Clip: Cuộc chiến khốc liệt giành ngôi vương tại lễ chọi trâu  

07:39 06/02/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc chiến giành ngôi vương giữa các con trâu dũng mãnh tại sân vận động xã Phù Ninh (Phú Thọ).

Hằng năm, tại Phù Ninh (Phú Thọ) diễn ra Lễ hội chọi trâu. Năm nay, vào hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng Âm lịch, lễ hội có sự tham gia hơn 30 con trâu khỏe mạnh để chiến đấu giành ngôi vương.

Clip: Cuoc chien khoc liet gianh ngoi vuong tai le choi trau  
Lễ Hội chọi trâu ở Phù Ninh, Phú Thọ.

Lễ hội được nhận sự chú ý của đông đảo người dân địa phương và du khách khắp nơi đổ về xem trận chọi trâu tại sân vận động xã Phù Ninh.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong những cuộc chiến, không có những pha "chí mạng" nào dẫn đến trâu chết trên sàn đấu, nhưng lại có những cuộc tấn công đổ máu quyết liệt của những chiến binh dũng mãnh, khiến nhiều con trâu đã bị thương nặng và đổ máu.

Đáng chú ý, trong năm nay, những người chủ trâu không bị bắt buộc phải mổ trâu của mình sau trận đấu. Ban tổ chức đã khuyến khích các người chủ giữ trâu lại để gây giống hoặc để phục vụ mùa giải năm tới.

Hội chọi trâu Phù Ninh được xem là một trong những lễ hội cổ xưa nhất ở Miền Bắc với nghi thức cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đồng thời thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

Clip: Cuoc chien khoc liet gianh ngoi vuong tai le choi trau  
Những pha rượt đuổi nghẹt thở.
Ngày nay, những "ông trâu" tham gia lễ hội đến từ nhiều địa phương khác nhau như Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Đăk Lắk...

Theo truyền thuyết, khi các tướng lĩnh của vua Hùng đi săn qua chợ Hàm Rồng (xã Phù Ninh ngày nay) gặp hai con hổ đang đánh nhau, liền lấy giáo mác đâm chết, rồi đem mổ thịt. Do vậy, mỗi năm, tất cả bốn làng gồm: Cão, Phú Mãn, Ngọc Trù, Ngọc Khôi, mỗi làng mua một con trâu cà đen tuyền cho chọi và bày cỗ cúng tế để tưởng nhớ những thợ săn thời các vua Hùng.

Thảo Mi (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 4153
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất