Để sản phẩm văn hóa thu hút du khách nhiều hơn

21:42 26/03/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hình thành những sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hoá mang màu sắc riêng của Việt Nam đang là mong muốn và nỗ lực của ngành văn hóa và du lịch nói chung. Khánh Hòa là địa phương đang nỗ lực đi đầu trong phát huy các giá trị văn hóa để phục vụ du lịch. Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Khánh Hòa Nguyễn Khắc Hà đã chia sẻ về cách làm của Khánh Hòa.De san pham van hoa thu hut du khach nhieu hon

- Ông có thể cho biết những hoạt động du lịch văn hóa nổi trội dành cho du khách khi đến với Nha Trang?

De san pham van hoa thu hut du khach nhieu hon

Ông Nguyễn Khắc Hà.

- Từ nhiều năm qua, các hoạt động văn hóa đã được xác định là sản phẩm quan trọng để phục vụ du lịch ở Khánh Hòa. Các loại hình du lịch văn hóa, du lịch tâm linh tín ngưỡng đã mang đến những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa dành cho du khách.

Hằng năm, các lễ hội tâm linh tín ngưỡng truyền thống như Lễ hội Tháp Bà Ponagar, Lễ hội Am Chúa gắn liền với hai di tích văn hóa cấp quốc gia; Lễ hội cầu ngư đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước, khách hành hương.

Bên cạnh đó, các lễ hội hiện đại như Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa, tổ chức lần đầu năm 2003 và duy trì đều đặn hai năm một lần, cũng là hoạt động ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa địa phương trong mối giao lưu văn hóa với các nước trong khu vực và trên thế giới. Khánh Hòa cũng là nơi diễn ra các ngày hội văn hóa ẩm thực, tuần lễ giao lưu văn hóa quốc tế…

Mười năm nay, Sở Văn hóa - Thể thao Khánh Hòa đã liên tục tăng cường nhiều điểm vui chơi, thưởng thức văn hóa và cũng nhằm giới thiệu cái hay, cái đẹp của nghệ thuật truyền thống đến với du khách. Khánh Hòa đã mạnh dạn thực hiện mô hình biểu diễn nghệ thuật đường phố với các loại hình tuồng và dân ca bài chòi - di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống đảm nhiệm. Du khách được trực tiếp tham gia vào các hội chơi để hiểu hơn về một thú chơi dân dã của người dân trước đây vào những dịp nông nhàn hay Tết đến, xuân về. Đây chính là cách để chúng tôi phát huy giá trị của bài chòi trong cuộc sống, giúp mọi người hiểu thêm về di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận. Mỗi dịp cuối tuần, các câu lạc bộ, các nhóm nhạc của Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trường Đại học Khánh Hòa biểu diễn phục vụ du khách tại các công viên dọc bờ biển đường Trần Phú.

Tại Nha Trang, những tour du lịch văn hóa thu hút lượng lớn du khách mỗi ngày. Thí dụ, tour tham quan các danh thắng, di tích trong TP Nha Trang với các điểm đến Chùa Long Sơn, Nhà thờ Núi, Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng; tour tham quan đồng quê sẽ dẫn du khách đến những ngôi nhà cổ, đình làng, làng nghề thủ công truyền thống để tìm hiểu, khám phá đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Bên cạnh đó, hệ thống 17 di tích, danh thắng cấp quốc gia và hàng trăm di tích cấp tỉnh cũng là những địa chỉ du lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Cùng với đó, một số các điểm đến văn hóa - nghệ thuật do doanh nghiệp đầu tư đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước, trở thành một mô hình mới, xu hướng mới trong đầu tư văn hóa thúc đẩy du lịch. Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu, Trung tâm Biểu diễn múa rối nước đã sáng đèn đón hàng trăm lượt du khách tới xem. Các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam được đầu tư, dàn dựng công phu, không thua kém gì các show diễn đã được định danh của Trung Quốc, Thái-lan.

Ngành văn hóa Khánh Hòa đã góp phần giữ gìn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống trong cuộc sống đương đại; đưa các giá trị văn hóa đến gần hơn với du khách để giúp cho mỗi du khách biết hơn, hiểu hơn về bản sắc văn hóa địa phương, bản sắc văn hóa Việt Nam. Chính sự đa dạng các hoạt động văn hóa cũng giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn trong những ngày lưu lại Nha Trang - Khánh Hòa.

- Cơ quan chủ quan đã làm gì để giúp doanh nghiệp đầu tư văn hóa thúc đẩy du lịch, cũng như quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam?

