Để giúp con tránh xa những đối tượng xấu và bảo vệ bản thân khỏi bị xâm hại tình dục, phụ huynh có thể dạy cho trẻ nguyên tắc cực đơn giản nhưng hiệu quả này. 

"Nguyên tắc 5 ngón tay"

Dựa vào bàn tay, trẻ có thể xác định 5 nhóm đối tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày tương ứng với 5 ngón tay. Từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục

nguyen-tac-5-ngon-tay

Ngón cái - gần mình nhất tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột - bé có thể ôm hôn mọi người hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ.

Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa.

Ngón giữa - người quen như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ - bé có thể bắt tay chào hỏi họ.

Ngón áp út - gặp người mới gặp lần đầu, các bé có thể dừng lại ở mức vẫy tay chào.

Ngón út - ngón tay xa bé nhất thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

5 dấu hiệu cảnh báo khi con bị xâm hại 

Ngoài ra, có 5 dấu hiệu cảnh báo khi con bị xâm hại - theo ThS Giáo dục Hoàng Thị Kim Huệ (Trường ĐHSP Hà Nội): 

Dấu hiệu 1, cảnh báo nhìn: Có ai đó nhìn vào “vùng đồ bơi” hoặc họ yêu cầu các con nhìn vào “vùng đồ bơi” của họ.

Dấu hiệu 2, cảnh báo nghe: Họ nói về “vùng đồ bơi” của họ hoặc của các con.

Dấu hiệu 3, cảnh báo sờ: Vào vùng đồ bơi của cả hai.

Dấu hiệu 4, cảnh báo ôm.

Dấu hiệu 5, cảnh báo bắt cóc: Có kẻ đưa các em vào nơi kín nhằm xâm hại.

vung do boi

“Vùng đồ bơi”: những vùng kín che chắn khi mặc đồ bơi được xem là khu vực bí mật, không ai được nhìn, nói đến, chạm, sờ hoặc làm đau.

Trừ trường hợp khi bố mẹ làm vệ sinh cho các con hoặc bác sĩ khám. Tuy nhiên, trường hợp đi khám, các con phải có bố mẹ đi cùng, tránh trường hợp bác sĩ cũng là người xâm hại.

contentlength: 4463
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất