Việt Nam sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 cho người

06:54 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 22/11, Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang thông báo, một nhóm nghiên cứu của viện do Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Hiệp làm chủ nhiệm đề tài cùng các đồng sự của Viện vừa nghiên cứu và sản xuất thành công trong phòng thí nghiệm 5 lô vaccine (5.000 liều) cúm A/H5N1 dùng cho người theo kỹ thuật nuôi cấy chủng trên trứng gà có phôi, và được kiểm chứng kết quả qua thử nghiệm trên các súc vật gồm: chuột nhắt trắng, chuột lang và gà trống.

5 lô vaccine thành phẩm được sản xuất độc lập, nhưng cho kết quả tương đối thống nhất, và được kiểm tra chất lượng theo quy định của tổ chức Y tế Thế giới. Để đánh giá đáp ứng miễn dịch của văcxin này, mỗi đối tượng súc vật thí nghiệm được tiêm 2 liều vaccine gây miễn dịch, liều thứ nhất cách liều thứ hai 20 ngày; sau liều tiêm thứ hai 10 ngày, lấy mẫu của tất cả súc vật để xác định kháng thể kháng HA bằng phương pháp ức chế ngưng kết hồng cầu (HIU). Kết quả cho thấy vaccinen đã đáp ứng miễn dịch cao, hiệu giá kháng thể kháng HA đạt mức bảo vệ từ 40- 320 HIU, chiếm tỷ lệ trung bình từ 76,6 %- 100%. Sản phẩm văcxin này đã được gởi về Trung tâm kiểm định quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, người trực tiếp tham gia nghiên cứu này cho biết đến đầu năm 2007, Viện sản xuất thêm 5.000 liều vaccine để đáp ứng cho việc kiểm định tại các trung tâm kiểm định quốc tế, nếu đạt yêu cầu sẽ đề xuất cho thử nghiệm trên người.

Đây là nội dung của đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước: "Nghiên cứu quy trình sản xuất vaccine cúm A/H5N1 bất hoạt dùng cho người bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào vero và trên trứng gà có phôi" do Viện này và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đồng thực hiện, nhưng mỗi Viện dựa trên phương pháp riêng biệt (Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh dựa vào kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào vero).

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2575
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những cách siêu dễ giúp nhà cửa mát mẻ hơn trong ngày nắng nóng
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...