Về căn bệnh lạ trên lợn tại Hải Dương

11:14 28/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như Hànộimới Điện tử đã đưa tin, chỉ trong vòng hơn 10 ngày, dịch bệnh lạ đã làm chết hàng trăm con lợn nái và hàng nghìn con lợn choai, lợn thịt ở Hải Dương. Lợn chết thường bầm tím ở gốc tai, bụng bẹn, khiến nhiều hộ không dám ăn mà bán tháo cho lái buôn với giá 2.000 đồng/kg.

Người dân các xã Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc... - nơi dịch bệnh hoành hành - cho biết bệnh lây lan rất nhanh và thường gặp ở lợn sau cai sữa, lợn choai với các triệu chứng bỏ ăn, sốt cao, nằm chồng lên nhau thành đống ở góc chuồng, khó thở và chết rất nhanh. Khi mổ lợn phát hiện thấy thuỳ phổi bị bầm thâm (tụ máu), thận tụ máu, ruột non xuất huyết, não xung huyết. Căn bệnh lạ này khiến các hộ chăn nuôi rất hoang mang

 

Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y - Bộ NN&PTNT, trả lời Dân trí: Đây không phải là bệnh lạ ở lợn mà chỉ là bệnh chưa từng xuất hiện ở những địa phương này.

 

Những biểu hiện của bệnh chứng tỏ đây là hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn. Khi mắc bệnh, lợn thường chảy nước mũi và chết sau đó chừng 3-5 ngày. Hội chứng suy hô hấp ở lợn thường lây lan khá nhanh trong quá trình vận chuyển, đây chính là nguyên nhân khiến số lợn bệnh bị chết tăng nhanh trong nhiều ngày ở một số khu vực.

 

Cũng theo ông Quang Anh, Hội chứng suy hô hấp ở lợn chỉ gây thiệt hại về kinh tế, chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định bệnh sẽ lây truyền đến người nếu ăn phải thịt lợn bệnh. Tuy nhiên, cũng không nên khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại thịt lợn bệnh này.

 

Hiện nay, chưa có vắc xin chữa trị căn bệnh này mà chỉ có vắc xin phòng và thuốc hỗ trợ giúp lợn qua khỏi chứng suy hô hấp. Để tránh bệnh lây lan nhanh, cần nhốt cách ly lợn bệnh, tránh di chuyển gây phát tán mầm bệnh.

Theo Thanh Trầm (Dân Trí)

VietBao.vn
contentlength: 2610
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...