- Sở Văn hóa - Thể thao khuyến khích hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật đầu tư các chương trình nghệ thuật đặc sắc để phục vụ người dân và du khách; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân nhanh chóng thực hiện các thủ tục cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thẩm định nội dung cấp giấy phép tổ chức biểu diễn. Hội đồng nghệ thuật của Sở góp ý về chuyên môn để hoàn thiện, xây dựng chương trình có giá trị nghệ thuật cao, thường xuyên giám sát để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh thực hiện theo đúng quy định pháp luật…

Bên cạnh đó, ngành văn hóa cũng khuyến khích các đoàn nghệ thuật Nhà nước của tỉnh, các doanh nghiệp tư nhân phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch để khai thác loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống. Việc gắn kết hai hoạt động này mang lại hiệu quả, tạo ra sản phẩm du lịch văn hóa có chất lượng cao, đa dạng và mang đậm bản sắc dân tộc.

- Ông có thể cho biết những thành công điển hình trong việc xã hội hóa đầu tư cho văn hóa, nghệ thuật nhằm thu được hiệu quả cao về du lịch?

- Các đoàn nghệ thuật, doanh nghiệp khai thác văn hóa phục vụ du lịch đã chứng tỏ hiệu quả hoạt động qua chất lượng sản phẩm phong phú đa dạng cũng như hiệu quả kinh tế. Trong số những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có thể kể đến Công ty TNHH thương mại - dịch vụ HKL đầu tư Nhà hát múa rối nước Nha Trang được đưa vào hoạt động năm 2014, Hải Đăng Group đầu tư Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu với Nha Trang Dream Show, Galina Show Hoa Đất Việt với các tiết mục múa nghệ thuật dân gian truyền thống đã đưa vào hoạt động năm 2016.

Việc các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật khi các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức, chưa tiếp cận với thị trường phát triển đa dạng của ngành du lịch là một thách thức lớn đối với họ khi thành lập cũng như trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, với nội dung chương trình được đầu tư công phu, nghiêm túc, mang đậm bản sắc Việt Nam, qua một thời gian ngắn, các đơn vị đã gặt hái được những thành công bước đầu, tạo thêm sản phẩm đặc sắc về văn hóa, du lịch cho địa phương; tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng, các hãng lữ hành trong nước và quốc tế cũng đã bắt đầu quan tâm đến các địa chỉ này và đã có một số hãng lữ hành ký kết hợp đồng lâu dài với công ty để phục vụ khách du lịch.

Đáng chú ý, mặc dù mới đi vào hoạt động hơn một năm, nhưng các show diễn của Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu đã chứng tỏ hiệu quả cao của văn hóa phục vụ du lịch, với số khách ấn tượng hơn 400 nghìn người cho mỗi chương trình biểu diễn trong vòng một năm. Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu do Công ty TNHH Hải Đăng thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1-10-2016, với quy mô gần 600 ghế ngồi, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại để tổ chức các chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian của ba miền bắc - trung - nam nhằm giới thiệu và quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè quốc tế. Mô hình hoạt động này không chỉ là điểm du lịch phục vụ nhu cầu giải trí cho du khách đến với Nha Trang - Khánh Hòa, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam. Đơn vị đã kết hợp với các đạo diễn chuyên nghiệp, các biên đạo múa nổi tiếng trong nước để cho ra đời các tiết mục múa mang đậm nét văn hóa dân gian của vùng đồng bào miền núi phía bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ, múa Chăm, đặc trưng văn hóa về biển đảo hay Tây Nguyên, giúp du khách khi xem chương trình có thể hiểu thêm những nét đặc sắc của nhiều vùng quê, con người và văn hóa Việt Nam.

Với nội dung chương trình được đầu tư công phu, nghiêm túc, mang đậm bản sắc Việt Nam, qua một thời gian ngắn hoạt động, Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu đã gặt hái những thành công bước đầu, tạo thêm một sản phẩm đặc sắc về văn hóa, du lịch cho địa phương; tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng, các hãng lữ hành trong nước và quốc tế cũng bắt đầu quan tâm đến địa chỉ này. Một số hãng lữ hành ký kết hợp đồng lâu dài với công ty để phục vụ khách du lịch.

Lãnh đạo tỉnh rất hoan nghênh việc các doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn đầu tư mở các loại hình nghệ thuật truyền thống ở Nha Trang, góp phần tăng thêm dịch vụ văn hóa, phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân địa phương cũng như giới thiệu một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc với du khách quốc tế, góp phần quảng bá bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài tổ chức biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, cũng cần thiết phải xây dựng không gian văn hóa như thông qua việc trưng bày, triển lãm các loại nhạc cụ, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, giới thiệu và bán các sản phẩm truyền thống của Việt Nam làm quà lưu niệm… nhằm quảng bá sâu rộng hơn nữa văn hóa dân gian nước ta.

-Xin cảm ơn ông!

HUYỀN AN thực hiện
VietBao.vn
contentlength: 12505
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..