Tư vấn tai nạn bỏng _ Đòi hỏi từ cuộc sống

08:49 17/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu van tai nan bong _ Doi hoi tu cuoc song 

Chăm sóc bệnh nhi tại Viện Bỏng quốc gia

Từ ngày 1-6-2006, Viện Bỏng quốc gia - Cục Quân y đã mở Đường dây nóng (Đ.D.N) 24/24 giờ nhằm hỗ trợ tuyến y tế cơ sở và nhân dân trong việc sơ cứu, cấp cứu và vận chuyển nạn nhân bỏng, cung cấp thông tin về xử lý, điều trị các di chứng tai nạn bỏng. Sau hơn một tháng hoạt động, Đường dây đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và các tuyến y tế cơ sở; đồng thời mang lại hiệu quả bước đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống tai nạn bỏng.

 

Chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Viết Lượng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Viện Bỏng quốc gia (ảnh), người được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý hoạt động của Đường dây nóng. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Tu van tai nan bong _ Doi hoi tu cuoc song- Xin ông cho biết căn cứ để lãnh đạo Viện quyết định thành lập Đ.D.N ?

-  Bỏng là một tai nạn nguy hiểm thường gặp trong lao động sản xuất, sinh hoạt… và để lại di chứng rất nặng nề; điều trị cũng rất khó khăn và tốn kém. Thời gian gần đây số lượng bệnh nhân bỏng gia tăng, đặc biệt là những trường hợp bị nhiễm khuẩn do tự chữa trị không đúng, không kịp thời dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Chúng tôi đã tiếp đón nhiều bệnh nhân bỏng trong tình trạng nguy kịch mà nguyên nhân là do họ đã bôi lên vùng bỏng những thứ dễ gây nhiễm trùng như nhựa chuối, nước mắm, vôi bột, bùn đất… Điều này cho thấy công tác giáo dục, tuyên truyền về tai nạn bỏng chưa được coi trọng, rất nhiều người không biết những thông tin đơn giản nhất để sơ cứu nạn nhân bỏng. Bên cạnh đó, công tác đào tạo y, bác sỹ chuyên khoa bỏng còn rất hạn chế; nhiều tuyến y tế cơ sở không có người hiểu biết đầy đủ về tai nạn bỏng, dẫn đến việc điều trị không kịp thời, thậm chí là điều trị không đúng yêu cầu chuyên môn. Đây là một nguyên nhân khiến các trung tâm y tế điều trị bỏng tuyến trên luôn bị quá tải. Xuất phát từ thực trạng trên, lãnh đạo Viện Bỏng quốc gia quyết định thành lập Đ.D.N để tư vấn cho người dân và các tuyến y tế cơ sở cách phòng chống, điều trị tai nạn bỏng; trong trường hợp cần thiết có thể cử y bác sỹ chuyên khoa về cơ sở để phối hợp điều trị hoặc vận chuyển nạn nhân đến viện cứu chữa.

 

- Sau hơn một tháng hoạt động, hiệu quả của Đường dây như thế nào, thưa ông ?

-  Dù chỉ là công việc kiêm nhiệm nhưng qua hơn một tháng hoạt động, Đường dây đã được các đồng nghiệp và người dân đánh giá cao. Hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều điện thoại hỏi về cách phòng chống tai nạn bỏng, khi có người bị bỏng thì xử trí thế nào, đưa đến địa chỉ nào để điều trị. Những trường hợp bị bỏng nhẹ, chúng tôi hướng dẫn người dân tự điều trị tại nhà bằng các biện pháp đơn giản, hoặc đưa đến cơ sở gần nhất. Có khá nhiều nạn nhân bỏng do chữa trị không đúng cách, bị di chứng ảnh hưởng đến thẩm mĩ, chức năng vận động, thông qua Đường dây đã tìm đến đây điều trị và đạt kết quả tốt.  Đường dây cũng tư vấn cho nhân viên các tuyến y tế cơ sở phác đồ điều trị bỏng, công tác vận chuyển người bị bỏng nặng về tuyến trên. Thông qua đường dây, chúng tôi đã có sự phối hợp kịp thời, hiệu quả với một số trung tâm y tế cơ sở. Điển hình như trường hợp bốn bệnh nhân ở Thái Nguyên bị bỏng rất nặng do tai nạn lao động trung tuần tháng sáu vừa qua. Sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên, Viện đã cử một xe cấp cứu gồm hai bác sỹ và ba y tá có kinh nghiệm đến sơ cứu và vận chuyển BN về điều trị tại Viện. Do đường hô hấp bị bỏng quá nặng, một người đã chết còn ba người kia được ra viện đầu tháng 7-2006 trong tình trạng sức khỏe tốt.

 

- Những vấn đề nào cần được người dân lưu tâm để phòng tránh và hạn chế tối đa di chứng từ tai nạn bỏng ?

- Trẻ em chiếm gần 60% số ca tai nạn bỏng, trong đó phổ biến nhất là trẻ từ 1 đến 5 tuổi. Tác nhân gây bỏng cho trẻ thường là nước sôi, thức ăn nóng, điện, lửa vì vậy các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý khi lắp đặt thiết bị điện, đun nấu, pha chè, tắm cho trẻ… Khi bị bỏng, phải nhanh chóng đưa nạn nhân ra nơi thoáng mát, dùng nước sạch từ 15 đến 20oC ngâm vùng bỏng khoảng 20 đến 30 phút, sau đó băng bó kín lại và chuyển đến trung tâm y tế gần nhất. Thời gian vàng cho việc sơ cứu là 1 giờ đồng hồ sau khi bị bỏng. Có thể sử dụng nước sát trùng thông thường nhưng tuyệt đối không bôi bất cứ thứ gì theo kinh nghiệm dân gian vì nó sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm nạn nhân thêm đau đớn. Khi có bất cứ thắc mắc nào về tai nạn bỏng, đừng ngần ngại gọi điện cho chúng tôi theo các số (04) 6881381, 069. 826327, 0904.125938 (ThS Nguyễn Như Lâm - Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu) hoặc số điện thoại của tôi (Nguyễn Viết Lượng) là 0903.202482.

 

- Xin cảm ơn ông !

 

Bài và ảnh: Văn Ngọc Thủy

VietBao.vn
contentlength: 7063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...