Vai trò của trò chơi với trẻ

21:11 26/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vai tro cua tro choi voi tre
Ngay những ngày đầu của trẻ, việc chơi đùa đóng một vai trò rất quan trọng, đó là cách học sơ khai của trẻ. Qua những trò chơi, trẻ khám phá được bản thân, mối quan hệ với bố mẹ, bạn bè, và thế giới xung quanh mình.

Khi tham gia các trò chơi, chúng vừa là một người chơi vừa là một nhà nghiên cứu nghiệp dư. Chúng sẽ thắc mắc tại sao cái xúc cắc kêu ra tiếng, tại sao chong chóng lại có 3 cánh, mẹ có vui không nếu mình đổ nước ra cả nhà thế này...?

Bên cạnh sự phát triển những mối quan hệ đó, các trò chơi cũng sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng vận động và logic.. Chẳng hạn như chơi trò gia đình, nó sẽ tạo nhận thức cho trẻ suy nghĩ về mái ấm, vai trò của bố mẹ... Chúng cũng sẽ khám phá được các tình huống, vị trí. Nếu bố mẹ tham gia vận động cùng trẻ, trò chơi có thể xây dựng cho chúng thêm tính tự tin.

Làm thế nào để biết được liệu trò chơi của con mình có phù hợp với độ tuổi đó? Một cách để kiểm tra là hãy đối chiếu sự phát triển của trẻ với những câu hỏi của bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên thích hợp nhất. Trẻ phát triển vào mỗi mức khác nhau. Nhưng nếu trẻ của bạn vẫn chưa chạm đến "bước ngoặc" của sự phát triển, bạn nên giúp đỡ trẻ để tiến thêm nấc tiếp theo.

Có thể vì trẻ được chăm sóc chu đáo quá, bạn luôn sợ trẻ gặp "sự cố" khi chơi một mình thì trẻ rất khó mạnh dạn được. Như một người bạn chơi cùng trẻ, hãy chỉ cho trẻ thấy nên làm thế nào chứ không phải là làm dùm trẻ. Tham gia vào trò chơi, bố mẹ sẽ giúp trẻ phát triển tốt.

Trò chơi cảm nhận và vận động

Trong trò chơi này, trẻ và sơ sinh và trẻ đang tuổi tập đi cảm nhận mọi thứ bằng cảm giác và sự di chuyển qua những vật xung quanh và qua con người. Trẻ 6 tháng tuổi phát triển còn đơn giản, chúng tự cảm thấy thú vị với cách tự mò mẫm khám phá. Một đứa trẻ có thể chơi dội bóng đi đi lại lại nhiều lần chỉ để thấy vui. Khi trẻ lớn hơn, có nhiều kỹ năng hơn những hành động đơn giản sẽ "liên kết" với nhiều trò chơi phức tạp hơn.

Khi 18 tháng tuổi, trẻ sẽ nhìn thế giới với những mô hình rõ ràng hơn và bắt đầu hiểu về chức năng xã hội của các đồ vật. Chúng cho gấu bông ăn bằng thìa hay cho búp bê uống nước với một chiếc ly rỗng.

Theo các nhà khoa học trò chơi biểu tượng là trò chơi "sơ khai". Đó là khi trẻ bắt đầu biết thay thế vật này cho vật khác. Khi trẻ khoảng 3-4 tuổi, cái mền trở thành áo choàng của siêu nhân và mảnh bìa cứng được cuộn tròn lại trở thành chiếc mũ đầu nhọn của bà phù thủy.

Những nhận thức và suy nghĩ của trẻ ở độ tuổi này về gia đình và thế giới sẽ qua những trò chơi như lái xe, gia đình, khám bác sĩ. Trẻ cũng thích những trò mang tính xây dựng như xếp hình (lego hay block).

Làm chủ

Là trò chơi khi trẻ đạt đến độ kiểm soát được bản thân. Trong hầu hết hình thức này, tự chủ là cách để trẻ cảm thấy được bay bổng, và thể hiện cá tính trong mỗi hành động. Những trò chơi này có thể giúp trẻ tạo được niềm tin. Trong một giây ngắn ngủi gắn trên đôi cánh chúng có thể tưởng tượng rằng mình đang ở trên chiếc tên lửa hay đang được bay lượn như con bướm. Điều này sẽ giúp trẻ có khả năng điều khiển được cơ thể và cũng bật đèn xanh cho trẻ có nhiều trí tưởng tượng bay xa hơn.

Khi lên 5 tuổi, trẻ trở nên thích thú với những trò chơi theo luật hay chia thành hai đội, đặc biệt là hoạt động đối kháng rõ ràng. Cờ vua, chơi bài, trượt băng, bập bênh đều là sự lựa chọn cho nhóm tuổi này. Chúng cũng bắt đầu thích thể thao và các hoạt động thể chất có luật như bóng đá, bóng ném...

Bố mẹ không cần phải viết trên lịch các giai đoạn phát triển từ trò chơi cảm nhận và vận động đến trò chơi mô hình, thì họ cũng cảm nhận được sự phát triển và đưa cho trẻ những món đồ chơi phù hợp. Rất nhiều trò chơi của các hãng sản xuất đều có chỉ dẫn cho từng độ tuổi, món đồ chơi phù hợp ngay trên bao bì, bố mẹ có thể mẹ có thể tham khảo trước khi mua.

NHƯ BÌNH (KidsHealth)

Việt Báo
contentlength: 6183
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...

Bài viết khác

Xem tiếp >>