"Con đường di sản" - chưa đi đã thấy gập ghềnh

08:13 08/04/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hội nghị sáng lập Con đường di sản thế giới tổ chức hôm 6/4 tại Furama Resort (Đà Nẵng) với tham vọng sẽ tập hợp những lợi ích của ngành du lịch, tạo nên một sản phẩm lý tưởng cho miền Trung. Tuy nhiên, hai khó khăn trong việc thực thi ý tưởng này đều không thể giải quyết nổi.

Con đường di sản thế giới tại miền Trung dự kiến sẽ kéo dài từ Vinh vào Bình Thuận lên Đà Lạt (qua 14 tỉnh, thành); giai đoạn trước mắt là qua Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tại hội nghị, đại diện các sở Du lịch, doanh nghiệp trong ngành và ngành liên quan đã chỉ ra 2 vấn đề cần được hỗ trợ. Thứ nhất, đề nghị Tổng cục Du lịch bảo trợ cho Ban điều hành Con đường di sản bằng cách công nhận tư cách pháp nhân của Ban (có như vậy, các thành viên trong ban đóng lệ phí, khoảng 1% doanh thu, mới không bị xuất toán). Thứ hai, đề nghị Tổng cục tài trợ một số kinh phí nhất định cho hoạt động ban đầu và hỗ trợ trong việc quảng bá (khoản phí này rất nhỏ).

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Du lịch Vũ Thế Bình đã trả lời: "Việc công nhận tư cách pháp nhân cho tổ chức này là rất khó, không thể thực hiện được. Kinh phí hỗ trợ của Tổng cục chắc là không có". Vậy là việc cốt lõi nhất của vấn đề đã không được giải quyết.

Trong khi đó, ông Hồ Việt, Trưởng đại diện Văn phòng Tổng cục du lịch tại miền Trung, và ông Paul Stoll, Tổng giám đốc Furama Resort, đã thảo ra một kế hoạch khá chi tiết cho sự hình thành của ý tưởng lý thú này: chương trình liên kết, điều lệ cho các thành viên tham gia, xây dựng website, in quảng cáo, logo... Nỗ lực đó được nhân dân địa phương hết lòng ủng hộ. Ông Việt cho biết: "Mục tiêu chính của Con đường di sản thế giới là để các tỉnh, thành phố cùng làm việc trong một tổ chức nhằm củng cố và đẩy mạnh hoạt động của ngành du lịch ở miền Trung. Ngoài ra, còn để các nước biết đến khu vực này".

Ở Đức, Con đường lãng mạn kéo dài từ sông Main đến dãy Alps hình thành cách đây nửa thế kỷ. Ở Nhật đã có Con đường Kansai, hay Boston với Con đường tự do đã trở nên hấp dẫn với du khách gần xa. Còn ở Việt Nam, Con đường di sản vẫn chỉ là một ý tưởng đẹp... nằm trên giấy.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 3415
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lễ hội khỏa thân nóng bỏng trên thế giới
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..