương thứ 6, lập đền thờ Thánh Gióng sau khi thắng giặc Ân. Phía bên trái đều có lăng mộ cổ kính, tương truyền đó là nơi an nghỉ của Hùng Vương thứ 6. Đứng trên đền Thượng, phóng tầm mắt ra xa ta sẽ thấy nhiều hòn núi nhỏ như bầy voi quỳ hướng về ngọn núi mẹ oai nghiêm, như gợi ta nhớ đến câu chuyện 99 con voi trung thành thủa xưa.

 

Từ đền Hạ rẽ sang trái, đi xuống chân núi phía Đông Nam sẽ gặp đền Giếng. Trong đền có giếng Ngọc, tương truyền hai nàng công chúaTiên Dung và Ngọc Hoa con vua Hùng thứ 18 thường soi xuống giếng để chải tóc, chít khăn. Sau này nhân dân trong vùng đã xây đền tưởng nhớ đến hai nàng. Giếng Ngọc có nước trong xanh như đúng cái tên của nó. Ngoài ra, khu núi Nghĩa Lĩnh này, còn lưu nhiều di vật và phế tích từ thời nước Văn Lang đến thời nước Đại Việt như rìu đá, giáo đồng, bát đĩa gốm, sứ, cột đá, thạp đất nung, gạch ngói… Những di vật này minh chứng về một thời dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.

 

Lễ hội đền Hùng là dịp giỗ tổ thiêng liêng. Hàng năm vào cuối xuân, nhân dân cả nước lại hướng về đất tổ, nô nức hành hương tưởng niệm các vua Hùng, dòng vua mở nước và dựng nghiệp. Lễ hội được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch, ngày giỗ tổ Hùng Vương. Chính hội từ mùng 8/3 đến 11/3 âm lịch. Sáng mùng 10 là buổi Quốc lễ, sau đó là các đám rước đặc sắc, các cuộc thi hát (hát ca trù, hát xoan…), cùng các trò chơi truyền thống của người Việt, người Mường. Hội đền Hùng là một hội quần tụ, ca ngợi sự quy tụ của nòi giống, là biểu tượng tinh thần cộng đồng. Hội như nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam chung sức xây dựng đất nước ngày một phồn vinh và giàu mạnh. Đền Hùng là niềm vinh dự về một thời  dựng nước và giữ nước của các đời vua Hùng. Là một người dân Việt Nam, dù làm gì ở đâu cũng không quên ngày giỗ tổ đền Hùng.

 

Chuẩn bị cho lễ hội Đền Hùng năm nay, hiện các công ty du lịch đang có rất nhiều tour hấp dẫn, trong đó các tour thông thường được thực hiện trong vòng 1 ngày đi về bằng ô tô.

 

Theo lịch trình, vào lúc 6h sáng hàng ngày, xe của công ty du lịch đón du khách tại điểm hẹn trong thành phố bắt đầu chuyến thăm quan đền Hùng. Sau hơn hai tiếng, xe đưa đoàn đến đền Hùng. Du khách nghỉ ngơi bắt đầu tham quan đền.

 

Nơi đầu tiên du khách tham quan là đền Hạ. Tại đây, du khách được nghe về truyền thuyết về mẹ Âu Cơ với bọc trăm trứng. Du khách sẽ thắp hương dâng lên mẹ để tỏ long thờ kính mẹ.

 

Từ đến hạ, du khách lại tiếp tục lên đền Trung, nơi các vua Hùng bàn việc quân, đồng thời cung là nơi Lang Liêu và vị Hoàng tử nghèo đã dùng những hạt gạo do chính bàn tay mình làm ra để dâng lên vua cha trong ngày tết. Thăm quan đền Trung xong, chúng ta lại tiếp tục lên đền thượng. Sau đó, du khách tụ do chiêm ngưỡng cảnh tại đền Hùng, thăm giếng Ngọc, thăm cảnh núi non nơi đất tổ. Du khách sẽ không quên mua quà làm vật kỷ niệm chuyến thăm đền Hùng.

 

Giá cho tour này là 240.00đồng/ khách, áp dụng cho đoàn từ 8 khách trở lên. Thông tin chi tiết liên hệ tại công ty du lịch Tây Hồ Tourist, 107 Quán Thánh, Forestry Tourist and Service Co 127 Lò Đúc, công ty du lịch Hà Nội, 40 Lý Thường Kiệt. Ngoài ra, du khách cũng có thể tự tổ chức tour cho riêng mình.

 

Tuấn Đàm

VietBao.vn
contentlength: 6440
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..