Trò chuyện đúng cách với các teen về giới tính

17:19 13/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tro chuyen dung cach voi cac teen ve gioi tinh
Làm sao để việc giải đáp các thắc mắc do con trẻ đặt ra về giới tính đúng cách là câu hỏi không dễ trả lời, phần lớn là do tâm lý ngại đề cập về vấn đề tế nhị theo như truyền thống phương Đông.

Mong rằng những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được tiếng nói chung với các teen trong những “thắc mắc biết hỏi ai” này.

1. Là người chủ động khơi gợi vấn đề này với con cái, tạo ra những buổi nói chuyện cởi mở để khuyến khích trẻ nêu bật những suy nghĩ thầm kín của chúng, và sau hết gây dựng niềm tin ở trẻ rằng bạn là người sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp mọi thông tin cần yếu về chủ đề “nóng” này. Từ đó bạn sẽ dễ kiểm soát được quá trình phát triển tâm sinh lý của con trẻ hơn.

2. Dùng đúng các danh từ, thuật ngữ chỉ về các bộ phận giới tính trên cơ thể hay hoạt động tính giao. Điều này giúp trẻ vốn từ cần thiết cho những cuộc trò chuyện, nghiên cứu sau này, đồng thời cũng truyền tải thông điệp rằng hoạt động giới tính hay các thắc mắc về giới không phải là cái gì dơ bẩn hoặc cấm kỵ ghê gớm như các thông tin sai lệch hè phố đem lại.

3. Giúp trẻ hiểu rằng những gì chúng sắp trải qua như vỡ giọng, thay đổi về cơ thể, các cơ quan sinh dục là một quá trình hết sức bình thường và cần thiết. Tuổi dậy thì là thời điểm diễn ra nhiều thay đổi về ngoại hình, xáo trộn về tâm sinh lý và hoàn toàn khác nhau ở mỗi trẻ. Vì thế những quan tâm đúng lúc, đúng mức của người làm cha mẹ rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách một cá nhân sau này.

4. Bạn không cần là một chuyên gia về tình dục học, do đó nếu có câu hỏi nào không nằm trong phạm vi của mình, hãy coi đó là cơ hội tốt để bạn và con cái cùng tham gia tìm tòi, trao đổi lời giải. Trẻ thường thấy mình cần có trách nhiệm hơn nếu được tham gia vào giải quyết vấn đề nào đó thay cho những thông tin cung cấp một chiều.

5. Tránh những suy nghĩ gán ghép mỗi khi trẻ thắc mắc. Bạn hẳn cũng cần thừa nhận rằng không phải ai kể về một việc, sự kiện cũng nhất thiết phải tự tham gia trong đó phải không! Do đó, bình tĩnh và lắng nghe kỹ là chìa khóa quan trọng trong các buổi chuyện trò tế nhị này.

6. Tránh phán xét vội vã nếu trẻ có những phản hồi không hợp ý bạn về những gì trẻ quan niệm về giới. Hãy từ từ tìm hiểu nguyên nhân, uốn nắn chậm rãi nhưng cương quyết nếu quan niệm ấy không đúng đắn và ngợi khen nếu “chợt” nhận ra mình… cần phải “update”. Bạn có thể trao đổi thêm với các chuyên gia để nhận được nhiều lời khuyên giá trị.

7. Cần phải tạo cảm giác được lắng nghe và chia sẻ thay vì bị phán xét, tra vấn nơi trẻ.

8. Kiểm tra lại chính bản thân mình. Nếu bạn có những suy nghĩ sai lệch về giới thì không thể nào bạn “vẽ” đúng đường cho “hươu chạy” được!

9. Tạo những liên tưởng vui nhộn, có những câu nói hóm hỉnh sẽ làm dịu đi “sức nóng” tỏa ra từ những thắc mắc của trẻ. Các thông tin bạn cung cấp cũng sẽ nhẹ nhàng đi vào tâm trí trẻ thay cho những giáo điều khô cứng mang nặng tính học thuật - điều chưa cần thiết lắm ở độ tuổi này.

Những lưu ý cần tránh khi trao đổi cùng trẻ về giới:

1. Không đe nẹt, cấm đoán - chỉ khiến trẻ có thêm lý do để nổi loạn.

2. Gợi mở nhưng không vì thế mà thúc ép trẻ phải trao đổi với bạn các vấn đề liên quan đến giới. Trẻ sẽ tìm đến bạn khi nào thấy đã sẵn sàng và hứng thú.

3. Không áp đặt quan điểm về giới của bạn lên trẻ. Nhưng cần cương quyết nếu biết chắc quan điểm của trẻ là lệch lạc.

4. Đừng gán ghép hay cho trẻ là “khờ” với những vấn đề liên quan đến giới. Ngày nay thế giới thông tin rất rộng mở, mọi trẻ đều có khả năng tiếp cận với bất kỳ điều gì chúng tò mò dễ dàng hơn các thế hệ trước rất nhiều. Vì vậy, bạn cần đóng vai trò cố vấn hơn là chỉ huy.

5. Không cười nhạo trước bất kỳ câu hỏi nào của trẻ dù chúng có ngớ ngẩn đến đâu.

6. Cởi mở nhưng vẫn tạo giới hạn, không để trẻ lấn lướt quên đi vị trí của mình. Không đi sâu vào những trải nghiệm tình dục của bản thân vì rằng chắc chắn mỗi người đều có cảm nhận khác nhau về vấn đề này.

7. Tránh những câu trả lời mà bạn không chắc lắm kiểu “hình như là…”. Rất quan trọng khi bạn buộc phải nắm rõ, chính xác những thông tin truyền đạt lại cho trẻ. Với trẻ, đây là cơ hội quý giá đã chờ đợi từ lâu để khám phá một trong những thời điểm lý thú nhất của con người; với phụ huynh, đây là cơ hội duy nhất để tham gia vào quá trình “chuyển giao công nghệ”, giúp định hình đời sống tình dục lành mạnh về sau. Sẽ không thể nào có thầy giáo tốt khi bản thân ông ta không làm chủ được kiến thức sẽ truyền thụ.

BÙI NGUYỄN QUÝ ANH (biên dịch từ Talking to Your Kids About Sex của Connie M. Berkowitz)

Việt Báo
contentlength: 7509
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...