Vì họ là mẹ

15:08 27/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi ho la me
Blog của nhóm Hoa hướng dương
Thời gian gần đây, trong cộng đồng blogger Yahoo 360 độ, blog Hoa hướng dương đang được chú ý. Ở đó không có "gái đẹp", "xế độc" hoặc những áng văn chương trữ tình lai láng. Ở đó chỉ có tâm tình của những người mẹ, người bà đang chiến đấu với các cơn nghiện, căn bệnh AIDS của con, cháu mình.

Ở đó, có những người vợ đang cố gắng để vượt qua nỗi đau khi chồng có HIV và lây sang mình. Ở đó, trái tim người mẹ tỏa sáng để sưởi ấm chính mình và dẫn lối cho những đứa con lầm lạc tìm về chốn trú ẩn ấm áp dưới mái gia đình.

Thời gian gần đây, trong cộng đồng blogger Yahoo 360 độ, blog Hoa hướng dương đang được chú ý. Ở đó không có "gái đẹp", "xế độc" hoặc những áng văn chương trữ tình lai láng. Ở đó chỉ có tâm tình của những người mẹ, người bà đang chiến đấu với các cơn nghiện, căn bệnh AIDS của con, cháu mình. Ở đó, có những người vợ đang cố gắng để vượt qua nỗi đau khi chồng có HIV và lây sang mình. Ở đó, trái tim người mẹ tỏa sáng để sưởi ấm chính mình và dẫn lối cho những đứa con lầm lạc tìm về chốn trú ẩn ấm áp dưới mái gia đình.

Những câu chuyện rất buồn

Là câu chuyện của người mẹ khi hai vợ chồng có HIV, còn con không bị nhưng lại nhận sự kỳ thị và bị cho là thằng ăn cắp. Chị phải liên tục chuyển nhà, chuyển trường cho con mỗi khi thấy nó bị mọi người xa lánh.

Đến thời điểm hiện nay, người mẹ này vẫn tiếp tục gánh vác chuyện kiếm tiền nuôi con, cho con đi học và chịu đựng sự khinh rẻ vô lý của người đời. Chị tâm tình: "Chúng tôi lại chuyển nhà và chuyển trường... Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn sống và chúng tôi vẫn biết dù mình không may nhưng vẫn hạnh phúc, xét về mặt nào đó. Bởi kết quả của tình yêu giữa chúng tôi không phải là trái đắng".

Chị cố gắng giữ gìn từng chút một để con không bị nhiễm theo bố mẹ, bảo vệ con khỏi những lời độc ác và sự khinh thị của người đời như gà mái xù lông che chở gà con.

Là câu chuyện của hai người bà khi con gái và con rể cùng nghiện. Bà ngoại lẫn bà nội lặng lẽ lén các ông chồng, cưu mang những đứa con lầm lạc và nuôi dưỡng cháu: "Có người mẹ nào nỡ bỏ rơi con mình vào cái giờ phút đó không? Tôi giấu chồng trốn đi thăm con, mang theo ít tiền cho nó. Tôi vào viện, nhìn thằng con rể của mình, chẳng cần nhiều lời cũng hiểu nó rõ là nghiện rồi. Nó và hai con bé khác dấm da dấm dúi vào nhà vệ sinh, để mặc con gái tôi nằm đau quằn quại, rồi ở trong đó hai tiếng đồng hồ. Cuối cùng, một mình tôi cô độc ở đó. Cả tôi và bà thông gia thay nhau chăm sóc cháu, nghĩ thương cháu đến quặn lòng vì mới sinh mà cha không thiết, mẹ chẳng chăm".

Nhưng nỗ lực của hai người bà cũng chẳng đến đâu, em bé đã mất sau 1 tháng 2 ngày. Sau đó, người mẹ lại tiếp tục đi bán máu nuôi đứa con gái đang vật vã vì bệnh tật. Cuối cùng thì con gái của bà cũng ra đi, hai bà nội ngoại đến tham gia nhóm Hoa hướng dương để xem có giúp gì được cho người khác.

Là chị K., một người bị nhiễm HIV từ chồng sau khi mang thai. Chị sống trong phấp phỏng lo âu. Khi đứa con sinh ra đời và có kết quả xét nghiệm âm tính thì cũng là lúc chị đối diện với nỗi lo mình sẽ phải ra đi mà không thể nuôi nấng cho con khôn lớn.

Đi về phía mặt trời

"Cứ đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ lùi lại sau lưng". Ý nghĩa của câu nói này có thể chỉ là lý thuyết với ai đó nhưng với những người phụ nữ của nhóm Hoa hướng dương này, điều đó gần như một tâm niệm sống. Và cũng chỉ có như vậy, họ mới vượt lên sự đau đớn, tuyệt vọng để có thể sống tiếp và dùng trái tim người mẹ để sưởi ấm chính mình.

Những câu chuyện buồn khi các chị - những người mẹ bị nhiễm HIV từ chồng đã bớt đau thương hơn khi họ cùng nắm tay nhau, san sẻ với nhau từng nỗi lo lắng. Sự đùm bọc lẫn nhau cũng như sự quan tâm của xã hội (thông qua các dự án hỗ trợ người có HIV) đã giúp trái tim người mẹ bớt đau đớn khi nghĩ đến ngày mai của con mình.

Như chị L., khi mang thai, các cán bộ dự án đã cất công đi khắp nơi, xin thuốc phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con cho chị. Khi đứa bé được 18 tháng tuổi, xét nghiệm cháu không bị nhiễm, những cán bộ dự án đi xin thuốc cho chị và cháu mừng rơi nước mắt. Những người mẹ đã cùng khóc khi con của một thành viên qua đời vì bị nhiễm từ bố mẹ.

Nhóm Hoa hướng dương: tại Hà Nội có hơn 100 thành viên, Cao Bằng có 20 thành viên, Quảng Ninh có 70 thành viên và tại Thái Nguyên có 40 thành viên. Nhóm tập hợp những phụ nữ có người thân bị nhiễm HIV và bản thân có HIV từ chồng.
Con trai của chị M., từ một người nghiện và có HIV rồi phá phách vì hận đời, đã cảm động trước sự kiên trì của mẹ nên trở về nhà, đang tích cực điều trị và lại còn giúp mẹ động viên những người phụ nữ khác.

Câu chuyện về những người mẹ, người vợ có con, chồng nhiễm HIV còn dài. Và những người mẹ đau khổ ấy tiếp tục hành trình vượt qua nỗi đau của mình, gia đình mình. Những người mẹ vẫn tiếp tục cưu mang con, bà nâng đỡ cháu, những người vợ dìu chồng vượt dốc. Bởi một điều đơn giản: vì họ là mẹ.

Hạ Anh

Việt Báo
contentlength: 7955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cổng sắt đổ sập, đè lên người 2 em bé khi đang đùa nghịch
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...