Bãi biển Thiên Cầm _ Một tiềm năng kinh tế mới của Hà Tĩnh

07:20 27/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bai bien Thien Cam _ Mot tiem nang kinh te moi cua Ha Tinh

Đoàn cán bộ, phóng viên báo HNM tại k/s Thiên Ý, Thiên Cầm (Hà Tĩnh). Ảnh:T.Q

Từ Cẩm Xuyên ( Hà Tĩnh) xuôi theo con đường nhựa mới khoảng hơn 10 km về phía biển Đông, du khách sẽ bắt gặp một bãi biển rất đẹp còn khá hoang sơ với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình – Đó là bãi biển Thiên Cầm, mới được tỉnh Hà Tĩnh mở mang, xây dựng đưa vào khai thác vài năm nay.

Theo một số ngư dân địa phương kể lại thì chữ “Thiên Cầm” có thể hiểu theo 2 nghĩa: Một là “Đàn trời” với tục truyền ngày xưa vua Hùng Vương đi du ngoạn phương Nam, đến vùng đất này nhà vua nghe tiếng sóng, tiếng gió vọng vào hang núi, tạo âm thanh nghe như tiếng đàn trên không nên bèn đặt tên là “Thiên Cầm”. Ở khía cạnh khác, “Thiên Cầm” lại phản ánh kết cục bi thương của 2 cha con Hồ Quý Ly. Sau khi thất trận, hai cha con trốn vào hang đá trên núi và bị “cầm tù” ở đây cho tới khi bị bắt. Chữ Thiên cầm lúc này được hiểu là bị trời cầm tù, giam giữ.

 

So với nhiều bãi biển khác ở Việt Nam Thiên Cầm là một bãi tắm không rộng lắm, nhưng rất tĩnh lặng, không có đá ngầm với dòng nước biển ấm và sạch trong. Tuy nhiên, điều quyến rũ hơn cả là cái đẹp của phong cảnh thiên nhiên nguyên sơ, chưa bị con người khai thác quá nhiều như Sầm Sơn, Đồ Sơn, Bãi Cháy…, đồng thời cũng còn là một địa chỉ lạ hấp dẫn khách lữ hành có ham muốn đi du lịch biển. Đến với Thiên Cầm du khách sẽ được đắm mình trong vị mặn xanh trong của nước biển, đón gió biển, ngắm trăng đêm và thưởng thức những đặc sản tôm, cua, cá, mực… tươi. Ngoài ra, vào những dịp lễ hội, bạn có thể được xem những hoạt động văn hoá mang tính dân gian truyền thống như hò chèo cạn, đi cà kheo … của người dân vùng biển. 

  

Đồng chí Nguyễn Duy Hiển, Tổng biên tập báo Hà Tĩnh cho chúng tôi biết, vùng biển nguyên sơ này đã được Hà tĩnh quy hoạch thành một khu du lịch lớn với tổng diện tích 249ha. Nếu lấy núi Thiên Cầm làm trung tâm thì phần Bắc dài hơn 8 km, phần Nam kéo dài tới núi Đầu Voi 3km. Cả vùng bãi biển rộng lớn, kéo dài này hiện đã và đang được quy hoạch tập trung xây dựng nhà nghỉ, bãi tắm, nâng cấp hạ tầng giao thông, xây mới khách sạn cao tầng… để đón nhận khách trong những năm tới. Hiện mới có khách sạn Thiên Ý là lớn nhất (khoảng hơn 100 phòng) và một vài nhà nghỉ, khách sạn nhỏ, chưa đáp ứng hết được nhu cầu của hàng trăm người đã bắt đầu biết và đến với Thiên Cầm. Ngoài dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi (cũng còn hạn chế), thì hầu như các dịch vụ khác vẫn chưa có gì…

Đầu xuân 2004 Thiên Cầm đã chính thức được quyết định thành lập thị trấn Thiên Cẩm thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Quyết định này có giá trị rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế du lịch của Thiên Cầm hiện nay./.

Trọng Quang  

VietBao.vn
contentlength: 4063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ DU LịCH NÓNG NHẤT

Du lich Anh Quoc

Du lịch Anh Quốc

Đi du lịch ở nước Anh sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng sâu sắc về con người, phong cảnh, kiến trúc và văn hóa ở nơi đây.

Du lich nuoc My

Du lịch nước Mỹ

Nước Mỹ không chỉ được biết đến với những thành phố đông dân mà các bởi rất nhiều kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Du lich Phu Yen

Du lịch Phú Yên

Phú Yên luôn là cái tên gây sốt cho những ai yêu thích du lịch bụi hoặc đi phượt bởi vùng đất này sở hữu trong mình quá nhiều cảnh..